Ấm áp tình người

23:30, 14/07/2021 [GMT+7]
.

(Baoquangngai.vn)- Dẫu ở quê hương cũng đang trải qua giai đoạn khó khăn do dịch bệnh gây ra, nhưng với tinh thần sẻ chia, đoàn kết, người dân vùng quê núi Ấn - sông Trà vẫn mở rộng vòng tay yêu thương, đùm bọc, sẻ chia đối với những người dân lao động nghèo ở TP.Hồ Chí Minh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

TIN LIÊN QUAN

Theo lời giới thiệu của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bình Sơn, chúng tôi tìm đến nhà chị Phạm Thị Minh Lý (48 tuổi), là chủ Công ty TNHH Tuấn Lý, ở thị trấn Châu Ổ (Bình Sơn). Đập vào mắt chúng tôi là những bao, thùng hàng được chất thành đống cao. Dù đã quá giờ trưa nhưng ngôi nhà của chị Lý vẫn rộn rã tiếng nói cười của nhiều chị em phụ nữ. Họ là những người hàng xóm sang phụ giúp chị Lý chế biến hơn 700kg thịt heo bỏ mắm giúp thịt bảo quản được lâu để gửi vào TP.Hồ Chí Minh tặng những người dân lao động nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Ngôi nhà của chị Phạm Thị Minh Lý những ngày này nhộn nhịp hơn hẳn khi các chị em hàng xóm sang góp công, góp sức phụ chị Lý chuẩn bị nhu yếu phẩm gửi vào TP.Hồ Chí Mình
Ngôi nhà của chị Phạm Thị Minh Lý những ngày này nhộn nhịp hơn hẳn khi các chị em hàng xóm sang phụ chị Lý chuẩn bị nhu yếu phẩm làm quà gửi vào TP.Hồ Chí Mình

Tiếp chuyện với chúng tôi, chị Phạm Thị Minh Lý bộc bạch: “Miền Trung chúng ta thời tiết khắc nghiệt, bao nhiêu năm trời bão lũ triền miên. Cứ vào những lúc người dân Quảng Ngãi gặp khó khăn là những chuyến xe nghĩa tình từ TP.Hồ Chí Minh cùng các nơi lại đổ về hỗ trợ. Nay nhìn thấy những hình ảnh TP.Hồ Chí Minh bị phong tỏa, rào chắn khắp nơi, rất nhiều người khó khăn đang cần được giúp đỡ, mình không thể nào làm ngơ được. Với suy nghĩ đó, tôi liền bàn với chồng rồi quyết định bỏ khoảng 250 triệu đồng tiền của gia đình để mua lương thực, thực phẩm rồi thuê xe chuyển hàng vào TP.Hồ Chí Minh.”

Nghĩ là làm, mấy ngày này vợ chồng chị Lý tất tả ngược xuôi để mua cho đủ lượng hàng hóa theo dự kiến. Vì mua với số lượng lớn, nên vợ chồng chị phải ra tận bến, đến tận các vườn trên địa bàn tỉnh để mua cho đủ rau, cá, thịt. Sau 2 ngày thu gom, đến nay chị Lý đã đặt được gần 6 tấn gạo; 1 tấn đậu phộng; 2 tấn cá vừa cập bến, đang được làm đông lạnh, đóng thùng chuyển đi; hàng chục tấn rau xanh, bầu, bí; gia vị các loại và vài trăm kg thịt heo sạch đang được chế biến, chờ đến ngày chuyển vào TP.Hồ Chí Minh.

Mỗi một góc nhà chị Lý đều chất đầy những hàng hóa đang chờ được chở và TP.Hồ Chí Minh hỗ trợ
Mỗi một góc nhà chị Lý đều chất đầy những hàng hóa đang chờ được chở đi hỗ trợ người dân khó khăn tại thành phố mang tên Bác

“Trước mắt, mình cố gắng mua được bao nhiêu hàng thì cứ mua để chất cho đủ xe tải đã thuê với trọng lượng 37 tấn. Xe còn trống bao nhiêu thì mình lại mua thêm bấy nhiêu đồ để bỏ vào, thêm một bó rau, một kg gạo là người dân khó khăn tại TP.Hồ Chí Minh lại có thêm được một bữa no. Cứ nghĩ đến ngày 16.7 chuyến xe chở nghĩa tình của mình bắt đầu khởi hành vào TP.Hồ Chí Minh, có thể san sẻ nỗi lo, giúp đỡ được nhiều người là tôi lại thấy vui, bao nhiêu mệt nhọc như đều tan hết”, chị Lý tâm sự.

Những ngày qua, vợ chồng chị Lý luôn tất bật ngược xuôi để mua đủ lương thực, thực phẩm hỗ trợ
Những ngày qua, vợ chồng chị Lý luôn tất bật ngược xuôi để mua đủ lương thực, thực phẩm hỗ trợ

Hiểu được tấm lòng của chị Lý, các chị em phụ nữ trong xóm cũng không ngần ngại bỏ công sức đến giúp chị chuẩn bị đồ hỗ trợ gửi vào TP.Hồ Chí Minh. Hai ngày nay, bà Nguyễn Thị Hồng Linh (61 tuổi) cũng gác lại công việc gia đình để phụ chị Lý chế biến đồ. Bà Linh chia sẻ: Hằng ngày, tôi vẫn làm nghề bán bún buổi sáng để kiếm thu nhập nhưng nay tôi tạm nghỉ bán để phụ giúp cô Lý chuẩn bị đồ kịp gửi vào TP.Hồ Chí Minh. Các loại gạo, rau, cá đông lạnh thì để nguyên đóng thùng đưa đi, nhưng riêng thịt heo để nguyên sợ bị hỏng nên chúng tôi mỗi người mỗi tay làm thành món thịt bỏ mắm giúp thịt giữ được lâu. Được tham gia góp sức giúp đỡ người dân nghèo  TP.Hồ Chí Minh chúng tôi ai nấy đều vui. Lúc khó khăn, giúp nhau được là rất đáng quý. Ai có của góp của, ai không có của thì góp công sức.

Chị Lý (áo trắng) cùng các chị em phụ nữ khác đang sơ chế thịt
Chị Lý (áo trắng) cùng các chị em phụ nữ đang sơ chế thịt

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bình Sơn Phan Đình Chí bày tỏ: Chúng tôi ủng hộ và biểu dương tinh thần của gia đình chị Lý, vì đã bỏ công, bỏ tiền chuẩn bị các nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân nghèo tại TP.Hồ Chí Minh. Giữa lúc tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh cũng đang diễn biến phức tạp, khó lường, thì nghĩa cử “lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều” của gia đình chị Lý đã làm sáng lên hình ảnh đẹp của người dân Quảng Ngãi trong mắt người dân TP.Hồ Chí Minh nói riêng và đồng bào cả nước nói chung.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bùi Đức Thọ cho biết: Chúng tôi rất hoan nghênh tinh thần của các cá nhân, đơn vị trên địa bàn tỉnh luôn sẵn lòng hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào ở khắp mọi nơi mỗi khi gặp khó. Nhìn những chuyến xe mang biển số 76 Quảng Ngãi mang theo hàng hóa hỗ trợ chạy đến khắp các tỉnh, thành ở phía Bắc miền Trung, rồi Bắc Giang và giờ đến TP.Hồ Chí Minh khi cần giúp đỡ mà chúng tôi vô cùng cảm động.

"Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã lên kế hoạch liên hệ với CDC Quảng Ngãi hỗ trợ làm xét nghiệm Covid-19 cho các tài xế chở hàng hóa hỗ trợ của gia đình chị Lý vào TP.Hồ Chí Minh. Chúng tôi cũng đã làm việc với đơn vị tiếp nhận hàng tại TP.Hồ Chí  Minh tạo điều kiện để số nhu yếu phẩm trên kịp thời đưa đến đúng nơi, chuyển đến đúng người và sử dụng đúng mục đích", ông Thọ nói thêm.

Bài, ảnh: T.Nhàn

.