Chia sẻ với từng nỗi đau

13:29, 19/07/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Chế độ đối với người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc da cam/dioxin bắt đầu được thực hiện từ năm 2000. Việc thực hiện chính sách, góp phần cải thiện phần nào cuộc sống của những gia đình đã và đang từng ngày gánh chịu nỗi đau qua nhiều thế hệ.
Vơi đi những nhọc nhằn
 
Ông Lê Công Hiếu, ở thôn An Hòa, xã Tịnh Giang (Sơn Tịnh) là một trong những người được hưởng chính sách đối với người nhiễm chất độc da cam ngay trong giai đoạn đầu. Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ông Hiếu và vợ từng là những người lính quả cảm, mọi khó khăn, gian khổ đều vượt qua, vậy mà hòa bình lập lại, đành bất lực nhìn 2 người con trai Lê Hoài Hiệp và Lê Thành Hưng sống trong cảnh ngây ngô, khờ dại, bệnh tật dày vò. 
Bà Tạ Thị Kim Quyên, ở tổ 5, phường Trần Phú (TP.Quảng Ngãi) và người con trai đã 44 tuổi, nhưng tâm trí vẫn như đứa trẻ do ảnh hưởng của chất độc da cam.
Bà Tạ Thị Kim Quyên, ở tổ 5, phường Trần Phú (TP.Quảng Ngãi) và người con trai đã 44 tuổi, nhưng tâm trí vẫn như đứa trẻ do ảnh hưởng của chất độc da cam.
Năm 2012, anh Hiệp qua đời sau những cơn động kinh triền miên. Ông bà chỉ biết cố gắng lao động để người con còn lại có được cuộc sống tốt hơn, nhưng cái nghèo, cái khó vẫn luôn bủa vây gia đình. Nỗi cực khổ đeo bám gia đình cho đến khi Nhà nước tăng mức hỗ trợ cho ông Hiếu và con trai; đồng thời hỗ trợ bò giống để vợ chồng ông chăn nuôi. Nhờ đó, khó khăn, thiếu thốn dần vơi đi.
 
Ngôi nhà nhỏ nằm ở tổ 5, phường Trần Phú (TP.Quảng Ngãi) là nơi ở của 2 vợ chồng ông Hồ Ngọc Chu và bà Tạ Thị Kim Quyên, cùng người con trai đã 44 tuổi nhưng tâm trí chỉ như trẻ lên 10. Ông Chu nhớ lại: "Năm 2000, tôi là người đầu tiên trong gia đình làm hồ sơ để hưởng chính sách đối với người nhiễm chất độc da cam. Lúc đó, tôi chỉ nghĩ là mình đủ điều kiện để hưởng chế độ, bản thân lại hay đau ốm, vì thế có thêm chút tiền để lo thuốc men, cơm gạo". 
 
Tuy nhiên, thời điểm ấy, người con trai út Hồ Ngọc Tín đang ở độ tuổi 20 cũng bắt đầu phát bệnh, bởi di chứng từ chất độc da cam, cuộc sống phụ thuộc vào ông Chu và bà Quyên. Đến nay, mỗi tháng, số tiền trợ cấp của ông Chu và con trai được gần 4 triệu đồng, góp phần không nhỏ để gia đình có tiền chi tiêu, sinh hoạt hằng ngày.
 
Một chính sách giúp nghìn cuộc đời
 
Việc giải quyết chế độ cho người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc da cam bắt đầu thực hiện từ năm 2000. Đến năm 2021, trong tổng số hơn 23.000 nạn nhân chất độc da cam trên toàn tỉnh đã có gần 4.570 người được hưởng chính sách, 7.427 người được hưởng chế độ bảo trợ xã hội. Cùng với việc giải quyết chế độ, chính sách đối với người nhiễm chất độc da cam, việc huy động nguồn lực xã hội hóa trong chăm sóc, hỗ trợ họ cũng được tỉnh sớm thực hiện.
 
Quảng Ngãi hiện đã có Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin ở cả 3 cấp tỉnh, huyện, xã, với 12.000 hội viên. Nạn nhân da cam được hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ dạy nghề tạo việc làm, hỗ trợ vốn sản xuất phát triển kinh tế, từ đó cuộc sống của phần lớn nạn nhân da cam đã được cải thiện.
 
Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Nguyễn Thanh Phương cho biết: Quảng Ngãi là một trong những địa phương có số lượng cựu chiến binh bị ảnh hưởng chất độc da cam rất lớn. Họ và gia đình đã phải gánh chịu nỗi đau tột cùng và khó khăn về kinh tế. Chính sách dành cho nạn nhân da cam ban hành đã giúp nhiều nạn nhân vơi bớt khó khăn, đặc biệt là các thế hệ con cháu được học nghề, có cơ hội vươn lên trong cuộc sống.
Các mức hỗ trợ
 
Tùy thuộc vào mức độ suy giảm khả năng lao động, nạn nhân chất độc da cam sẽ được hưởng các mức trợ cấp khác nhau. Mức độ suy giảm khả năng lao động từ 21 - 40% được hưởng số tiền hơn 1,2 triệu đồng/tháng; mức 41 - 60% được hưởng hơn 2 triệu đồng/tháng; mức 61 - 80% được hưởng gần 2,9 triệu đồng/tháng và trên 81% được hưởng trên 3,7 triệu đồng/tháng. Đối với trường hợp là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có 2 mức trợ cấp là 970 nghìn đồng/tháng và 1,6 triệu đồng/tháng.
Bài, ảnh: V.YẾN
 
 
 
 
.
.