.

Ấm áp tình người giữa mùa dịch Covid-19

Cập nhật lúc: 20:36, 06/06/2021 (GMT+7)

(Baoquangngai.vn)- Giữa những lúc khó khăn, tinh thần tương thân tương ái, đùm bọc sẻ chia lẫn nhau của người Việt lại hiện lên một cách rõ nét. Đó có thể là một phần tiền dù lớn hay nhỏ ủng hộ những mảnh đời bất hạnh. Đó có thể là những túi gạo, những chiếc phao hỗ trợ kịp thời vào mùa mưa bão. Và đó cũng có thể là một chiếc khẩu trang hay một phần cơm nhỏ tặng nhau giữa lúc dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

TIN LIÊN QUAN

Quảng Ngãi những ngày này trời nắng như đổ lửa khiến nhiều người ngại ra đường. Nhưng bên một góc đường Lê Thánh Tôn (TP. Quảng Ngãi) nơi đặt chiếc bảng phát cơm trưa miễn phí cho người nghèo gặp khó khăn giữa mùa dịch Covid – 19, vài ngày qua vẫn tấp nập những lượt người đến, đi. Những câu nói “dựng xe lên lề nhận cơm đi cháu ơi”, “rửa tay với nước sát khuẩn bên này nha cô” hay “mọi người cứ yên tâm ngồi ghế chờ đến lượt, cơm còn rất nhiều” liên tục được lặp lại khiến người nghe cảm thấy ấm lòng.

Phát cơm miễn phí cho người dân
Phát cơm miễn phí cho người dân

Là một trong những người tham gia phát cơm miễn phí, bà Trịnh Thị Thy, tổ 5, phường Nghĩa Chánh (TP. Quảng Ngãi) chia sẻ: Từ suy nghĩ dịch Covid-19 bùng phát trở lại sẽ gây khó khăn cho nhiều người, một vài người trong xóm tôi đã biến thành hành động. Đó là lập điểm phát cơm miễn phí cho người nghèo, người khó khăn. Từ tự bỏ tiền túi để mua cơm phát ban đầu, đến nay chúng tôi đã nhận thêm hỗ trợ từ anh em, bạn bè, người thân quen. Càng nhiều người ủng hộ thì lại càng tổ chức thêm được nhiều buổi phát cơm và càng nhiều người khó khăn có được bữa cơm tử tế.

Những phần cơm trưa miễn phí được chuẩn bị để đưa đến tay người gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19
Những phần cơm trưa miễn phí được chuẩn bị để đưa đến tay người gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19

“Ở khu này chị em phụ nữ buôn bán tại nhà là nhiều nên chủ động được thời gian. Cứ đến sáng là 5 – 6 người chúng tôi tranh thủ lo công việc, cơm nước để chừng 10 giờ hơn lại ra chuẩn bị phát cơm cho bà con. Bữa nào vội quá thì mình mua cơm hộp cho cả nhà ăn luôn vì ngoài kia biết bao nhiêu người đang đợi mình phát cơm, không có tiền thì mình góp sức. Hiểu được ý nghĩa từ việc tôi làm nên cả nhà ai cũng ủng hộ. Tôi rất vui vì điều đó”, bà Thy bộc bạch.

Dắt chiếc xe máy cũ mềm lên lề, sau khi đã rửa tay với nước sát khuẩn và ngồi chờ đến lượt nhận cơm, chị Lê Thị Vân, xã Tịnh Phong (Sơn Tịnh) cho biết: Vợ chồng tôi làm nghề phụ hồ nuôi hai đứa con đang theo học đại học chẳng dễ dàng gì. Mà dịch Covid-19 liên tục diễn biến phức tạp, công việc lúc làm lúc nghỉ nên càng khó khăn hơn. Nay vợ chồng tôi nhận được một phần cơm miễn phí thì lại dư ra được ít tiền để dành gửi cho con.  

Những phần cơm, nước được chuẩn bị tươm tất làm ấm lòng người lao động nghèo
Những phần cơm, nước được chuẩn bị tươm tất làm ấm lòng người lao động nghèo

Cũng là người đi nhận cơm miễn phí, bà Lê Thị Lựu làm nghề ve chai ngụ xã Nghĩa Điền (Tư Nghĩa) bày tỏ, đối với nhiều người thì phần cơm hay chai nước không đáng là bao nhưng với những người lao động nghèo chúng tôi thì đây là những hộp cơm hết sức giá trị. Giá trị không chỉ ở bữa ăn lúc khốn khó mà giá trị còn bởi sự quan tâm, ấm áp tình người.

"Điểm phát cơm miễn phí sẽ được hoạt động vào buổi trưa các ngày thứ 3, thứ 5, chủ nhật mỗi tuần cho đến khi nguồn đóng góp từ mọi người được dùng hết. Chỉ sau một thời gian ngắn, chúng tôi đã huy động hỗ trợ được hơn 30 triệu đồng và chúng tôi sẽ tiếp tục huy động để có thể kéo dài thời gian hoạt động của điểm phát cơm miễn phí này"- Một người tham gia phát cơm chia sẻ.

An Hiên