Sẻ chia cùng nạn nhân chất độc da cam

09:26, 23/06/2021 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Chiến tranh đã lùi xa, nhưng những vết thương mà nó để lại vẫn hằn sâu đối với những nạn nhân chất độc da cam. Để góp phần xoa dịu, sẻ chia phần nào nỗi đau da cam, thời gian qua, Hội NNCĐDC/ Dioxin tỉnh cùng các cấp, ngành đã không ngừng quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các nạn nhân bằng nhiều hành động thiết thực.
Những ngày cuối tháng 6, ngôi nhà của ông Võ Đỉnh 61 tuổi, ở thôn Châu Me, xã Bình Châu (Bình Sơn) trở nên rộn rã hơn bởi những tiếng cười, lời chúc mừng, thăm hỏi của bà con lối xóm khi ngôi nhà tình thương của ông vừa được hoàn thiện sau 1 tháng khởi công xây dựng. Và kể từ đây, ông Đỉnh đã có được mái nhà kiên cố, không còn lo mỗi khi mưa bão về.
 
Lễ bàn giao nhà tình thương cho ông Võ Đỉnh được diễn ra trong không khí vui tươi, sự chúc mừng của bà con láng giềng sau 1 tháng khởi công xây dựng
Lễ bàn giao nhà tình thương cho ông Võ Đỉnh được diễn ra trong không khí vui tươi, sự chúc mừng của bà con láng giềng sau 1 tháng khởi công xây dựng
 
Chất độc da cam đã khiến đôi chân ông Đỉnh bị co rút lại không thể di chuyển như người bình thường. Đôi bàn tay ông Đỉnh từ đó trở thành đôi chân giúp ông lê đi từng chút một cách khó khăn. Không vợ con, không khả năng lao động, ông Đỉnh chỉ có thể sống qua ngày trong ngôi nhà đã xuống cấp nghiêm trọng bằng số tiền trợ cấp hằng tháng.
 
Để góp phần giúp ông Đỉnh ổn định cuộc sống, Hội Nạn nhân CĐDC/ Dioxin tỉnh đã phối hợp cùng Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh hỗ trợ số tiền 60 triệu đồng cùng với đó là huy động công sức của lực lượng bộ đội biên phòng và thanh niên địa phương xây dựng nhà cho ông Đỉnh. Trong niềm vui có được ngôi nhà mới, ông Đỉnh chia sẻ: “Hồi đó giờ mỗi lần coi tivi thấy người nghèo, người tàn tật được trao nhà đại đoàn kết tôi luôn nghĩ giá như mình cũng được hỗ trợ một ngôi nhà thì cuộc sống sẽ lại tươi đẹp biết bao. Nay được sự quan tâm của Nhà nước, các cấp, ngành cùng nhà hảo tâm có được ngôi nhà như ý nguyện tôi thật sự rất hạnh phúc.”
 
Đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và Hội NNCĐDC/ Dioxin tỉnh thăm hỏi, sẻ chia cùng ông Võ Đỉnh niềm vui có được ngôi nhà mới
Đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và Hội NNCĐDC/ Dioxin tỉnh thăm hỏi, sẻ chia cùng ông Võ Đỉnh niềm vui có được ngôi nhà mới
 
Cũng như ông Đỉnh, gia đình ông Trương Văn Quyền ngụ tại thôn Bình Yên, xã Bình Khương (Bình Sơn) vừa nhận được hỗ trợ 50 triệu đồng từ Hội Nạn nhân CĐDC/ Dioxin tỉnh để xây lại ngôi nhà mới từ ngôi nhà cũ sập xệ.
 
Hoàn cảnh gia đình ông Quyền hết sức khó khăn khi sức khỏe ông không được tốt, công việc làm thuê bấp bênh cộng thêm người con trai là Trương Văn Lai đã ngoài 30 tuổi bị nhiễm chất độc da cam, nằm liệt một chỗ.  “Năm vừa rồi, gia đình tôi vừa được Hội NNCĐDC/ Dioxin tỉnh trao cho một con bò giống để ổn định kinh tế. Không chỉ trao “cần câu”, nay Hội lại tiếp tục trao số tiền lớn để gia đình tôi xây lại ngôi nhà cũ, tôi thật sự quá đỗi vui mừng. Đây điều mà vợ chồng chúng tôi chưa bao giờ dám mơ ước.” – ông Quyền bộc bạch.
 
Bên cạnh hỗ trợ nhà ở, tạo sinh kế cho gia đình những nạn nhân chất độc da cam, Hội NNCĐDC/ Dioxin tỉnh còn xây dựng kế hoạch giúp đỡ phù hợp đối với các nạn nhân như thường xuyên thăm hỏi động viên, tặng quà Tết, tổ chức khám bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nạn nhân chất độc da cam...
 
Chỉ trong 6 tháng đầu năm, Hội nạn nhân CĐDC/ Dioxin tỉnh đã vận động được hơn 2,8 tỷ đồng để chăm sóc nạn nhân chất độc da cam. So với sự hy sinh mất mát của các nạn nhân, đây là số tiền không lớn, nhưng phần nào thể hiện được sự quan tâm của các cấp, ngành, phần nào động viên, an ủi, giảm bớt được những khó khăn trong đời sống hàng ngày của các nạn nhân chất độc da cam.
 
Chủ tịch Hội nạn nhân CĐDC/ Dioxin tỉnh Nguyễn Thanh Phương cho biết, hiện toàn tỉnh có hơn 23.000  nạn nhân chất độc da cam, một con số không hề nhỏ nên việc chăm lo đầy đủ cho các nạn nhân không phải là dễ dàng, đặc biệt là trong tình hình dịch Covid-19 gây nhiều khó khăn, hạn chế như hiện nay. Tuy vậy, Hội  đã, đang và vẫn sẽ tiếp tục cố gắng hết sức tranh thủ mọi nguồn lực để hỗ trợ, chăm sóc, xoa dịu phần nào nỗi đau da cam, tiếp thêm nghị lực để các nạn nhân chất độc da cam vươn lên trong cuộc sống.

An Hiên

.