Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH: Kịp thời, an toàn trong dịch Covid-19

08:15, 14/05/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Nhằm tránh lây nhiễm dịch Covid-19 trong quá trình tập trung chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHXH tỉnh đã phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức phương án chi trả kịp thời, an toàn.
Nhiều phương thức chi trả linh hoạt
 
Ứng phó với tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, BHXH Việt Nam đã ban hành công văn gửi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH các tỉnh, thành phố về việc thực hiện chi trả gộp lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 5 và 6.2021 vào cùng một kỳ chi trả của tháng 5 cho người thụ hưởng. Ngay sau khi có chỉ đạo của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh đã tiến hành lập danh sách chi trả tháng 5 và 6, đáp ứng kịp thời theo đúng lịch chi trả thường xuyên mà Bưu điện tỉnh thực hiện chi hằng tháng. 
Chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng đảm bảo an toàn trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát.
Chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng đảm bảo an toàn trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát.
Trưởng phòng Chế độ (BHXH tỉnh) Bùi Thu Hằng cho biết: Phòng đã nhanh chóng kiểm soát lại đối tượng bảo trợ xã hội và số người hưởng lương hưu hằng tháng để phối hợp với Bưu điện tỉnh chi trả đúng người, đúng thời gian. Bởi, chi cùng lúc hai tháng thường có sự chênh lệch về số lượng, trong đó có nhiều người nghỉ hưu hay tăng giảm về số lượng bảo trợ xã hội.
 
Theo thống kế của BHXH tỉnh, đến tháng 6.2021, Quảng Ngãi có 26.027 người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH thường xuyên, với số tiền chi trả hai tháng (5 và 6) gần 244 tỷ đồng. Số tiền lớn, chi trả cùng lúc 2 tháng trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn, BHXH tỉnh đã phối hợp với Bưu điện tỉnh xây dựng phương án chi trả tháng 5 và 6.2021 vào cùng một kỳ chi trả phù hợp với từng địa bàn, tránh tập trung đông người, đảm bảo an toàn cho người nhận theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
 
Đảm bảo phòng dịch
 
Phó Giám đốc BHXH tỉnh Trương Quang Hùng cho biết: BHXH tỉnh đã báo cáo phương án chi trả với UBND tỉnh; đồng thời thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để người hưởng nhận lương hưu và trợ cấp BHXH biết về việc thay đổi phương thức, thời gian và địa điểm chi trả. Theo đó, người nhận lương hưu và trợ cấp BHXH qua ATM sẽ được các đơn vị thực hiện chuyển tiền cả 2 tháng 5 và 6.2021 cho người hưởng theo đúng quy định hiện hành. Đối với người hưởng nhận lương hưu và trợ cấp BHXH bằng tiền mặt: Bưu điện tỉnh trực tiếp chi trả cả tháng 5 và 6.2021 cùng một đợt cho người hưởng tại các điểm chi trả.
 
"Trường hợp người hưởng đang thực hiện cách ly tại nhà, hoặc thuộc các địa bàn bị cách ly do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Bưu điện tỉnh phối hợp với chính quyền địa phương, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 cùng cấp, cơ quan BHXH để có phương án chi trả kịp thời, an toàn cho người hưởng sau khi hết thời hạn cách ly. Thời gian chi trả từ ngày 7 - 20.5. Trong quá trình chi trả, BHXH tỉnh đã chỉ đạo nhân viên chi trả, người hưởng phải thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, đặc biệt phải tuân thủ đeo khẩu trang, sát khuẩn... theo đúng quy định", ông Trương Quang Hùng nhấn mạnh.
 
Sau khi triển khai, BHXH tỉnh và BHXH các huyện, thị xã, thành phố đã kiểm tra, giám sát quá trình chi trả tại các địa phương. Tại các nơi chi trả, cơ bản diễn ra an toàn, thuận lợi. Các điểm chi trả, cả nhân viên chi trả và người nhận đều đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, giãn cách khi đến nhận tiền lương, tiền bảo trợ, bảo đảm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Còn những nơi bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19, chính quyền cũng đã có phương án chi trả phù hợp.
Địa phương có dịch chi trả ra sao?
 
Chủ tịch UBND xã Tịnh Kỳ (TP.Quảng Ngãi) Nguyễn Hoài Thanh thông tin: Toàn xã có 564 người được bảo trợ xã hội, 56 cán bộ hưu trí hằng tháng được nhận lương hưu. Tuy nhiên, trên địa bàn xã vừa có ca dương tính Covid-19 (bệnh nhân 3067), nên xã phải dời công tác chi trả vào thời điểm phù hợp, an toàn. Đối với những trường hợp khó khăn, xã đã có phương án chi trả vừa đảm bảo cuộc sống cho người hưởng lương, vừa an toàn trong phòng dịch Covid-19.
Bài, ảnh: TRƯỜNG AN
 
 
 
 
.
.