Các địa phương chưa xuất hiện ca nhiễm Covid-19: Phòng ngừa từ xa

12:37, 08/07/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các địa phương trong toàn tỉnh đã kích hoạt các khu cách ly tập trung, siết chặt công tác kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập trong cộng đồng.
Quyết liệt rà soát, truy vết
 
Tại huyện Nghĩa Hành, đến thời điểm này vẫn chưa ghi nhận ca bệnh Covid-19, nhưng để ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập, huyện đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng, chống dịch. Là địa bàn giáp với địa bàn thị trấn Sông Vệ (Tư Nghĩa), nơi vừa ghi nhận các ca bệnh F0 liên quan đến chợ đầu mối nông sản TP.Quảng Ngãi, xã Hành Thịnh đã tập trung truy vết các trường hợp có nguy cơ. 
Cán bộ y tế xã Hành Thịnh (Nghĩa Hành) lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đối với trường hợp liên quan đến vùng dịch.              Ảnh: K.Ngân
Cán bộ y tế xã Hành Thịnh (Nghĩa Hành) lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đối với trường hợp liên quan đến vùng dịch. Ảnh: K.Ngân
Trưởng Trạm Y tế xã Hành Thịnh Trần Thị Phong Thịnh cho biết: Lực lượng y tế đã lấy mẫu xét nghiệm cho 13 tiểu thương thường xuyên lấy hàng tại chợ đầu mối nông sản TP.Quảng Ngãi để buôn bán tại các chợ trên địa bàn xã và huyện Ba Tơ; đồng thời phối hợp với tổ phòng, chống Covid-19 tại cộng đồng ở 8 thôn để biết số người từ vùng dịch và địa phương khác về, yêu cầu thực hiện khai báo y tế. Đến nay, trên địa bàn xã Hành Thịnh có 285 trường hợp cách ly tại nhà, 10 trường hợp F1 cách ly tập trung.
 
Ngoài ra, xã Hành Thiện (Nghĩa Hành) có 1 trường hợp F1 có tiếp xúc với ca bệnh buôn bán ở chợ Ba Tơ (Ba Tơ), đã đưa đi cách ly tập trung.
 
Huyện Nghĩa Hành hiện có gần 7 nghìn trường hợp thực hiện khai báo y tế. Huyện đã thành lập 2 khu cách ly tập trung; trong đó đã kích hoạt khu cách ly tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện, hiện có 46 công dân cách ly. Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành Đinh Xuân Sâm cho biết: Hệ thống chính trị các cấp trên địa bàn huyện vào cuộc quyết liệt với mục tiêu hàng đầu là ngăn chặn dịch Covid-19 xâm nhập vào huyện. Phát huy hiệu quả từ các tổ Covid-19 cộng đồng ở các xã, thị trấn để giám sát kỹ các trường hợp từ nơi khác về địa phương.  
 
Các huyện miền núi tăng cường chốt chặn   
 
Những ngày qua, huyện Sơn Hà kích hoạt 2 khu cách ly tập trung và đã có 124 công dân đang thực hiện cách ly; trong đó, có 109 công dân về từ tâm dịch TX.Đức Phổ. Các lực lượng chức năng thực hiện chốt chặn tại các khu vực cửa ngõ vào huyện tại các xã Sơn Hạ, Sơn Nham, Sơn Ba để kiểm soát người ngoài địa phương vào huyện. Chủ tịch UBND huyện Sơn Hà Đinh Thị Trà cho biết: Huyện Sơn Hà có 11 trường hợp liên quan đến chợ đầu mới nông sản TP.Quảng Ngãi thực hiện cách ly theo quy định, đã test nhanh và cho kết quả âm tính. Huyện đã tiến hành phun thuốc khử khuẩn tại 3 chợ ở thị trấn Di Lăng, Sơn Hạ, Sơn Giang.
 
Theo Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây Nguyễn Ngọc Trân, các lực lượng chức năng của huyện ngày đêm chốt chặn làm nhiệm vụ tại điểm chốt ở xã Sơn Lập, nơi giáp ranh với tỉnh Kon Tum để kiểm soát các trường hợp đi vào địa bàn huyện. Điểm chốt trên Tỉnh lộ 623, thuộc địa bàn xã Sơn Tân cũng sẵn sàng nhân, vật lực để hoạt động trở lại. Từ ngày 3.7, huyện đã kích hoạt khu cách ly tập trung tại Trường Dân tộc nội trú huyện.
 
Tại huyện Minh Long, Công an huyện phối hợp với Trung tâm Y tế huyện kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch tại các chợ, quán ăn... "UBND huyện chỉ đạo Công an huyện thường xuyên tuần tra để nắm bắt tình hình, kiểm tra giấy tờ, lịch trình của người tham gia giao thông trên địa bàn. 
 
Qua đó phát hiện các trường hợp đi từ vùng dịch trở về, vận động thực hiện khai báo y tế và thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định (hiện có 6 công dân đang cách ly). Huyện đã kích hoạt khu cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện", Chủ tịch UBND huyện Minh Long Đinh Văn Điết nói.
 
P.LÝ - K.NGÂN - TR.ÂN
 
 
 
.
.