Gác chuyện riêng để chung tay phòng dịch

21:05, 18/05/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều bạn trẻ trong tỉnh đã chủ động tạm gác tiệc cưới, hỏi, nhằm tránh tụ tập đông người để chung tay phòng, chống dịch bệnh.
Thầy thuốc trẻ gương mẫu
 
Đang công tác tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh, bác sĩ Nguyễn Lê Minh Thạnh hiểu được tầm quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh ở nhiều địa phương, trong đó có Quảng Ngãi. Chính vì vậy, vào ngày 5.5 vừa qua, bác sĩ Thạnh và vợ tương lai là chị Đặng Phương đã thông qua mạng xã hội Facebook gửi đến bạn bè, người thân thông báo hoãn tiệc cưới. Dòng trạng thái trên đã nhanh chóng nhận được hàng chục bình luận thể hiện chia sẻ, ủng hộ của nhiều người. “Tiệc cưới hoãn, ngày vui chưa trọn vẹn, nhưng phòng dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng là quan trọng hơn cả. Nên vợ chồng tôi cũng vui vẻ vì đã hành động đúng trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp”, bác sĩ Thạnh cho biết. 
Đoàn Thanh niên xã Bình Hải (Bình Sơn) phát tờ rơi tuyên truyền công tác phòng, chống dịch Covid-19 đến người dân địa phương.
Đoàn Thanh niên xã Bình Hải (Bình Sơn) phát tờ rơi tuyên truyền công tác phòng, chống dịch Covid-19 đến người dân địa phương.
Cũng như bác sĩ Thạnh, bác sĩ chuyên khoa I Phạm Hữu Nghĩa đang công tác ở Trung tâm Y tế huyện miền núi Sơn Tây cũng thông báo hoãn tiệc cưới. Trong ngày 8.5 vừa qua, gia đình bác sĩ Nghĩa dự định tổ chức lễ cưới và đãi tiệc với gần 1.000 khách, nhưng đã tạm gác sự kiện trọng đại trong đời để cùng lo chống dịch. Bác sĩ Nghĩa chia sẻ: “Ngày trọng đại nhưng không tổ chức dịp này thì vẫn có thể tổ chức vào một dịp thích hợp khác. Nhưng dịch bệnh thì không thể chủ quan, lơ là phút giây nào. Bản thân tôi là thầy thuốc không chỉ phải gương mẫu mà còn huy động đoàn viên bệnh viện vận động nhiều cặp đôi trẻ ở địa phương tạm hoãn tổ chức tiệc cưới để phòng, chống Covid-19 cho cộng đồng”.
 
Chung tay phòng, chống dịch
 
Không chỉ hai thầy thuốc trên, mà theo thống kê của các địa phương, toàn tỉnh có hơn 100 trường hợp hoãn tổ chức cưới, hỏi, lễ, tiệc để hạn chế tình trạng tụ tập đông người. Có một số gia đình vì quá gấp không hoãn lễ, tiệc thì chủ động hạn chế khách mời và đãi tiệc chia theo khung giờ khác nhau để đảm bảo giãn cách. Có được kết quả trên là nhờ sự vào cuộc tuyên truyền, vận động của hội, đoàn thể địa phương. Anh Hồ Ngọc Nhất ở xã Bình Hải (Bình Sơn) bày tỏ: “Biết được gia đình sẽ tổ chức lễ cưới, nên Đoàn Thanh niên xã đã đến nhà vận động. Gia đình tôi cũng đã chủ động tạm hoãn tổ chức tiệc cưới để cùng với chính quyền địa phương thực hiện tốt việc chống dịch”.
 
Nhiều ngày qua, các hội, đoàn thể như phụ nữ, thanh niên đã rà soát, lập danh sách những hội viên, đoàn viên, thanh niên đang chuẩn bị tổ chức lễ cưới trong mùa dịch để tuyên truyền, vận động. Sau đó trực tiếp xuống tận nhà trao đổi, cung cấp thêm thông tin về tình hình dịch bệnh, những nguy cơ tiềm ẩn trong việc tổ chức các hoạt động tập trung lượng người quy mô lớn. Theo Bí thư Huyện đoàn Bình Sơn Võ Văn Thành, từ đầu tháng 5 đến nay, các cơ sở đoàn trên địa bàn huyện đã cùng với các hội đoàn thể địa phương tổ chức vận động hơn 20 trường hợp hoãn tổ chức các tiệc cưới, hỏi, hạn chế tụ tập đông người.
 
Chị Phương Dung, quản lý Nhà hàng Diamond Palace Quảng Ngãi cho biết: "Từ đầu tháng 5 đến nay, hơn 30 khách hàng đã hủy lịch đãi tiệc cưới ở nhà hàng để chung tay phòng, chống dịch. Nhà hàng tạo điều kiện cho khách hủy hoặc dời lịch tổ chức tiệc, đồng thời hoàn phí đặt cọc lại cho khách”.
 
Gác lại niềm vui riêng, cùng cộng đồng thực hiện tốt quy định của tỉnh, của ngành y tế để phòng, chống dịch. Hành động đẹp của nhiều người đã lan tỏa trong việc cùng nhau đẩy lùi Covid-19 để cuộc sống thêm bình yên, hạnh phúc.
 
Bài, ảnh: KIM NGÂN
 
 
 
.
.