Nỗi lo từ dây cáp viễn thông

15:18, 26/05/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Nhiều tháng nay, tại nhiều trục đường chính của TP.Quảng Ngãi, dây cáp viễn thông chằng chịt, võng xuống đường đã và đang trở thành nỗi lo của người dân khi tham gia giao thông.
 
Nếu như trước đây, hình ảnh những sợi cáp viễn thông được giăng mắc như mạng nhện, nối từ cột điện này đến cột điện khác đã trở nên quá quen thuộc với người dân TP.Quảng Ngãi, thì từ cuối năm 2020 đến nay, người dân còn phải đối mặt thêm nỗi lo mất an toàn giao thông từ những bó dây cáp bị đứt, võng xuống đường với tần suất xuất hiện ngày càng nhiều. 
Dây cáp viễn thông bị đứt tại đường Hùng Vương.
Dây cáp viễn thông bị đứt tại đường Hùng Vương.
Tại hẻm 1060 Quang Trung (TP.Quảng Ngãi), theo phản ánh của người dân, từ cuối năm 2020 đến nay, nguyên một bó cáp viễn thông kéo ngang qua hẻm đã bị võng xuống đường, gây nguy cơ mất an toàn giao thông. Song, đã hơn nửa năm qua, các đơn vị viễn thông vẫn chưa kiểm tra, xử lý. “Dây cáp võng xuống tới nỗi, nếu chúng tôi đi bộ, thì dây cáp chỉ cách đầu người lớn cỡ 20cm, còn nếu đi xe máy ngang qua thì phải hết sức cẩn thận, nếu không sẽ bị vướng người vào dây cáp. Lưu thông ban ngày còn đỡ, chứ vào ban đêm hay khi trời mưa gió, nếu người ta không biết chừng, sẽ nguy hiểm lắm. Thế mà đã hơn nửa năm qua, chúng tôi chưa thấy doanh nghiệp viễn thông nào đến nâng cáp lên”, ông N.T.N, một người dân sống tại hẻm 1060 Quang Trung, cho biết.
 
Không chỉ tại các con hẻm, mà ngay cả những tuyến phố chính, đông người qua lại như Hùng Vương, Phạm Văn Đồng, Nguyễn Trãi... thậm chí, ngay tại các ngã 4 như Lê Lợi - Phan Đình Phùng, Phạm Văn Đồng - Phan Đăng Lưu, vòng xoay Nguyễn Văn Linh - Võ Nguyên Giáp... tình trạng dây cáp bị đứt, võng xuống mặt đường đang xuất hiện dày đặc. Những dây cáp bị đứt hầu hết đều là những dây dẫn bị hỏng, nhưng doanh nghiệp viễn thông khi thay mới lại không dọn dẹp đường dây cũ.
 
Trên đường Hùng Vương, đoạn ngay trước Bệnh viện Sản- Nhi tỉnh, những dây cáp cũ được bó lại thành búi rồi thả lơ lửng xuống lòng đường. Tại vòng xoay Nguyễn Văn Linh - Võ Nguyên Giáp, khu vực có rất đông người và phương tiện tham gia giao thông, trong đó có nhiều xe tải, nhưng dây cáp viễn thông tại đây lại đang giăng dọc, ngang rất lộn xộn, nhiều dây cáp còn bị võng xuống đường... gây bất an cho người và phương tiện giao thông. Tại vị trí ngã ba Hùng Vương - Lê Văn Sỹ rất nhiều dây cáp đứt, không sử dụng lại được dùng để cột, bó các dây cáp viễn thông khác khiến mỹ quan đô thị trở nên nhếch nhác. Theo phản ánh của người dân sống tại các khu vực này, đây không phải tình trạng mới diễn ra, mà đã tồn tại dai dẳng. Thế nhưng, việc kiểm tra, xử lý vẫn chưa được các đơn vị viễn thông giải quyết.
 
Theo Sở TT&TT, từ năm 2015 đến nay, các đơn vị viễn thông đã thực hiện nhiều đợt chỉnh trang cáp viễn thông treo trên các cột điện. Trong đó, cáp viễn thông tại các tuyến đường Hùng Vương, Lê Trung Đình, Lê Lợi, Lê Văn Sỹ, Phạm Văn Đồng... đều nằm trong danh mục đã được chỉnh trang, khi thực hiện, các đơn vị sẽ lắp đặt dây gia cường và vòng treo cáp. Giải pháp kỹ thuật này vừa giúp thu gọn bó cáp, vừa giúp doanh nghiệp viễn thông thuận lợi cho việc phát triển thêm cáp thông tin mà không gây mất mỹ quan các tuyến đường đã chỉnh trang.
 
Tuy nhiên, theo Phòng Quản lý đô thị TP.Quảng Ngãi, tại nhiều tuyến đường đã chỉnh trang, nhiều dây cáp của nhà mạng không đi trong bó dây, vòng treo cáp, nhất là đường Hùng Vương. Nhiều bó dây cáp thừa trên trụ điện, nhiều dây cáp không sử dụng... nhưng các nhà mạng không thu hồi. Mặt khác, tại một số khu dân cư, nhiều loại cáp của các đơn vị viễn thông đi ngang trước mặt tiền nhà dân, nhưng không đảm bảo độ cao theo quy định, gây mất mỹ quan và không an toàn.
 
Trước những bất cập nói trên, Phòng Quản lý đô thị TP.Quảng Ngãi đang tiến hành kiểm tra, rà soát cáp viễn thông đi nổi tại các tuyến đường, khu đô thị trên địa bàn để có giải pháp phối hợp, yêu cầu các nhà mạng chỉnh trang hoặc ngầm hóa cáp viễn thông, nhằm đảm bảo mỹ quan đô thị và an toàn cho người dân khi tham gia giao thông.
 
Bài, ảnh: ĐÔNG YÊN
 
 
 
.
.