Chăm lo cho trẻ em

11:32, 14/07/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Để bảo vệ, chăm sóc, giúp đỡ, dành những điều tốt đẹp nhất cho trẻ em, các cấp hội, đoàn thể trong tỉnh đã và đang thực hiện nhiều mô hình thiết thực, ý nghĩa.
 
Hướng đến nhiều đối tượng trẻ em
 
Nhằm ngăn chặn tình trạng xâm hại tình dục và xây dựng môi trường sống an toàn cho trẻ em, năm 2019, các cấp hội phụ nữ ở huyện Mộ Đức đã phối hợp với Công an huyện triển khai mô hình “3 không, 1 có”. Đó là: Không có trẻ em bị xâm hại tình dục, không có đối tượng xâm hại tình dục, không xảy ra vụ việc về xâm hại tình dục và có mô hình hiệu quả về phòng ngừa tội phạm xâm hại tình dục trẻ em. Thông qua mô hình, các cấp hội phụ nữ đã tăng cường tuyên truyền đến với người dân, các bậc cha mẹ, ông bà cần quan tâm nhiều hơn đến trẻ em. Các cấp hội phụ nữ thường xuyên tổ chức các buổi tư vấn tâm lý cho trẻ ở tuổi vị thành niên. Đến nay, không có trường hợp trẻ em bị xâm hại tình dục, bạo lực tại các cơ sở hội thực hiện mô hình “3 không, 1 có”. 
Đoàn xã Hành Minh (Nghĩa Hành) hỗ trợ trẻ em khó khăn từ Mô hình
Đoàn xã Hành Minh (Nghĩa Hành) hỗ trợ trẻ em khó khăn từ Mô hình "Cặp lá yêu thương".
Bên cạnh đó, các cấp hội phụ nữ ở huyện Mộ Đức còn triển khai nhiều chương trình ý nghĩa dành cho trẻ em nghèo, khuyết tật. Các mô hình tiêu biểu như: “Nâng bước em đến trường”, “Thu gom phế liệu, hỗ trợ học bổng cho học sinh nghèo”, “Chung tay gây quỹ hỗ trợ chữa bệnh cho trẻ em ốm đau, khuyết tật”... Chủ tịch Hội LHPN huyện Mộ Đức Huỳnh Thị Thùy Trang cho biết: Các cấp hội phụ nữ ở huyện Mộ Đức luôn đẩy mạnh triển khai, duy trì nhiều hoạt động thiết thực để bảo vệ, giúp đỡ trẻ em. Từ năm 2019 đến nay, các cấp hội phụ nữ trong huyện đã gây quỹ và kêu gọi các nhà hảo tâm đóng góp được hơn 700 triệu đồng, hỗ trợ cho 300 trẻ em nghèo, khuyết tật.
 
Em Phạm Thị Kim Ngân, ở xã Đức Thạnh (Mộ Đức) là một trong những trẻ em khuyết tật được Hội LHPN huyện Mộ Đức kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ kinh phí chữa bệnh. “Ngân sinh ra đã bị đa dị tật và tim bẩm sinh, nhưng do hoàn cảnh khó khăn, nên gia đình chưa có điều kiện chữa bệnh cho Ngân. Vừa qua, gia đình rất xúc động vì được cán bộ, hội viên phụ nữ huyện kêu gọi được hơn 42 triệu đồng, giúp gia đình có kinh phí chữa bệnh cho Ngân”, anh Phạm Văn Vàng, cha của em Ngân tâm sự.
 
Nhiều mô hình thiết thực
 
Để chăm lo giúp đỡ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong học tập và cuộc sống, năm 2019, Đoàn xã Hành Minh (Nghĩa Hành) đã triển khai mô hình “Cặp lá yêu thương”. Ngoài nguồn đóng góp của cán bộ, đoàn viên, thanh niên, Đoàn xã còn thường xuyên kết nối với tổ chức, cá nhân tặng quà, sách vở cho các em học sinh nghèo. Trong đó, Đoàn xã nhận giúp đỡ em Huỳnh Thị Hoa (3 tuổi), mồ côi cha, các chi phí học tập đến năm em 18 tuổi.
 
Bí thư Đoàn xã Hành Minh Bùi Nguyễn Quỳnh Trang cho biết: “Với mục đích hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe, vui chơi giải trí lành mạnh và giúp đỡ cho trẻ em khó khăn vươn lên trong học tập, cuộc sống, Đoàn xã đã triển khai nhiều hoạt động phù hợp, lâu dài. Thời gian tới, Đoàn xã sẽ tiếp tục tổ chức thu gom ve chai gây quỹ, huy động thêm nguồn đóng góp, để có thêm nhiều trẻ em khó khăn được giúp đỡ”.
 
Không chỉ riêng mô hình “Cặp lá yêu thương” của Đoàn xã Hành Minh, nhiều chương trình, hoạt động dành cho trẻ em của các cơ sở đoàn trong tỉnh đã mang lại những kết quả tích cực. Các mô hình “Người bạn đồng hành” của Đoàn xã Bình Chánh, Bình An (Bình Sơn), “Nồi cháo nhân ái” của Đoàn xã Sơn Tinh (Sơn Tây)...  cũng đã trở thành điểm tựa của hàng trăm trẻ em khó khăn...
 
Bài, ảnh: HẢI CHÂU
 
 
 
.
.