Đội quân tình nguyện chống dịch

16:11, 31/07/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Ngay sau khi Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Trưởng Bộ phận Thường trực đặc biệt phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP.Hồ Chí Minh- có thư ngỏ kêu gọi đồng nghiệp gần xa cùng chung tay tham gia vào các hoạt động chống dịch tại TP.Hồ Chí Minh, đã có hàng nghìn người đăng ký. Trong số người đăng ký, có 300 bác sĩ, 200 dược sĩ, còn lại làm các ngành nghề khác...
Có thể sẽ tiếp tục có những tình nguyện viên trong cả nước hưởng ứng lời kêu gọi khẩn thiết này. Với TP.Hồ Chí Minh, việc chặn dịch lan rộng lúc này không khác việc chặn lũ lụt. Nó khẩn cấp, phải làm ngay lập tức, và vì thế, lực lượng tham gia dập dịch phải đông đảo đủ đáp ứng các tình thế. 
Các sinh viên Quảng Ngãi tham gia làm tình nguyện viên phòng, chống dịch tại TP.Hồ Chí Minh.                   Ảnh: PV
Các sinh viên Quảng Ngãi tham gia làm tình nguyện viên phòng, chống dịch tại TP.Hồ Chí Minh. Ảnh: PV
Với số lượng người tình nguyện ngày càng tăng, thì việc nhanh chóng phân loại chuyên môn, việc tổ chức tập huấn nhanh, việc chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị chống dịch cho đội quân này là hết sức cần thiết và cấp thời. Các địa phương khác trong cả nước cũng cần theo dõi sát sao tình hình chống dịch ở TP.Hồ Chí Minh để kịp thời rút ra những kinh nghiệm, những giải pháp cần thiết cho mình nếu địa phương mình có dịch ở diện rộng.
 
Năm 2020 chúng ta đã triển khai dập dịch rất tốt, nhưng ở thời điểm đó, vi rút Corona còn ở chủng cũ, chưa nguy hiểm như chủng delta bây giờ. Có lẽ, một khi dịch lan rộng, thì phải dùng cùng lúc nhiều biện pháp kiểm soát, từ những biện pháp “cổ điển” như khoanh vùng, truy vết... tới những biện pháp hiện đại hơn như dùng công nghệ thông tin, dùng robot, dùng cả trí tuệ nhân tạo nếu có thể, để kiểm soát nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.
 
Mỗi địa phương đều có những đặc thù, những điểm mạnh tự nhiên và những điểm yếu cũng tự nhiên của mình. TP.Hồ Chí Minh vì quá đông dân, những khu dân cư quá đông đúc, ngành nghề lao động rất đa dạng, nên việc khó kiểm soát là có thể hiểu được. Quảng Ngãi quê tôi nhẹ nhàng hơn trong khoản này, nên việc khoanh vùng không quá phức tạp như TP.Hồ Chí Minh, nhưng phương tiện thiết bị cũng như năng lực y tế lại yếu hơn TP.Hồ Chí Minh, nên tìm một phương thức thích hợp với hoàn cảnh của địa phương mình mà dập dịch là điều tối cần thiết.
 
Ngay trong lúc này, hưởng ứng lời kêu gọi khẩn thiết của Bộ Y tế, có lẽ Quảng Ngãi cũng nên thành lập một “đội quân tình nguyện”, lực lượng chủ yếu là những người trong ngành y, tham gia dập dịch ở TP.Hồ Chí Minh. Những kinh nghiệm dập dịch ở một điểm dịch lớn nhất nước sẽ khiến đội ngũ tình nguyện viên của Quảng Ngãi nhanh chóng trưởng thành về chuyên môn, nhiệt huyết dấn thân và điều này thật sự cần thiết cho Quảng Ngãi trong những thời gian sắp tới. Vì không thể nói chắc khi nào thì hết dịch, nên không chỉ mua sắm đầy đủ phương tiện thiết bị y tế, mà cần thụ đắc kỹ năng chuyên môn, kinh nghiệm dập dịch, trải nghiệm thực tế khi trực tiếp tham gia dập dịch ở một điểm vừa nóng vừa rộng như TP.Hồ Chí Minh, để có được một đội ngũ những người làm chuyên môn lành nghề. Họ sẽ nhanh chóng trở thành những “lính cũ”, những người già dặn với chiến trường, hiểu “địch” và biết cách đánh địch.
 
Đó là mục đích lâu dài của những “đội quân tình nguyện”, vì họ sẽ quay về “chiến đấu” ngay tại địa phương mình một khi dịch bệnh bùng phát trên diện rộng. Khi đó, chúng ta đã có một đội quân thầy thuốc thật sự tinh nhuệ và đủ tự tin để chiến thắng dịch bệnh.
 
THANH THẢO
 
.
.