Đón công dân từ TP.Hồ Chí Minh về Quảng Ngãi: Chuẩn bị các điều kiện cần thiết

16:36, 21/07/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Công an tỉnh đã gửi kế hoạch đến các cấp thẩm quyền xem xét, chỉ đạo triển khai thực hiện việc đưa 400 lao động khó khăn, nghèo từ TP.Hồ Chí Minh về Quảng Ngãi. 
Thực hiện chu đáo, kỹ lưỡng
 
Theo Giám đốc Công an tỉnh, Đại tá Phan Công Bình, UBND tỉnh giao Công an tỉnh liên hệ, phối hợp với Hội đồng hương Quảng Ngãi tại TP.Hồ Chí Minh để xét chọn đối tượng đưa về. Các đối tượng được ưu tiên đưa về trước là người có hoàn cảnh khó khăn. Việc chuẩn bị cơ sở vật chất và công tác đảm bảo an ninh trật tự tại các nơi cách ly cũng được Công an tỉnh phối hợp với các cấp, ngành liên quan chuẩn bị chu đáo. 
Khách sạn Sông Trà (TP.Quảng Ngãi) hiện đã có công dân đến cách ly y tế tự trả phí.            Ảnh: K.Ngân
Khách sạn Sông Trà (TP.Quảng Ngãi) hiện đã có công dân đến cách ly y tế tự trả phí. Ảnh: K.Ngân
"Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị đã cơ bản xong. Phương án và cách thức tổ chức đón số người nêu trên sẽ chia làm 4 đợt, với 5 xe ô tô khách tham gia. Mỗi xe chở 20 người. Trên xe có 1 nhân viên y tế và 1 cán bộ công an để hỗ trợ khi cần thiết. Ngoài ra, mỗi đợt đón còn có 2 xe của cơ quan chức năng làm nhiệm vụ dẫn đường và bảo vệ trong suốt hành trình từ TP.Hồ Chí Minh về Quảng Ngãi...", Phó Giám đốc Công an tỉnh, Đại tá Võ Văn Dương cho biết thêm.  
 
Những người khó khăn được hỗ trợ về quê đợt này sẽ được bố trí cách ly y tế tại các khu cách ly tập trung của tỉnh và không phải trả chi phí cách ly. Tuy nhiên, hiện số người đăng ký về quê khá lớn. Do đó, tỉnh dự kiến sẽ tổ chức đón từ 1.500 - 1.800 người có nhu cầu về quê và sẽ bố trí cách ly có thu phí tại các khách sạn trên địa bàn tỉnh.
 
Hiện nay, UBND tỉnh cũng đã đề nghị Hội đồng hương Quảng Ngãi tại TP.Hồ Chí Minh làm đầu mối tổng hợp danh sách đăng ký, phối hợp với Công an tỉnh và các ngành chức năng tổ chức việc đưa, đón người dân ở TP.Hồ Chí Minh có nhu cầu trở về quê, nhưng phải cách ly y tế theo quy định để phòng, chống dịch Covid-19 .
 
Cách ly có thu phí - các khách sạn đã sẵn sàng
 
Đến thời điểm này, Khách sạn Sông Trà (TP.Quảng Ngãi) đã làm điểm cách ly y tế tập trung có thu phí. Hiện đã có 3 công dân và một bé sơ sinh về từ TP.Hồ Chí Minh đang cách ly với phòng ở được bố trí 65m2 khá thoáng. Khách sạn cũng đã đưa ra bảng báo giá chi phí cách ly để người dân biết.
 
Ông Nguyễn Hữu Linh, Quản lý Khách sạn Sông Trà, cho biết: Khách sạn đã bố trí 52 phòng, với 12 nhân viên phục vụ. Đơn vị đã phối hợp với ngành y tế triển khai tập huấn cho nhân viên, cũng như chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để đảm bảo an toàn cho công dân cách ly, tránh lây nhiễm chéo...
 
Ngành y tế TP.Quảng Ngãi cũng đã bố trí nhân viên y tế túc trực tại Khách sạn Sông Trà, cũng như bố trí nhân viên lấy mẫu, xét nghiệm, đảm bảo thực hiện tốt quy trình cách ly y tế tại khách sạn. Ngoài ra, công an cũng bố trí lực lượng để đảm bảo chốt chặn tại cổng ra vào và đảm bảo an ninh tại khách sạn.
 
Cùng với Khách sạn Sông Trà, tỉnh cũng chọn thêm 2 khách sạn để triển khai làm nơi cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 có thu phí, là Khách sạn Mỹ Trà (TP.Quảng Ngãi) và Khách sạn khu du lịch Hà Mỹ Á (Tư Nghĩa). Ba cơ sở trên sẽ sử dụng 167 phòng để tiếp nhận trên 300 người đến cách ly. Trong đó, khách sạn khu du lịch Hà Mỹ Á là 65 phòng/120 người.
 
Theo ông Nguyễn Văn Hải - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Thương mại du lịch Hà Mỹ Á, chủ khách sạn Hà Mỹ Á, thực hiện chỉ đạo của tỉnh, sau khi hoàn tất thủ tục theo quy định, đi vào hoạt động, Công ty Hà Mỹ Á sẽ tính toán và áp dụng mức thu phí phi lợi nhuận, vừa đủ để chi trả cho hoạt động phục vụ cách ly và hỗ trợ người dân yên tâm cách ly tại khách sạn.
 
Trước khi Khách sạn Sông Trà được kích hoạt, thì Khách sạn Harmonia, ở KKT Dung Quất là cơ sở đầu tiên của tỉnh được trưng dụng phục vụ cách ly y tế có thu phí đối với cán bộ công tác tại KKT Dung Quất.
 
KIM NGÂN - BÁ SƠN
 
 
 
.
.