Xử lý nghiêm 'cát tặc'

06:45, 05/05/2021 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Trước tình trạng các đối tượng khai thác cát trái phép lộng hành trong thời gian qua, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Công an tỉnh chỉ đạo xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm để làm gương và  răn đe các trường hợp sai phạm tương tự. 
 
Những cuộc truy quét trong đêm
 
Lợi dụng thời điểm nghỉ lễ và đêm tối, thời gian qua, các đối tượng đã công nhiên đưa phương tiện tiến hành khai thác và vận chuyển cát trái phép trên sông Trà Khúc, với đủ phương thức: khai thác lộ thiên, dùng thuyền hút cát, máy múc. Hoạt động khai thác thường diễn ra trong khoảng thời gian từ 23h khuya đến 4h sáng hôm sau.
 
Để qua mặt lực lượng chức năng, ngoài lợi dụng đêm tối và các ngày nghỉ để khai thác, “cát tặc” luôn luôn thay đổi thời gian, địa bàn hoạt động; thậm chí thuê người cảnh giới từ xa để tránh sự phát hiện, kiểm tra,… gây khó khăn cho lực lượng chức năng phát hiện, xử lý.
 
Để ngăn chặn tình trạng này, Công an TP. Quảng Ngãi và Công an các địa phương đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, ngăn chặn 'cát tặc' lộng hành.
 
Cụ thể, vào tối ngày 2.5, lực lượng Cảnh sát Kinh tế phối hợp với CSGT Công an TP. Quảng Ngãi tiến hành kiểm tra điểm mua bán và khai thác cát tự phát trên sông Trà Khúc, thuộc thôn Ngọc Thạch, xã Tịnh An. Tại thời điểm kiểm tra, có 2 máy đào đang hoạt động khai thác cát, 6 xe tải đang chờ để lấy cát.
 
Khi phát hiện lực lượng chức năng, các đối tượng đã nhanh chóng đổ cát từ trên xe xuống lại hiện trường và bỏ chạy. Lực lượng chức năng đã lập biên bản và tạm giữ các phương tiện, tang vật có liên quan để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. 
 
Các đối tượng lợi dụng đêm tối để đưa phương tiện khai thác cát trái phép
Các đối tượng lợi dụng đêm tối để đưa phương tiện khai thác cát trái phép
 
Mới đây nhất, là vào lúc 23 giờ 30 phút ngày 3.5, Phòng Cảnh sát môi trường phối hợp với Phòng Cảnh sát Cơ động, Công an xã Tịnh Hà tiến hành kiểm tra hoạt động khai thác, mua bán cát trái phép đối với bà Trương Thị H., sinh năm 1966, thường trú tại thôn Trường Xuân, xã Tịnh Hà (Sơn Tịnh) là chủ bãi trực tiếp đứng ra khai thác, mua bán cát trái phép. 
 
Tại hiện trường. lực lượng chức năng phát hiện 1 xe máy đào có dung tích gàu 0,3m3 đang hoạt động xúc cát từ bãi lên xe ô tô tải và 1 xe ô tô tải khác đã chứa đầy cát trên thùng xe chuẩn bị di chuyển ra khỏi khu vực khai thác, mua bán. Ngoài ra, tại bãi tập kết còn khoảng 10m3 cát chưa xúc lên xe. Phòng Cảnh sát môi trường tiến hành tạm giữ 1 xe máy đào và 2 xe ô tô tải này. Vụ việc đang được Phòng Cảnh sát môi trường tiếp tục đấu tranh làm rõ và xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.
 
Theo Đại tá Phan Công Bình, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi, thời gian qua, Công an tỉnh đã chỉ đạo các phòng chức năng, Công an TP. Quảng Ngãi và Công an các huyện tiến hành ra quân tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Từ đầu năm đến nay, lực lượng Công an tỉnh và các địa phương đã tuần tra, kiểm soát và phát hiện 61 vụ/62 đối tượng có hành vi mua bán, vận chuyển cát trái phép. Qua đó, lập biên bản vi phạm và tạm giữ 167m3 cát, 3 gàu múc cát, 7 xe máy đào, 18 xe ô tô tải. 
 
Xử lý nghiêm các đối tượng cố tình vi phạm
 
Chủ tịch UBND TP. Quảng Ngãi Hà Hoàng Việt Phương cho rằng, thời gian qua,  lãnh đạo thành phố cũng đã rất quyết liệt trong công tác chỉ đạo các cơ quan chức năng và địa phương liên quan tiến hành tổ chức ra quân kiểm tra, xử lý. Tuy nhiên, cái khó hiện nay là mỗi khi lực lượng chức năng ra quân thì các đối tượng khai thác trái phép không hoạt động, khi vắng bóng lực lượng chức năng thì sự việc lại tiếp diễn. 
 
“Thời gian tới, nhằm xử lý vấn đề này một cách tận gốc, đề nghị ngành tài nguyên cần tham mưu cho tỉnh tổ chức đấu giá các mỏ cát đủ điều kiện, một mặt để tăng nguồn cung trên thị trường; đồng thời, khi các mỏ cát đã có chủ thì chính quyền địa phương cũng dễ trong khâu quản lý và nguồn tài nguyên không bị thất thoát’- Chủ tịch UBND TP. Quảng Ngãi Hà Hoàng Việt Phương đề nghị. 
 
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp khai thác cát trái phép
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp khai thác cát trái phép
 
Để xử lý tình trạng khai thác cát trái phép trong thời gian qua, tại phiên họp thường kỳ tháng 4. 2021, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh giao Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng tăng cường công tác kiểm tra, xử lý; đồng thời, chỉ đạo Công an thành phố xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm đã lập biên bản vi phạm hành chính trong thời gian qua.
 
“Phải xử lý làm gương để cho các đối tượng vi phạm thấy được hành vi khai thác cát trái phép của mình là vi phạm pháp luật và răn đe các trường hợp vi phạm tương tự”- Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh nhấn mạnh. 
 
Về giải pháp lâu dài, Chủ tịch UBND tỉnh yêu các ngành chức năng và chính quyền các địa phương quản lý nghiêm, công khai, minh bạch và tạo môi trường lành mạnh trong việc khai thác cát. 
 
Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao Sở TN& MT rà soát các mỏ cát đủ điều kiện, hoàn thiện cơ sở pháp lý, tổ chức đấu giá, khai thác cát trước ngày 30.6.2021 để có lượng cát cung cấp cho nhu cầu của xã hội, tránh tình trạng khan hiếm nguồn cát trong xây dựng.
PV
.