Phơi lúa trên đường- Ẩn họa nhiều nguy cơ tai nạn

16:17, 01/05/2021 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Mùa thu hoạch, người dân ở nhiều địa phương tận dụng lòng, lề đường để làm sân phơi lúa. Điều này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, cản trở giao thông.
 
Những ngày này, đi dọc theo nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh chúng tôi ghi nhận có rất nhiều trường hợp người dân lấn chiếm lòng, lề đường để phơi lúa, đặc biệt là các người dân sống ven các tuyến đường Quốc lộ, Tỉnh lộ. Không chỉ vậy, nhiều gạch, đá, cành cây được người dân dùng để chèn bạt phơi hoặc che chắn khu vực phơi đã trở thành những chướng ngại vật nguy hiểm cho người và phương tiện giao thông. 
 
Để biện minh cho hành vi nguy hiểm này, hầu hết các hộ dân đều đưa ra lý do là nhà không có sân phơi hoặc lúa phơi trên đường được nắng, nhanh khô hơn mà không một ai nghĩ đến nguy cơ xảy ra tai nạn cho bản thân và người tham gia giao thông.
 
Khó có thể nói trước điều gì nếu một trong số các phương tiện lưu thông qua đây không làm chủ được tốc độ, mất lái, hoặc tránh nhau.
 
Người dân vô tư lấn chiếm lòng đường để làm sân phơi lúa
Người dân vô tư lấn chiếm lòng đường để làm sân phơi lúa
Đã có không ít phiền phức cũng như các vụ tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra gây thiệt hại cả người và của, mà nguyên nhân gây ra là do các “sân phơi” lúa trên đường do người dân lập nên.
 
Mới đây nhất là vụ tai nạn xảy ra tại xã Đức Chánh (Mộ Đức) làm một người chết và một người bị thương. Theo đó, vào khoảng 21 giờ 30 phút  ngày 27.4, ông Nguyễn Văn S. (sinh năm 1998) ở xã Đức Chánh điều khiển xe mô tô chở ông Trần Quang V. (sinh năm 1998) phía sau, khi lưu thông trên tuyến đường huyện thuộc khu dân cư 30, thôn 5, xã Đức Chánh thì  va vào đống lúa của ông Phạm T. đang chất trên cầu. Vụ tai nạn khiến ông Nguyễn Văn S. chết trên đường đi cấp cứu, ông Trần Quang V. bị thương. Hiện, vụ việc đang được Công an huyện Mộ Đức điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.
 
Việc người dân tận dụng đường giao thông làm nơi phơi lúa là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy vào mức độ nguy hiểm và hậu quả xảy ra, có thể bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.
 
Để khắc phục tình trạng phơi lúa và nông sản ra đường khi vào vụ thu hoạch, ngoài việc tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở, các lực lượng chức năng cần xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đồng thời, mỗi người dân cũng cần nâng cao ý thức, không vi phạm các quy định về bảo đảm trật tự an toàn giao thông, không để những vụ tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra. 
 
Cùng với đó, thiết nghĩ, chính quyền các địa phương cần quan tâm quy hoạch, xây dựng địa điểm sân phơi tập trung phù hợp điều kiện ở từng thôn, xóm, để tạo điều kiện cho người dân có sân phơi an toàn.
 
PV
.