.

Sẵn sàng các phương án để cử tri vãng lai thực hiện quyền công dân

Cập nhật lúc: 15:01, 18/05/2021 (GMT+7)
(Baoquangngai.vn)- Nhiều cử tri vãng lai đang làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn huyện Bình Sơn không thể trở về nơi đăng ký thường trú để bỏ phiếu vào ngày 23.5 tới. Bình Sơn đang tích cực chuẩn bị chu đáo các điều kiện cần thiết để tất cả cử tri vãng lai đều được thực hiện quyền công dân của mình trong ngày bầu cử.
TIN LIÊN QUAN
Càng gần tới ngày bầu cử, các thành viên thuộc 7 ban bầu cử của xã Bình Đông (Bình Sơn) càng tích cực đi cơ sở để nắm biến động trong danh sách cử tri tại địa phương. Trong số hơn 7 nghìn cử tri của xã có hơn 300 cử tri là người lao động, công nhân, cán bộ làm việc cho các nhà máy, xí nghiệp thuộc KKT Dung Quất, đăng ký tạm trú trên địa bàn. Thành viên tổ bầu cử cũng phổ biến những kiến thức cơ bản để hướng dẫn cho cử tri vãng lai biết những quyền lợi, nghĩa vụ cơ bản của mình.
 
Chị Lê Thị Hồng quê ở Quảng Nam thuê nhà để làm việc cho một nhà máy đóng tại xã Bình Đông, chia sẻ: Tôi có dự định đến ngày 23.5 là chủ nhật, được nghỉ làm tôi sẽ về quê bỏ phiếu bầu cử ở đó. Nhưng vì dịch Covid-19 nên tôi thay đổi ý định và đăng ký với chính quyền xã Bình Đông để được bỏ phiếu tại đây.
 
Thành viên Ủy ban bầu cử xã Bình Đông đến từng nhà để rà soát lại danh sách cử tri và phổ biến thông tin về công tác bầu cử
Thành viên Ủy ban bầu cử xã Bình Đông đến từng nhà để rà soát lại danh sách cử tri và phổ biến thông tin về công tác bầu cử
 
“Thành viên tổ bầu cử thường xuyên đến khu nhà trọ nơi tôi ở để chốt danh sách cử tri và hướng dẫn cách bỏ phiếu đúng luật. Tôi cũng dành thời gian nghiên cứu, xem danh sách người ứng cử, tiểu sử và chương trình hành động để đến ngày đi bầu cử, chọn ra đúng người có tài, có đức, xứng đáng với kỳ vọng của người dân”- chị Hồng chia sẻ thêm.
 
Ông Nguyễn Văn Thanh- Phó Chủ tịch UBND xã Bình Đông cho biết, đến hiện tại, địa phương có hơn 300 cử tri vãng lai đang làm việc tại các nhà máy, doanh nghiệp trên địa bàn. Chủ yếu là đang làm việc tại Công ty CP Thép Hòa Phát và Công ty Công nghiệp tàu thủy Dung Quất.
 
Ủy ban bầu cử xã Bình Đông đã làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp này để chốt danh sách cử tri vãng lai và thống nhất phương án để các đơn vị tạo điều kiện cho cán bộ, nhân viên thực hiện quyền bầu cử theo quy định. “Chúng tôi thường xuyên giám sát biến động số cử tri này để kịp thời bổ sung, điều chỉnh danh sách. Đến hiện tại, xã Bình Đông đã cấp thẻ cử tri để các doanh nghiệp phát cho từng cử tri vãng lai đang làm việc tại doanh nghiệp”- ông Nguyễn Văn Thanh cho biết.
 
Đến thời điểm này, Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất cũng đã rà soát và nắm được 260 cử tri là cán bộ, nhân viên đang tạm trú trên địa bàn xã Bình Đông để thống nhất danh sách cử tri vãng lai với Ủy ban bầu cử xã. Tất cả các cử tri này đều cam kết sẽ không rời khỏi địa bàn và thực hiện đầy đủ quyền và trách nhiệm của mình trong ngày 23.5 tới.
 
Công ty CP Thép Hòa Phát rà soát danh sách 260 cử tri vãng lai để phát thẻ cử tri cho từng cán bộ, nhân viên thuộc danh sách
Công ty CP Thép Hòa Phát rà soát danh sách 260 cử tri vãng lai để phát thẻ cử tri cho từng cán bộ, nhân viên thuộc danh sách
 
Anh Võ Đại Dương quê ở tỉnh Quảng Bình, đang làm việc tại Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất. Là một trong những cử tri vãng lai đăng ký bỏ phiếu tại xã Bình Đông, anh Dương chia sẻ: Tôi không có điều kiện về quê bỏ phiếu nên đã đăng ký thực hiện quyền bầu cử tại nơi đăng ký tạm trú. Mấy ngày qua, công ty cũng thường xuyên thông tin về luật bầu cử cũng như tiểu sử, chương trình hành động của người ứng cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp để tôi nắm và thực hiện quyền của mình.
 
Tuy ngày bầu cử diễn ra vào Chủ nhật là ngày nghỉ, nhưng vì đặc thù công việc, rất nhiều cử tri đang làm việc tại Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất vẫn phải đi làm. Hiện công ty cũng đã có kế hoạch đảm bảo cho các cán bộ, nhân viên thực hiện được quyền và nghĩa vụ của công dân trong ngày bầu cử sắp tới.
 
Ông Lưu Thanh Tùng- Trưởng Phòng Nhân sự, Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất chia sẻ: Thời gian qua, công ty đã phối hợp chặt chẽ với Ủy ban bầu cử xã Bình Đông để chốt danh sách cử tri đang làm việc tại công ty. Hiện công ty đã phát thẻ cử tri cho từng người, và sẽ tiếp tục rà soát danh sách đến sát ngày bầu cử để kịp thời bổ sung, thay đổi.
 
“Trong ngày 23.5, công ty cũng đã có phương án linh động cho cán bộ, nhân viên nghỉ làm theo từng nhóm nhỏ, trong thời gian khoảng 1-2 tiếng đồng hồ, để đến các tổ bầu cử trên địa bàn xã thực hiện quyền bỏ phiếu của mình.”- ông Tùng nói thêm.
 
 
Bình Sơn có hàng chục nhà máy, doanh nghiệp hoạt động tại KKT Dung Quất và các cụm công nghiệp trên địa bàn. Do đó, số cử tri vãng lai khá lớn và liên tục biến động. Ông Nguyễn Quang Trung- Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện Bình Sơn cho biết: Nhằm đảm bảo cho cử tri vãng lai thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình, trong quá trình chuẩn bị công tác bầu cử, việc bố trí các phương án để đảm bảo cử tri vãng lai tham gia bầu cử luôn được Uỷ ban bầu cử các cấp của Bình Sơn đặc biệt chú trọng.
 
Trong đó, Bình Sơn chủ động xây dựng các kế hoạch thực hiện ở từng cấp, từng địa bàn. Ủy ban bầu cử có sự phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong việc theo dõi, lập danh sách cử tri vãng lai để tổng hợp, tránh chồng chéo, bỏ sót. 
 
Từ nay đến ngày bầu cử, Bình Sơn tiếp tục tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức trực quan sinh động và các phương tiện truyền thông đại chúng về công tác bầu cử. Tiếp tục rà soát danh sách cử tri để điều chỉnh kịp thời. Đảm bảo công tác an ninh trật tự, vệ sinh môi trường ở các tổ bầu cử, khu vực bỏ phiếu… Với việc chuẩn bị đầy đủ, chu đáo các điều kiện cần thiết, chắc chắn các cử tri vãng lai trên địa bàn sẽ được thực hiện quyền công dân của mình trong ngày bầu cử.
 
Bài, ảnh: Thanh Phương