Vỡ mộng… nuôi yến

22:08, 05/10/2020 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn) - Từ nông thôn đến thành thị, ồ ạt xây nhà cao tầng nuôi chim yến để rồi rất nhiều người vỡ mộng, ôm nợ khi đầu tư bạc tỷ thu lại bạc lẻ.
Đầu tư bạc tỷ thu tiền lẻ

Anh An, một người dân ở xã Tịnh Khê (TP. Quảng Ngãi) sở hữu tiệm sửa xe máy, vợ làm chuyền trưởng trong xí nghiệp may, thu nhập mỗi tháng của vợ chồng anh hơn mười lăm triệu đồng.

Ở nông thôn, bấy nhiêu đã mang lại cuộc sống thoải mái. Bỗng một ngày mùa xuân ba năm trước, anh An nghe mọi người kháo nhau đầu tư nuôi yến, chẳng mấy chốc thu bạc tỷ, bởi một ký yến bán hơn 50 triệu đồng.

Nôn nóng làm giàu, anh mạo hiểm vét sạch tiền tiết kiệm của vợ chồng được 200 triệu đồng và lấy sổ đỏ của gia đình, mượn sổ đỏ của người thân vay ngân hàng 800 triệu đồng đầu tư xây căn nhà 4 tầng hết 1 tỷ đồng vừa là nhà ở kết hợp với nuôi yến.
 
Nhiều gia đình vỡ mộng khi đầu tư tiền tỷ nuôi yến.
Nhiều gia đình vỡ mộng khi đầu tư tiền tỷ nuôi yến.

Nhưng rồi, anh An sớm vỡ mộng, chim yến có ùa về chơi rồi lại đi sạch. Anh mới thu được chưa đầy 3kg yến vị chi thu hồi được hơn 70 triệu đồng vốn.

Đầu tư bạc tỷ thu tiền lẻ, mỗi tháng anh An gồng mình trả vốn và lãi ngân hàng đến 14 triệu đồng. “Tháng nào nhân viên ngân hàng cũng tới nhà đòi nợ tôi như ngồi trên đống lửa” - thấp thỏm, lo âu, anh An thổ lộ.

Cách nhà anh An không xa, ông X cũng vỡ mộng vì xây nhà 4 tầng nuôi yến. Ông X chép miệng kể: Đầu tư 1 tỷ, chưa kể bảo trì thiết bị cả 100 triệu đồng, nhưng đã 6 năm nay ông thu lại chưa đầy 100 triệu đồng.

Lúc đầu thấy yến về nhiều, vui quá! Không ngờ yến bị các loài thiên địch như chim heo, cú mèo, chim ó, diều hâu… tới cắn phá, yến hoảng loạn bỏ đi, ông thất thần.

Căn nhà 4 tầng thênh thang, thưa dần chim yến, ông thuê thợ từ Đà Nẵng vào lắp thêm thiết bị gọi chim về với cam kết chắc nịch “hàng ngàn con bay về”.
 
rất
Rất khó để dụ yến về làm tổ, sinh sản.
 
Nhưng thợ đi rồi lèo tèo vài con về trú ngụ. Nản chí, ba năm qua ông X bỏ hoang, được chăng hay chớ. “Tiền dư chứ vay ngân hàng đầu tư là chết dở. Nuôi yến là sai lầm. Cũng 1 tỷ đồng thời điểm đó con tôi mua đất ở Sài Gòn nay lô đất ấy họ trả đã 8 tỷ” - ông X tiếc nuối.

Không nên mạo hiểm!

Những năm gần đây, từ nông thôn đến thành thị, ồ ạt xây nhà cao tầng dụ chim yến. Tiếng ồn từ thiết bị dụ chim yến phát ra như “tra tấn” đã làm đảo lộn cả cuộc sống người dân ở các khu đô thị.

Mạo hiểm đầu tư với số tiền lớn, nhưng chưa nắm bắt kỹ thuật, nuôi tự phát có nhà vừa xây đã bỏ hoang, chủ nuôi ôm nợ nần. Khảo sát nhiều khu vực nuôi yến, hàng loạt chủ nhà rao bán nhà nuôi yến.

Ông Toại, một người nuôi yến ở thôn La Hà 1, xã Nghĩa Thương (Tư Nghĩa) đầu tư hơn 400 triệu đồng nuôi yến trên tầng 3 của ngôi nhà mình đang ở đã 4 năm, thu lại được gần 200 triệu đồng.

Ông Toại bảo ông là một trong số ít hộ nuôi hưởng lộc “trời cho”. Xung quanh khu vực của ông hàng loạt nhà nuôi yến của người dân từ khu vực thành phố Quảng Ngãi về nông thôn mua đất đầu tư tiền tỷ, nhưng không hiệu quả nên đang rao bán.
 
Không nên vì giá yến thành phẩm cao mà mạo hiểm đầu tư nuôi yến.
Không nên vì giá yến thành phẩm cao mà mạo hiểm đầu tư nuôi yến.
 
Đúc kết kinh nghiệm từ 4 năm nuôi yến, ông Toại cho biết, trong 2 năm đầu tiên là khoảng thời gian không thu vốn được bao nhiêu. Nếu “trời cho” thì từ năm thứ ba mới bắt đầu cho thu hoạch. Vì thế, mọi người không nên tin lời đồn thổi chỉ cần nuôi vài tháng đã thu hàng chục ký yến mà mạo hiểm vay vốn ngân hàng đầu tư.

“Động vật hoang dã như yến về ở, sinh sản không hề dễ, chỉ cần động một tí là nó đi. Nhiều con tới chơi rồi đi, không phải ở là yến sẽ sinh sản. Đó là chưa kể đến nguy cơ yến bị thiên địch tấn công. Rủi ro rất lớn, xác suất thành công, thất bại là 50%, không phải nơi nào cũng có yến để dụ. Muốn nuôi yến, đầu tiên cần liên kết với công ty chuyên nuôi yến” - ông Toại phân tích.

Công ty sẽ cử đội ngũ nhân viên kỹ thuật về giúp nghiên cứu khu vực muốn nuôi có đường chim bay tức là có môi trường chim ở hay không? Khu vực nuôi có gần khu dân cư ảnh hưởng đến người khác hay không?

Nếu các yếu tố về môi trường nuôi đảm bảo, người nuôi đầu tư xây nhà, công ty sẽ đầu tư thiết bị và chịu trách nhiệm bảo trì thiết bị nếu có hư hỏng, thu mua sản phẩm.

Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Tư Nghĩa, ông Bùi Văn Vàng cho biết, trên địa bàn huyện có nhiều gia đình đầu tư nuôi yến. Huyện cũng đã tuyên truyền cho người dân quy định nghiêm cấm việc chăn nuôi yến trong khu dân cư, đồng thời khuyến cáo không nên phát triển tràn lan.

Bài, ảnh: A.KIỀU
.
.