Mái nhà chung của phụ nữ khuyết tật

15:59, 18/11/2020 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Gần 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Phụ nữ khuyết tật tỉnh đã trở thành mái nhà chung ấm áp của nhiều phụ nữ có số phận không may mắn. Họ cùng nhau chia sẻ buồn, vui trong cuộc sống, học tập các kỹ năng... để nâng cao hiểu biết, tự tin hòa nhập cộng đồng. 
Từng là một người tự ti, nhút nhát, nhưng sau một thời gian tham gia CLB Phụ nữ khuyết tật, chị Trần Thị Kim Chi (43 tuổi) ở thị trấn Châu Ổ (Bình Sơn) đã trở nên tự tin, vui vẻ. Chị Chi chia sẻ: "Tôi bị teo chân từ nhỏ, vận động khó khăn nên bản thân mặc cảm, ít giao tiếp với mọi người xung quanh, chủ yếu quanh quẩn ở nhà. Thế nhưng, từ khi biết đến CLB Phụ nữ khuyết tật và bắt đầu tham gia vào đầu năm 2019, gặp được những người cùng cảnh ngộ, tôi không còn thấy cô đơn".  
Các thành viên Câu lạc bộ Phụ nữ khuyết tật thường xuyên tổ chức gặp mặt, giao lưu.
Các thành viên Câu lạc bộ Phụ nữ khuyết tật thường xuyên tổ chức gặp mặt, giao lưu.
Không chỉ chị Chi mà đa số người khuyết tật, nhất là nữ giới đều tự ti, mặc cảm với những khiếm khuyết của cơ thể. Từ cuối năm 2018, CLB Phụ nữ khuyết tật tỉnh được thành lập nhằm động viên, giúp đỡ chị em có số phận kém may mắn. Nơi đây đã trở thành mái nhà chung ấm áp yêu thương của những chị em khuyết tật.
 
Đến với CLB, các chị em không chỉ được gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ buồn, vui trong cuộc sống, mà còn được hỗ trợ, tạo điều kiện tham gia các lớp học tiếng Anh, kỹ năng để nâng cao trình độ, rèn luyện sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống. Chủ nhiệm CLB Phụ nữ khuyết tật Phan Thị Hồng Nga cho biết: Được sự hỗ trợ của Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ hòa nhập cộng đồng trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP. Đà Nẵng, thời gian qua các thành viên trong CLB được tham gia nhiều lớp học online miễn phí như tiếng Anh, các kỹ năng mềm và có cơ hội kết bạn, giao lưu với nhiều người khuyết tật ở các tỉnh, thành...
 
Sau gần 2 năm thành lập, CLB Phụ nữ khuyết tật tỉnh từ 40 thành viên nay đã phát triển lên 110 thành viên. Dù còn nhiều khó khăn trong việc vận động xây dựng quỹ, nhưng bằng tình thương, sự sẻ chia, thời gian qua, CLB thường xuyên tổ chức gặp mặt, thăm hỏi những thành viên bị đau ốm, gặp hoạn nạn. Đồng thời, tổ chức những hoạt động văn hóa, văn nghệ và cung cấp các kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản, kinh nghiệm trong xây dựng hạnh phúc gia đình và các quy định của Nhà nước về tổ chức Hội Người khuyết tật... 
 
Ban chủ nhiệm CLB tích cực vận động, kêu gọi các tổ chức, nhà hảo tâm trao quà, hỗ trợ cho các hoàn cảnh phụ nữ khuyết tật gặp khó khăn trong cuộc sống. “Là CLB của người khuyết tật, nên chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc di chuyển, tập hợp các thành viên. Tuy nhiên, vượt qua mọi trở ngại, trong 2 năm qua, CLB đã đi thăm hỏi, trao quà cho hơn 10 hội viên gặp khó khăn, ốm đau và vận động hơn 100 phần quà dành cho hội viên nghèo”, chị Phan Thị Hồng Nga cho biết thêm.
 
Người khuyết tật không có nhiều sân chơi, các hội nhóm đặc thù để tham gia giao lưu, gặp gỡ, nên CLB Phụ nữ khuyết tật là nơi giúp họ tìm thấy niềm tin, sự đồng cảm để vượt qua khó khăn, vươn lên hòa nhập cộng đồng.
 
Bài, ảnh: H.THU
 
 
 
.
.