Tấm lòng với cộng đồng

21:41, 21/02/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Cùng với việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, năm 2020, Báo Quảng Ngãi đã có nhiều hoạt động hướng về cộng đồng để sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn...
Gửi niềm tin, trao hy vọng
 
Trong Kỳ tuyển sinh đại học năm 2020, cậu học trò nghèo Nguyễn Văn Sâm (Trường THPT Võ Nguyên Giáp) được tuyển thẳng vào Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh. Ba mẹ Sâm mất sớm, một mình em gượng sống giữa đời. Nhưng nhờ có sự quan tâm của nhiều nhà hảo tâm, Sâm đã sống tốt, học giỏi và từng bước hoàn thành giấc mơ đại học của mình. Trong những tấm lòng nhân ái đến với Sâm, thì từ năm 2019, Báo Quảng Ngãi hỗ trợ Sâm 500 nghìn đồng/tháng. Tuy số tiền không phải là lớn, nhưng đã phần nào giúp em có thêm niềm tin, động lực vươn lên trong cuộc sống. 
Tổng Biên tập Báo Quảng Ngãi Huỳnh Đức Minh trao quà cho người nghèo phường Nghĩa Lộ (TP.Quảng Ngãi).
Tổng Biên tập Báo Quảng Ngãi Huỳnh Đức Minh trao quà cho người nghèo phường Nghĩa Lộ (TP.Quảng Ngãi).
Để có tiền trao cho những hoàn cảnh như Sâm, từ năm 2017, Báo Quảng Ngãi đã thực hiện mô hình “Gửi tiết kiệm, trao yêu thương”. Theo đó, cán bộ, viên chức, đoàn viên, thanh niên cơ quan tùy tấm lòng mà hằng tháng ủng hộ vào “thùng tiết kiệm”. Tính đến nay, số tiền đã trao cho các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh từ mô hình đã lên đến gần 50 triệu đồng. Phần việc này vẫn đang được Báo Quảng Ngãi duy trì, khi hằng tháng đều đặn trao cho em Trần Thị Ngọc Hân, học sinh lớp 11 chuyên Tin, Trường THPT chuyên Lê Khiết.
 
không chỉ duy trì hoạt động thiện nguyện lâu dài thông qua Mô hình “Gửi tiết kiệm, trao yêu thương”, mà trong năm 2020, Báo Quảng Ngãi còn hỗ trợ “đột xuất” cho gia đình cụ Bùi Thừa, ở xã Đức Lân (Mộ Đức) số tiền hơn 20 triệu đồng do cán bộ, nhân viên của cơ quan đóng góp. Vợ chồng cụ Thừa đều đã ngoài 80 tuổi, sống neo đơn trong ngôi nhà xập xệ. Từ số tiền này, cộng với sự hỗ trợ của Ngân hàng NN&PTNT huyện Mộ Đức (30 triệu đồng), vợ chồng cụ Thừa đã có ngôi “nhà nhân ái” khang trang, vững chắc để chống chịu với bão lũ. Ngày bàn giao nhà và nhận chiếc xe lăn mới từ lãnh đạo Báo Quảng Ngãi, cụ Thừa chia sẻ: “Cả đời tôi cũng không dám mơ có ngôi nhà như thế này. Thương quý lắm!”.
 
Mang Xuân ấm đi muôn nơi
 
Xã Ba Nam là địa phương còn rất nhiều khó khăn của huyện miền núi Ba Tơ. Cách xa trung tâm huyện, đường sá đi lại trắc trở, dân số phần lớn là đồng bào dân tộc Hrê, nên đời sống của người dân còn nhiều thiếu thốn. Sẻ chia với khó khăn này, Báo Quảng Ngãi và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam đã trao 80 suất quà, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng cho đồng bào nơi đây. Đặc biệt, trong chuyến thiện nguyện này, hơn 100 bộ quần áo người lớn, trẻ em đã được tuổi trẻ hai đơn vị quyên góp, giúp người dân trong xã tìm chọn để mặc, góp phần sưởi ấm trong những ngày lạnh giá cuối năm.
 
Dịp tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, cùng với sự hỗ trợ của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Dung Quất, Công ty Đồng Khánh, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Ngân hàng NN&PTNT Quảng Ngãi, Báo Quảng Ngãi trao 250 suất quà, trị giá hơn 130 triệu đồng cho người nghèo trong tỉnh. Hoạt động an sinh xã hội đợt này trải rộng khắp các địa phương như: Thị trấn Mộ Đức (Mộ Đức), Hành Thịnh (Nghĩa Hành), Tịnh Thọ (Sơn Tịnh), Tịnh Thiện, Tịnh Khê, phường Trương Quang Trọng, Nghĩa Lộ, Nghĩa Chánh (TP.Quảng Ngãi). Mỗi suất quà trị giá từ 500 nghìn đến 1 triệu đồng.
 
Tổng Biên tập Báo Quảng Ngãi Huỳnh Đức Minh chia sẻ: “Cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, ai cũng mong được đón một cái Tết ấm áp, sum vầy, cùng đón một năm mới an lành, hạnh phúc, nhất là trong năm xảy ra nhiều thiên tai, dịch bệnh khắc nghiệt như năm 2020. Với mong muốn đó, Báo Quảng Ngãi đã kêu gọi, vận động các nhà hảo tâm trao hàng trăm suất quà cho người dân trên địa bàn tỉnh, nhằm sẻ chia khó khăn với người dân. Nhân đây, tôi cũng xin gửi lời cảm ơn chân thành đến các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đã đồng hành với Báo Quảng Ngãi trong các hoạt động thiện nguyện. Báo Quảng Ngãi sẽ là “chiếc cầu vững chắc” để nối những tấm lòng nhân ái với nhau”.
Lòng tốt lặng lẽ
 
Trong năm 2020, thông qua chuyên mục “Vòng tay nhân ái”, Báo Quảng Ngãi đã tiếp nhận từ bạn đọc gần 20 triệu đồng ủng hộ các mảnh đời bất hạnh. Trong nhiều bạn đọc hảo tâm ấy, có những người chỉ lặng lẽ ghi vào nội dung chuyển tiền: “Ủng hộ em Trương Quang Duy”, “Sẻ chia với cụ Bùi Thừa”, mà không kèm tên tuổi hay địa chỉ. Có cán bộ hưu trí, trên chiếc xe máy cũ đã đến trụ sở Báo Quảng Ngãi đưa phong bì hỗ trợ rồi đi ngay, dù có hỏi gì cũng không nhắc về tên mình.

 

Bài, ảnh: NG.TRIỀU
 
 
 
 
 
.
.