Thiện nguyện từ trái tim

21:23, 15/05/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Dù cuộc sống còn bộn bề khó khăn, nhưng nhận thấy xung quanh còn nhiều mảnh đời khốn khó, anh Nguyễn Hữu Tân (33 tuổi), ở xã Tịnh Bình (Sơn Tịnh) vẫn luôn cố gắng dành thời gian để thực hiện các hoạt động thiện nguyện, kết nối nhà hảo tâm với những hoàn cảnh kém may mắn.
Người thầy thuốc nhân ái
 
Hơn 4 năm trước, anh Tân trở thành hội viên Hội Đông y huyện Sơn Tịnh. Khi bắt tay vào công việc này, anh Tân tự bỏ công sức, thời gian đi khắp nơi tìm hái thuốc nam, rồi chia sẻ, tặng thuốc cho những người bệnh có hoàn cảnh khó khăn. Chia sẻ về hành trình thiện nguyện của mình, anh Tân giới thiệu 4 cuốn sổ ghi chép đầy đủ danh sách những người bệnh được anh cấp, tặng thuốc miễn phí. Trong những cuốn sổ này, đã có rất nhiều người được anh chữa khỏi bệnh. Dù phần lớn là những bệnh thường gặp, nhưng anh Tân luôn cảm thấy tự hào với công việc của mình. 
Không chỉ là người thầy thuốc nhân ái, anh Nguyễn Hữu Tân, ở xã Tịnh Bình (Sơn Tịnh) còn sẻ chia, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.
Không chỉ là người thầy thuốc nhân ái, anh Nguyễn Hữu Tân, ở xã Tịnh Bình (Sơn Tịnh) còn sẻ chia, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.
Anh Tân chia sẻ: “Trước đây, mẹ tôi cũng làm nghề bốc thuốc nam, sẵn sàng cho thuốc miễn phí những người có hoàn cảnh khó khăn. Do vậy, tôi đã học theo mẹ làm những việc có ích và xem công việc cứu người là niềm vui của bản thân, nên không bao giờ định giá thuốc với bất kỳ ai. Chỉ cần có thêm thật nhiều người bệnh được chữa khỏi, là tôi có thêm động lực tiếp tục hành trình hái thuốc cứu người”.  
 
Trong một lần đến xã vùng cao Trà Bùi (Trà Bồng) hái thuốc nam, anh Tân gặp cơn mưa lớn, nên vội vào trú mưa tại một nhà tranh nhỏ dột nát, hư hỏng nặng. Lúc đầu anh cứ nghĩ là nhà hoang, nhưng nào ngờ đây là nơi sinh sống của một gia đình. Thấy cảnh nhà khốn khó, anh quyết định quay lại hình ảnh này, để kêu gọi sự trợ giúp của mọi người. Đây là cũng là cơ duyên đưa anh Tân trở thành cầu nối của các nhà hảo tâm đến với những hoàn cảnh kém may mắn.
 
Còn mãi những yêu thương
 
Nghe tin ở đâu có người cần giúp đỡ, anh Tân lại tìm đến thăm hỏi, động viên và chia sẻ thông tin về hoàn cảnh ấy trên mạng xã hội, để kết nối sự trợ giúp của mọi người. May mắn nhất là trên hành trình thiện nguyện này, rất nhiều trái tim có cùng chung nhịp đập yêu thương với anh. Dù cách trở địa lý, không quen biết, nhưng nhiều tấm lòng vẫn sẵn sàng gửi tiền nhờ anh trao gửi đến các hoàn cảnh.
 
Anh Tân trải lòng: “Mỗi chuyến đi thiện nguyện với tôi đều là những kỷ niệm, để lại những cảm xúc khó quên. Tôi nhớ nhất là hoàn cảnh của một người đàn ông ở TX.Đức Phổ, bị tai nạn nằm một chỗ suốt nhiều năm. Khi biết mình không thể qua khỏi, người ấy mong muốn tôi và mọi người hỗ trợ cho mẹ của anh một con bò để nuôi, giúp bà vực dậy cuộc sống trong những năm tháng còn lại. Nghe những lời tâm sự ấy, tôi rất xúc động và nhận ra cuộc sống này không bao giờ mất đi sự yêu thương”.
 
Gia đình bà Võ Thị Đoan, ở xã Tịnh Trà (Sơn Tịnh) là một trong những hoàn cảnh được anh Tân kêu gọi giúp đỡ. Bà Đoan già yếu, một mình nuôi chồng bị tai biến và người con trai bị khuyết tật bẩm sinh. Biết được hoàn cảnh của bà, anh Tân đã kêu gọi nhà hảo tâm hỗ trợ được hơn 40 triệu đồng, giúp gia đình bà vượt qua khó khăn. “Cháu Tân không ngại đường xa, đến nhà phụ giúp tôi chăm sóc cho chồng và con. Không chỉ vậy, cháu còn kêu gọi nhiều tấm lòng nhân ái sửa chữa nhà và hỗ trợ chi phí thuốc thang, giúp tôi trang trải cuộc sống. Tôi rất biết ơn trước tấm lòng của cháu Tân”, giọng bà Đoan đầy cảm phục.
Lòng tốt đi xa
 
Suốt 4 năm qua, anh Tân đã dùng chính trái tim nhân ái của mình để kết nối, giúp đỡ cho những hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật trong tỉnh. Đến nay, anh đã kêu gọi được hơn 2 tỷ đồng, giúp đỡ cho hàng trăm trường hợp kém may mắn vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Không chỉ vậy, anh Tân còn kết nối với nhiều hội, nhóm thiện nguyện ở các tỉnh, thành phố thường xuyên tổ chức nhiều chuyến đi trao quà cho các hoàn cảnh kém may mắn trên khắp mọi miền Tổ quốc.
Bài, ảnh: HẢI CHÂU
 
 
 
 
 
.