.

Dạy bơi cho trẻ dịp hè

Cập nhật lúc: 21:52, 26/05/2021 (GMT+7)
(Báo Quảng Ngãi)- Bơi lội là môn thể thao đang được nhiều gia đình chú trọng đầu tư cho trẻ. Nắm bắt nhu cầu này, trong dịp hè có nhiều điểm mở các lớp dạy bơi, tạo điều kiện cho trẻ em rèn luyện sức khỏe, kỹ năng bơi lội để phòng tránh đuối nước.
TIN LIÊN QUAN
Những ngày này, bể bơi Khách sạn Trung tâm trở thành điểm đến lý tưởng của các em thiếu nhi. Bể bơi này mở cửa từ 5 - 7 giờ sáng, buổi chiều từ 16 giờ đến 18 giờ 30 phút. Để bảo đảm an toàn trong khi bơi lội, ban quản lý bể bơi đã trang bị nhiều phao bơi, phao cứu hộ cùng với sự túc trực giám sát, theo dõi của các nhân viên cứu hộ. Nơi đây thường xuyên mở các lớp học bơi từ cơ bản đến nâng cao. Các lớp học giới hạn từ 5 - 10 trẻ. Các bài học như bơi ếch, bơi bướm, bơi sải được huấn luyện viên kết hợp vừa dạy vừa vui chơi, nhằm tạo niềm đam mê bơi lội cho trẻ. 
Trẻ học bơi tại bể bơi của Khách sạn Trung tâm (TP.Quảng Ngãi).
Trẻ học bơi tại bể bơi của Khách sạn Trung tâm (TP.Quảng Ngãi).
Chị Nguyễn Thị Hương, ở phường Nghĩa Lộ (TP.Quảng Ngãi) chở con trai 8 tuổi đến học bơi, cho hay: “Cháu mới học hơn một tuần, nhưng đã biết các động tác cơ bản. Bể bơi trang bị các phương tiện bảo hộ an toàn và mở cửa tất cả các ngày trong tuần, nên rất tiện lợi cho phụ huynh đưa đón con đến đây tập luyện ”.
 
Là giáo viên có kinh nghiệm nhiều năm dạy bơi cho trẻ em, anh Trần Quang cho biết: “Khóa học không giới hạn tuổi. Học phí 600 nghìn đồng/khóa. Giờ học linh động theo lựa chọn của người học. Hiện tại bể bơi có 3 giáo viên dạy bơi, do khách sạn hợp đồng giảng dạy. Đa số các em học từ 1 - 2 tuần là đã biết bơi cơ bản”.
 
Khu bể bơi lắp ghép ở Trung tâm thể thao Trần Phú hiện cũng thu hút nhiều trẻ em đến học bơi.  Khu vực này được chia thành 3 hồ nước từ nhỏ đến lớn, phù hợp với từng lứa tuổi và chiều cao của trẻ. Bể bơi luôn có 2 - 3 người giám sát để xử lý những tai nạn có thể xảy ra với trẻ.
 
Chị Nguyễn Thị Đông ở tổ dân phố 2, phường Quảng Phú có hai con bơi tại đây chia sẻ: “Ngày hè để tránh cho các con xem ti vi, điện thoại nhiều, tôi cho các cháu học kỹ năng bơi lội. Đây là cách tốt nhất để trang bị cho con những kỹ năng phòng, chống đuối nước”.
 
Khách sạn Mỹ Trà, ở phường Trương Quang Trọng cũng đầu tư bể bơi khá hiện đại, với 5 giáo viên dạy bơi cho các nhóm tuổi. “Nhiều năm qua, cơ sở không chỉ trang bị cho hàng trăm cháu biết các kỹ năng bơi thành thục và kỹ năng xử lý tình huống khi gặp đuối nước mà trong quá trình dạy bơi chúng tôi phát hiện, bồi dưỡng các tài năng bơi lội để tham gia các giải bơi trong tỉnh tổ chức”, thầy Trần Quang Đế, giáo viên quản lý hồ bơi, cho hay.
 
Ngoài các cơ sở dạy bơi trên, hiện ở TP. Quảng Ngãi còn có hơn 10 bể bơi do tư nhân và một số trường đưa vào giảng dạy, nên đã cơ bản đáp ứng nhu cầu học bơi cho trẻ em, nhất là vào dịp hè. Tại các cơ sở này, thầy cô giáo có chuyên môn sâu về bơi lội sẽ phân loại trình độ bơi của học sinh để có kế hoạch giảng dạy phù hợp.  
 
Tuy nhiên, ngoài khu vực thành thị, thì hoạt động dạy bơi tại các vùng nông thôn vẫn còn hạn chế. Do đó, các địa phương cần huy động nguồn lực xã hội hóa để tăng cường đầu tư các bể bơi, nhằm tạo điều kiện cho các em được tham gia vào các hoạt động học bơi bổ ích cũng như góp phần phòng, chống đuối nước cho trẻ em.
Mở các lớp dạy bơi miễn phí
 
Trong dịp hè năm nay, các cơ sở đoàn và các trường có hồ bơi đã triển khai các lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em để góp phần nâng cao tỷ lệ trẻ em biết bơi. Trong đó, lớp dạy bơi và kỹ năng phòng, chống đuối nước cho thiếu nhi tại bể bơi Diên Hồng (thuộc Trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi Diên Hồng) do Tỉnh đoàn quản lý là địa chỉ thiết thực của nhiều thanh thiếu nhi trong tỉnh. Đây là năm thứ 8 liên tiếp, Tỉnh đoàn duy trì các lớp dạy bơi miễn phí. Đến nay, cơ sở đã đào tạo gần 2.000 thanh thiếu nhi bơi thành thạo và nắm bắt các kỹ năng bơi cơ bản. “Bên cạnh việc mở lớp học bơi miễn phí tại TP.Quảng Ngãi, Hội đồng Đội tỉnh còn chỉ đạo Hội đồng đội các huyện, thi xã duy trì và thường xuyên tổ chức các lớp dạy bơi miễn phí tại địa phương. Qua đó, góp phần tuyên truyền và phòng tránh tai nạn do đuối nước cho trẻ em”, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Lê Văn Vin cho hay.

Bài, ảnh: TRÍ PHONG