.

Tình người trong bệnh viện

Cập nhật lúc: 16:11, 18/05/2021 (GMT+7)
(Báo Quảng Ngãi)- Bằng tấm lòng y đức, trong những năm qua, các y, bác sĩ, nhân viên ở Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh không chỉ tích cực chăm sóc người bệnh, mà còn kết nối những tấm lòng thiện nguyện để giúp bệnh nhân nghèo vượt qua hoàn cảnh khó khăn. Những câu chuyện cảm động đầy tình người được san sẻ trong bệnh viện cứ thế lan tỏa...
TIN LIÊN QUAN
Ấm lòng người bệnh
 
Nhà nghèo, lại mắc bệnh suy thận mạn tính, bệnh nhân Hồ Ngọc Thuyên (1965), ở xã Trà Xinh (Trà Bồng) đang điều trị tại Khoa Nội tổng hợp BVĐK tỉnh xanh xao gầy ốm. Vì thế, khi được nhận 2 triệu đồng do cán bộ Phòng Công tác xã hội (CTXH), BVĐK tỉnh huy động từ nhà hảo tâm hỗ trợ, ông Thuyên mừng rơi nước mắt. Số tiền này giúp ông có thêm ly sữa, miếng ăn chất lượng trong những ngày điều trị tại bệnh viện. 
Cán bộ, nhân viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh thăm, hỗ trợ bệnh nhân nghèo.  Ảnh: BVCC.
Cán bộ, nhân viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh thăm, hỗ trợ bệnh nhân nghèo. Ảnh: BVCC.
Ở Khoa Thận nhân tạo, cũng có nhiều hoàn cảnh thương tâm như ông Thuyên được cán bộ làm CTXH của BVĐK tỉnh kết nối những tấm lòng để hỗ trợ. Có thể kể đến trường hợp của bệnh nhân Đinh Thị Lan (Sơn Hà), bị suy thận mạn tính. Chồng chị là anh Đinh Văn Thuốc, đều đặn một tuần 2 lần đưa chị vượt hơn 50km đường đèo dốc từ Sơn Hà xuống BVĐK tỉnh chạy thận lọc máu. Ròng rã hết năm này qua năm khác, anh Thuốc vừa chăm vợ bị bệnh, vừa nuôi con nhỏ, lại không có việc làm ổn định nên kinh tế gia đình ngày càng suy kiệt; sức khỏe chị Lan ngày càng kém. Thế rồi, cán bộ làm CTXH đã kết nối, huy động những tấm lòng nhân ái hỗ trợ vợ chồng anh chị gần 310 triệu đồng. Số tiền đã giúp chị Lan được an tâm chữa bệnh, trang trải sinh hoạt gia đình, lo việc đến trường cho con.
 
Phó trưởng phòng CTXH, BVĐK tỉnh Phan Thị Thanh Tâm chia sẻ chị đã chứng kiến không biết bao hoàn cảnh đáng thương. Có bệnh nhân không có địa chỉ cư trú, không có người thân chăm sóc, có trường hợp đang mang bầu mà chân bị liệt phải nằm một chỗ nhưng không có người thân... Khi gặp các trường hợp này, bên cạnh tích cực chữa bệnh, BVĐK tỉnh còn huy động sự đóng góp của cán bộ, nhân viên trong bệnh viện; các tấm lòng hảo tâm để hỗ trợ họ có điều kiện chi tiêu, sinh hoạt, ăn uống hằng ngày. Nhiều bệnh nhân đã tỏ lòng biết ơn các tấm lòng thiện nguyện khi rời bệnh viện.
 
Tình người lan tỏa
 
Theo thống kê, hằng ngày, BVĐK tỉnh điều trị cho khoảng 900 bệnh nhân nội trú; trong đó, có khoảng 400 bệnh nhân nghèo, là đồng bào dân tộc thiểu số. Để nhanh bình phục, ngoài điều trị thuốc men theo diện BHYT, bệnh nhân cần phải ăn uống đảm bảo chất lượng. Thế nhưng, nhiều trường hợp nghèo lại bị bệnh khá nặng, điều trị kéo dài nên không có điều kiện chăm sóc...
 
Từ năm 2017 đến nay, Phòng CTXH, BVĐK tỉnh đã âm thầm làm công tác từ thiện, kêu gọi các mạnh thường quân hàng trăm triệu đồng hỗ trợ trực tiếp cho các bệnh nhân, hoặc kêu gọi phương tiện chở bệnh nhân nghèo miễn phí lên tuyến trên kịp thời đã đem lại niềm vui cho rất nhiều người bệnh.
 
Bệnh viện đã thành lập mạng lưới gồm 28 thành viên ở các khoa, phòng kết nối làm công tác xã hội. Các thành viên là trưởng các khoa, phòng hằng ngày tiếp xúc với bệnh nhân nên dễ dàng nắm những trường hợp bị bệnh nặng, hoàn cảnh khó khăn, kịp thời báo lên nhóm Zalo chung để cùng nhau tìm cách hỗ trợ. Khi có thông tin, cán bộ Phòng CTXH sẽ trực tiếp trao đổi với người bệnh, liên hệ với chính quyền địa phương để xác thực rồi đi vận động hỗ trợ bệnh nhân nghèo.
 
 A.NGUYỆT