Không nên thả diều gần đường dây điện

08:35, 03/06/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Thời gian qua, không ít trẻ em vô tư thả diều tại khu vực hành lang an toàn lưới điện mà không biết việc này tiềm ẩn mối nguy hiểm cho bản thân và dễ dẫn tới sự cố gây mất điện.
Để bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, ngành điện lực nghiêm cấm thả diều, vật bay gần đường dây điện cao áp có khả năng gây sự cố lưới điện. Sở GD&ĐT đã có văn bản yêu cầu tất cả các đơn vị trường học, bằng nhiều hình thức đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến cho học sinh và vận động cha mẹ học sinh giáo dục, nhắc nhở các em thực hiện tốt các quy định về an toàn điện. 
Các bậc phụ huynh nên hướng dẫn con em thả diều ở những khu vực an toàn.
Các bậc phụ huynh nên hướng dẫn con em thả diều ở những khu vực an toàn.
Trưởng phòng GD&ĐT huyện Tư Nghĩa Trương Quang Dũng cho biết: Trước khi nghỉ hè, thầy cô giáo đã tổ chức sinh hoạt để nhắc nhở học sinh vui chơi đảm bảo an toàn trong dịp hè. Đồng thời, các đơn vị trường học phối hợp với các tổ chức đoàn thể, chính quyền địa phương tạo cho các em những sân chơi bổ ích, tuyên truyền, nhắc nhở các em không nên chơi dưới đường dây điện. Các bậc phụ huynh cần thường xuyên theo dõi, nhắc nhở con em mình về vấn đề này.
 
Để việc thả diều mang lại niềm vui cho trẻ nhưng không để xảy ra những sự cố đáng tiếc, các em nên tập trung thả diều tại các khu đất trống và không có hoặc ở xa công trình điện. Đặc biệt, không được trèo lên lưới điện để tháo gỡ diều, bóng bay... Trong trường hợp diều vướng vào đường dây điện, người dân cần báo cho đơn vị quản lý vận hành điện có biện pháp tháo gỡ bằng thiết bị chuyên dụng, tránh nguy cơ tai nạn do vi phạm khoảng cách an toàn phóng điện cao áp.
 
Để có những giây phút thư giãn lành mạnh, an toàn với những cánh diều, các bậc cha mẹ nên quan tâm, nhắc nhở con em mình có ý thức và cẩn thận hơn khi tham gia trò chơi này để tránh những hậu quả. Đặc biệt, chính quyền địa phương cần thường xuyên kiểm tra, phát hiện tình trạng người dân thả diều không đúng nơi quy định để nhắc nhở, chấn chỉnh kịp thời nhằm tránh những sự cố, thiệt hại đáng tiếc xảy ra.
Nghị định số 134/2013/NĐ-CP ngày 17.10.2013 của Chính phủ quy định hành vi thả diều hoặc bất kỳ vật gì gây sự cố lưới điện sẽ bị xử phạt từ 1 triệu đồng đến 5 triệu đồng; đồng thời bồi thường thiệt hại khi xảy ra sự cố theo đúng quy định của Nhà nước. Riêng các trường hợp gây ra sự cố nghiêm trọng như hỏa hoạn, tai nạn do điện giật, sự cố mất điện trên diện rộng... sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.
Bài, ảnh: T.ÂN
 
 
 
 
 
.
.