.

Bảo hiểm xã hội cho tất cả mọi người

Cập nhật lúc: 21:52, 26/05/2021 (GMT+7)
(Báo Quảng Ngãi)- Đó là chủ đề của "Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân" năm nay, do BHXH Việt Nam phát động, nhằm hướng tới mục tiêu thực hiện BHXH, BHYT toàn dân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội bền vững.
TIN LIÊN QUAN
Lan tỏa
 
Thực hiện đề án của Chính phủ về đổi mới toàn diện nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền BHXH, năm 2020, BHXH Việt Nam lấy tháng 5 là “Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân”. Thực hiện chủ trương của BHXH Việt Nam, qua một năm triển khai, BHXH tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp triển khai các chính sách BHXH, BHYT đến toàn dân. Ngay từ khi triển khai, BHXH tỉnh đã phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức ra quân vận động BHXH toàn dân; diễu hành tuyên truyền lưu động... Cán bộ, viên chức BHXH tỉnh và nhân viên bưu điện, các địa phương mở hội nghị, đến các chợ trung tâm, khu dân cư và đến trực tiếp từng hộ gia đình để tuyên truyền, tư vấn chính sách và vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. 
Nhân viên BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh diễu hành tuyên truyền lưu động nhằm đưa chính sách BHXH đến với toàn dân.
Nhân viên BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh diễu hành tuyên truyền lưu động nhằm đưa chính sách BHXH đến với toàn dân.
Ngoài ra, BHXH tỉnh còn phối hợp với Hội Nông dân tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các hội đoàn thể phổ biến các chính sách BHXH, BHYT, BHXH tự nguyện đến người dân. Chị Lê Thị Phương Lan, ở tổ dân phố số 2, thị trấn La Hà (Tư Nghĩa) chia sẻ: Sau khi tìm hiểu chính sách BHXH mang lại an sinh cho người có thu nhập bấp bênh, để có chỗ dựa kinh tế lúc tuổi già, vợ chồng đã dành dụm tiền hằng tháng để mua BHXH tự nguyện cho hai vợ chồng và cho con trai đầu.
 
Chị Nguyễn Thị Bình, cán bộ UBND thị trấn La Hà, cho hay: Trên địa bàn thị trấn còn rất nhiều gia đình, chủ yếu là nông dân, tiểu thương buôn bán nhỏ đa phần có cuộc sống bấp bênh chưa tham gia BHXH tự nguyện, BHYT... Chính quyền đã mở hội nghị mời người dân tham gia, nhằm phổ biến chính sách bảo hiểm đến người dân. Với những trường hợp còn chần chừ chưa tham gia, cán bộ, nhân viên hội đoàn thể thị trấn đã đến từng nhà giải thích, tuyên truyền để người dân hiểu rõ ý nghĩa của chính sách BHXH tự nguyện. Nhờ đó, đối tượng tham gia BHXH, BHYT ngày càng tăng. Đến nay, thị trấn La Hà đã có 275 người tham gia BHXH tự nguyện, 92% người tham gia BHYT.
 
Bằng nhiều hình thức tuyên truyền,  BHXH tỉnh đã tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội về lợi ích, ý nghĩa nhân văn của chính sách BHXH, BHYT. Qua một năm triển khai BHXH toàn dân đã góp phần tăng số người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT đáng kể. Đến nay, toàn tỉnh có khoảng 13.800 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 58% chỉ tiêu kế hoạch BHXH Việt Nam giao, tăng hơn 5.000 người so với cùng kỳ năm trước; số người tham gia BHYT là 1.172.960 người, đạt 98,58% chỉ tiêu kế hoạch BHXH Việt Nam giao, đạt tỷ lệ bao phủ 95,2%; số người tham gia BHXH là 126.396 người, đạt 17,41% so với lực lượng lao động.
 
Tiếp tục nâng cao nhận thức cho người dân
 
Để chính sách bảo hiểm thực sự là chỗ dựa cho nhiều người, nhân "Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân" năm nay, BHXH tỉnh tập trung vào 5 giải pháp căn cơ, giúp người dân nắm rõ chính sách BHXH để tự nguyện tham gia.
 
Theo Phó Giám đốc BHXH tỉnh Trương Quang Hùng, trước mắt, BHXH tỉnh sẽ chủ động rà soát các đơn vị trên địa bàn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 để hỗ trợ kịp thời; đồng thời, báo cáo BHXH Việt Nam để có hướng xử lý, giải quyết; tập trung mọi nguồn lực, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện; tiếp tục kiện toàn và xây dựng quy chế làm việc của Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT đến từng xã, phường, thị trấn, giúp lãnh đạo địa phương thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia; mở rộng người tham gia BHXH, BHYT, đặc biệt là BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng; giảm nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN; tiếp tục phối hợp phát huy tối đa các kênh đại lý (Bưu điện, hội phụ nữ, hội nông dân các xã, phường, thị trấn...) trong việc tuyên truyền, vận động theo hình thức “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức của người dân đối với chính sách BHXH tự nguyện...
 
Bài, ảnh: TRƯỜNG AN