Phòng dịch để giữ vững sản xuất

15:59, 11/05/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp, có nguy cơ lan ra cả nước, các doanh nghiệp (DN) trong tỉnh, nhất là các DN sử dụng nhiều lao động đã khẩn trương triển khai các biện pháp phòng dịch. Đồng thời, động viên người lao động giữ nhịp độ lao động bình thường, để cùng DN vượt qua khó khăn, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động.
Đảm bảo an toàn trong sản xuất
 
Khi dịch bùng phát trở lại, Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) lập tức kích hoạt kịch bản phòng dịch đã được xây dựng từ trước đó. Xe đưa đón công nhân hằng ngày đến Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất đều được khử khuẩn 2 lần trước khi khởi hành và lúc kết thúc hành trình; vị trí ngồi trên xe được giãn cách đảm bảo theo quy định, số người chuyên chở giảm xuống chỉ còn từ 30% - 40% so với khi không có dịch. Các bộ phận chuyên môn đã tính toán việc giãn ca làm việc, ăn trưa, đảm bảo giữ khoảng cách an toàn; tăng chuyến xe đưa đón công nhân... 
Công nhân Nhà máy May Vinatex Dung Quất trong ca sản xuất.           ẢNH: THANH NHỊ
Công nhân Nhà máy May Vinatex Dung Quất trong ca sản xuất. ẢNH: THANH NHỊ
Trong những ngày qua, gần 100% người lao động của NMLD Dung Quất vẫn đảm bảo công việc bình thường. Trước kỳ nghỉ lễ, ban lãnh đạo nhà máy cũng đã quán triệt cho người lao động về tình hình dịch khả năng bùng phát, không có việc cần thiết không nên đi ra khỏi tỉnh và hạn chế tối đa di chuyển trong các ngày nghỉ. Theo lãnh đạo BSR, khu vực KKT Dung Quất là nơi sản xuất, giao thương quan trọng, nguy cơ nhiễm dịch rất cao, nếu không có biện pháp phòng dịch chặt chẽ.
 
Hiện tại, đơn vị sử dụng nhiều lao động, nhất là lao động vãng lai, lao động thời vụ, chuyên gia nước ngoài nhiều nhất tại KKT Dung Quất là Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất. Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, bên cạnh áp dụng triệt để kịch bản phòng dịch ở mức độ cao nhất, công ty còn tiến hành điều chỉnh kế hoạch xây dựng, sản xuất; chia ca hợp lý hơn để đảm bảo giãn cách trong quá trình làm việc; giám sát chặt chẽ việc thực hiện quy định 5K trong nhà máy, khu vực sinh hoạt chung. Hiện tại, một số hạng mục xây dựng, sản xuất có liên quan đến việc hợp tác với chuyên gia nước ngoài cũng được tính toán lại, đáp ứng yêu cầu của công tác phòng dịch.
 
Tại KCN VSIP Quảng Ngãi, các nhà máy, xí nghiệp cũng đã kích hoạt 100% kịch bản phòng dịch, người lao động đã tự nguyện thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch khi vào nhà máy và cả ngoài giờ làm việc. Các DN có đông lao động như các nhà máy sản xuất giày da, linh kiện điện tử, gia công may mặc, sản xuất sợi... đều kiểm soát chặt chẽ công nhân, lao động ra vào nhà máy. Trong suốt quá trình làm việc, phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay. Thông tin về tình hình dịch bệnh cũng được các đơn vị cập nhật liên tục, chuyển tải lên hệ thống để công nhân theo dõi. Đối với các công nhân quê ở vùng dịch, nếu đã trở về nhà trong thời điểm dịch thì phải tuân thủ khai báo y tế, cách ly đủ thời gian quy định mới được trở lại nhà xưởng.
“Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh đã kịp thời thông báo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 đến tất cả các DN trên địa bàn. Hiện tại, các nhà máy, xí nghiệp đều chấp hành nghiêm yêu cầu phòng dịch, tập trung cao độ cho sản xuất. Đối với công tác xuất, nhập khẩu hàng hóa tại cảng Dung Quất, đơn vị chức năng đã chỉ đạo giải quyết nhanh chóng thông quan hàng hóa, đảm bảo hoạt động xuất, nhập khẩu an toàn. Chú trọng áp dụng biện pháp phòng dịch đối với các tàu thuyền và người đến từ nơi có ổ dịch để phòng dịch chặt chẽ và giữ vững ổn định sản xuất".
Trưởng Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh NGÔ VĂN TRỌNG
Công đoàn cùng vào cuộc
 
Với kinh nghiệm phòng, chống dịch Covid-19 trong năm 2020, nên ngay sau khi UBND tỉnh, ngành y tế ban hành các văn bản chỉ đạo, các cấp công đoàn trên địa bàn Quảng Ngãi đã tăng cường công tác phòng, chống dịch. Liên đoàn Lao động tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và tiếp tục thực hiện thành công "mục tiêu kép".  
Khử khuẩn các thiết bị trong khuôn viên nhà xưởng tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất. ẢNH: THANH NHỊ
Khử khuẩn các thiết bị trong khuôn viên nhà xưởng tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất. ẢNH: THANH NHỊ
Theo đó, các DN trong tỉnh đã kích hoạt lại các biện pháp phòng, chống dịch theo “thông điệp 5K”; trang bị nước sát khuẩn tại văn phòng, nhà xưởng, đo thân nhiệt cho công nhân, yêu cầu 100% người lao động đeo khẩu trang khi làm việc, không tụ tập đông người... Các cấp công đoàn đã phối hợp với chủ sử dụng lao động thực hiện nghiêm việc khai báo y tế đối với tất cả lao động; rà soát, sàng lọc công nhân, viên chức, lao động trở về từ vùng dịch...
 
Gần một tuần qua, Ban giám đốc và Công đoàn Công ty TNHH Kingmaker III (Việt Nam) Footwear ở KCN VSIP thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. Chị Nguyễn Thị Bé, công nhân của công ty cho biết: "Việc kịp thời tuyên truyền và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho công nhân lao động (CNLĐ) là rất cần thiết. Từ đó CNLĐ sẽ yên tâm hơn, có ý thức phòng dịch và tích cực lao động, sản xuất hơn. Qua nắm bắt thông tin, tôi hiểu rằng để tự bảo vệ bản thân và gia đình cần phải luôn áp dụng triệt để các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là tuân thủ thông điệp 5K”.
 
Tại Công ty TNHH HTV Gallant Dachan Seafood ở KCN Quảng Phú, công tác phòng, chống dịch được thực hiện rất nghiêm ngặt từ khâu kiểm soát CNLĐ từ cổng đến xưởng làm việc. Điều đáng ghi nhận là đa số CNLĐ chấp hành đúng các nội quy, chủ động trang bị khẩu trang để bảo vệ mình.
 
Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Việt Hiển cho biết: Để phòng, chống  và kiểm soát tốt dịch Covid-19, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh chỉ đạo các cấp công đoàn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đoàn viên, CNLĐ tại mỗi cơ quan, đơn vị, DN nâng cao nhận thức và thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; chủ động phối hợp kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại KKT Dung Quất và các KCN tỉnh; tăng cường thông tin tuyên truyền về dịch bệnh; thực hiện khai báo y tế và chủ trương tiêm vắc xin phòng bệnh đến đoàn viên, CNLĐ...
 
T.NHỊ-B.SƠN
 
.
.