Chia sẻ yêu thương

16:09, 31/07/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Những ngày qua, bằng tình yêu thương và sự sẻ chia, các hội viên, phụ nữ trong tỉnh không chỉ đóng góp tiền bạc, mà còn đi vận động nhu yếu phẩm, tổ chức chế biến các món ăn để hỗ trợ người dân khu vực phong tỏa, cách ly, lực lượng tuyến đầu chống dịch của tỉnh và người dân đang gặp khó khăn ở TP.Hồ Chí Minh.
Chung sức cùng cộng đồng
 
Hơn một tháng qua, từ khi các xã, phường trên địa bàn TX.Đức Phổ thành lập những khu cách ly tập trung, thì cũng ngần ấy thời gian, các cấp hội phụ nữ nơi đây đảm nhận nấu nướng, phục vụ các suất ăn. Không nề hà vất vả, suốt thời gian qua, Chủ tịch Hội LHPN xã Phổ Phong Huỳnh Thị Lệ Thi cùng hàng chục cán bộ, hội viên phụ nữ đã gác việc riêng của gia đình, đều đặn mỗi ngày 3 bữa có mặt tại bếp ăn nấu nướng phục vụ hơn 100 người dân cách ly tập trung và lực lượng làm nhiệm vụ ở chốt kiểm dịch. "Dù phải thức khuya, dậy sớm, vất vả hơn ngày thường, nhưng chúng tôi rất vui vì đã góp phần nâng cao chất lượng từng bữa ăn để đảm bảo dinh dưỡng cho người cách ly và lực lượng làm nhiệm vụ ở chốt kiểm dịch", chị Thi bày tỏ. 
Phụ nữ xã Bình Minh (Bình Sơn) gói bánh tét gửi đến người dân đang gặp khó khăn ở TP.Hồ Chí Minh.  Ảnh: HIỀN THU
Phụ nữ xã Bình Minh (Bình Sơn) gói bánh tét gửi đến người dân đang gặp khó khăn ở TP.Hồ Chí Minh. Ảnh: HIỀN THU
Tương tự, tại xã Bình Nguyên (Bình Sơn), phụ nữ cũng tích cực ủng hộ lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân khu vực phong tỏa. Em Nguyễn Thị Kim Khuyến, học sinh Trường THCS Bình Nguyên đã gửi 100 nghìn đồng từ tiền để dành thông qua Hội LHPN xã gửi tặng người dân khu phong tỏa thuộc thôn Định Tân, xã Bình Châu (Bình Sơn). “Khi biết mẹ gửi 10kg gạo hỗ trợ người dân khu cách ly, em cũng xin phép mẹ được tham gia ủng hộ. Em nghĩ có ít góp ít để phần nào chung sức trong công tác phòng, chống dịch", em Khuyến nói. 
 
Cũng trên địa bàn huyện Bình Sơn, những ngày qua, Hội LHPN xã Bình Minh đã kêu gọi hội viên ủng hộ kinh phí, lương thực, thực phẩm và tổ chức gói, nấu hơn 1.100 đòn bánh tét, bánh chưng, làm gần 300 hũ mắm dưa để  ủng hộ người dân vùng dịch, đặc biệt là người Quảng Ngãi ở TP.Hồ Chí Minh đang gặp khó khăn. “Ngoài nhu yếu phẩm gửi đi, chúng tôi muốn gửi gắm thêm những món ăn “cây nhà lá vườn” như đòn bánh tét, hũ mắm dưa... với hy vọng phần quà sẽ giúp con em xa quê ấm lòng, có thêm niềm tin, động lực để vượt qua những khó khăn”, chị Nguyễn Thị Bằng, ở thôn Mỹ Long Tây, xã Bình Minh, chia sẻ.
 
Lan tỏa nghĩa tình
 
Theo thống kê, từ ngày 25.6- 22.7, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã vận động hơn 1 tỷ đồng và trên 10 tấn nhu yếu phẩm để hỗ trợ các bếp ăn ở khu cách ly tập trung, khu phong tỏa, lực lượng chốt kiểm tra y tế và người dân ở TP.Hồ Chí Minh đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Song song với những công việc trên, hội viên, phụ nữ ở từng cơ sở còn tham gia các Tổ Covid-19 cộng đồng, truy vết y tế, ra quân tuyên truyền, cấp phát khẩu trang, nước sát khuẩn, đo thân nhiệt ở các điểm chợ, nơi công cộng... 
 
Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Huỳnh Thị Sương cho biết: Bằng tình yêu thương, tấm lòng hướng về cộng đồng, nhiều cán bộ, hội viên phụ nữ đã sáng tạo, khéo léo làm nhiều món ăn, thực phẩm gửi đến các khu cách ly, lực lượng tuyến đầu và người dân ở TP.Hồ Chí Minh. Những việc làm đó đã lan tỏa nghĩa tình, làm ấm lòng người dân vùng dịch. Thời gian đến, Hội LHPN tỉnh sẽ chỉ đạo các cấp hội tiếp tục vận động hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, người dân gặp khó khăn ở TP.Hồ Chí Minh và tích cực tham gia các tổ phòng, chống dịch Covid-19 cộng đồng, các tổ tham gia truy vết y tế, các tổ hậu cần phục vụ khu vực cách ly...
“Nghèo tiền bạc, nhưng không nghèo tình cảm”
 
Dù đã ngoài 80 tuổi, hoàn cảnh khó khăn, nhưng khi nghe Hội LHPN xã Bình Minh (Bình Sơn) vận động kinh phí, thực phẩm để hỗ trợ các khu cách ly trong tỉnh và TP.Hồ Chí Minh, bà Phạm Thị Bình, ở thôn Mỹ Long An, đã ủng hộ 100 nghìn đồng. “Tôi nghèo lại lớn tuổi, không có sức để gói bánh, làm mắm hay nấu ăn nên có ít tiền dành dụm lâu nay mang đến ủng hộ. Ít ngày nữa, khi rau trong vườn đến kỳ thu hoạch, tôi sẽ mang đến đóng góp tiếp. Mình nghèo vật chất chứ không nghèo tình yêu thương”, bà Bình tâm niệm.

 

H.THU - Đ.SƯƠNG
 
 
 
 
.
.