Thi công đèn chiếu sáng đoạn Quốc lộ 1 qua Bình Sơn: Cần dốc toàn lực

09:10, 08/10/2020
.
(Baoquangngai.vn)- Quốc lộ 1 đoạn qua địa phận huyện Bình Sơn thời gian qua tình hình giao thông khá phức tạp, trong khi đó tuyến đường này lại chưa có hệ thống chiếu sáng. Việc tập trung thi công hệ thống điện chiếu sáng trên tuyến đường này là cần thiết, nhất là khi mùa mưa bão đang đến gần...
Đường sá "tối om", tai nạn rình rập
 
Tuyến Quốc lộ 1 đoạn qua địa phận huyện Bình Sơn kéo dài từ Km1027 (đoạn tiếp giáp với xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh) đến Km1045+780 (đoạn tiếp giáp với tỉnh Quảng Nam). Chiều dài toàn tuyến khoảng gần 18km đi qua các xã Bình Hiệp, Bình Long, thị trấn Châu Ổ, Bình Trung, Bình Chánh, Bình Nguyên.
 
Trên tuyến đường này, hằng ngày lượng phương tiện tham gia giao thông khá đông, với số lượng lớn công nhân và người lao động làm việc trong các khu công nghiệp ở địa phương, vùng lân cận. Mỗi khi lưu thông qua đây, người đi đường phập phồng, lo âu.
 
Tình hình giao thông xảy ra trên tuyến Quốc lộ 1, đoạn qua địa phận huyện Bình Sơn khá phức tạp. Nhiều vụ tai nạn xảy ra trong thời điểm trời còn tối, thiếu hệ thống chiếu sáng.
Tình hình tai nạn giao thông xảy ra trên tuyến Quốc lộ 1, đoạn qua địa phận huyện Bình Sơn khá phức tạp. Nhiều vụ tai nạn xảy ra vào thời điểm trời  tối, thiếu hệ thống chiếu sáng.
 
Là người thường xuyên qua lại tuyến đường này, bà Phan Thị Tuyết, 60 tuổi, ở xã Bình Hiệp, huyện Bình Sơn đã từng chứng kiến không ít vụ tai nạn giao thông.
 
Điển hình, cách đây không lâu, vào khoảng 3h sáng, tại khu vực gần nhà bà đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông giữa một xe khách và xe tải kéo theo rơ moóc. Cú tông mạnh khiến hai xe lao xuống ven đường, xe tải lật ngược. Phần đầu hai xe bị biến dạng, xe khách hư hỏng nghiêm trọng.
 
“So với trước đây, Quốc lộ 1 nay đã đi lại dễ dàng, thuận tiện hơn. Tuy nhiên tình trạng tai nạn giao thông xảy ra liên tục trong suốt thời gian qua luôn là nỗi ám ảnh. Lần nào xảy ra tai nạn ai cũng khiếp vía vì không chết người cũng thiệt hại rất lớn”, bà Tuyết nhấn mạnh.
 
Bà Nguyễn Thị Hân, 40 tuổi, ở xã Bình Hiệp thở dài: "Đường sá khang trang mà tối như đường quê, mọi người đi đâu  cũng tranh thủ về sớm, lo sợ ra đường vào ban đêm. Từ ngày đi làm công nhân, mỗi lần đi làm ca tối tôi đều thấp thỏm, lo âu khi mắt kém, đèn xe chiếu loạn xạ chẳng phân biệt được".
 

 

Những chiếc đèn tạm bợ trên tuyến không đảm bảo an toàn cho người đi đường.
Những chiếc đèn tạm bợ trên tuyến không đảm bảo an toàn cho người đi đường.
 
Theo báo cáo từ Đội CSGT- Công an huyện Bình Sơn, từ cuối năm 2019 cho đến tháng 9.2020, trên địa bàn xảy ra 31 vụ, chết 18 người, bị thương 33 người.  Đáng nói, tuyến đường xảy ra tai nạn nhiều nhất vẫn là Quốc lộ 1 và gần 40% số vụ tai nạn giao thông xảy ra vào khoảng thời gian từ 18h00 đến 24h00 đêm.
 
Đây là khoảng thời gian mà ngoài việc người điều khiển bị tác động tâm lý muốn nhanh chóng trở về nhà, sự căng thẳng mệt mỏi sau một ngày làm việc. Trong khi từ trước đến nay, kể cả sau khi nâng cấp, mở rộng vẫn chưa có đèn chiếu sáng. Nên tai nạn xảy ra rất khó lường trước.
 
“Việc đầu tư, thi công hệ thống điện chiếu sáng đoạn qua Km1027- Km1045+780 rất cần thiết đối các địa phương nơi có Quốc lộ đi qua. Nếu không đẩy nhanh tiến độ thì vấn đề ATGT vẫn là nỗi lo lớn của chính quyền địa phương và người dân”, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Hiệp Nguyễn Xuân Hiền, cho hay.
 
Cần thiết và gấp rút
 
Gói thầu thi công hệ thống điện chiếu sáng trên Quốc lộ 1 đoạn qua địa phận huyện Bình Sơn do BQL Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư 64,5 tỷ đồng. Nguồn vốn được trích từ nguồn ngân sách tỉnh và nguồn thu đấu giá quyền sử dụng đất.
 
Lẽ ra gói thầu này đã được triển khai từ năm 2017. Tuy nhiên do có những điều chỉnh quá trình làm thủ tục và nguồn vốn bố trí chậm nên đến cuối năm 2019 mới được Cục Quản lý đường bộ 3 cấp phép xây dựng. Đến năm 2020, gói thầu này mới được triển khai.
 
Tính đến thời điểm này, các nhà thầu đã thi công được 471/931 cột điện chiếu sáng 11m, 810/1.096 bóng đèn led chiếu sáng, 10.181/17.943m cáp điện lắp đặt ngầm, tức khối lượng thi công chỉ đạt 51,5% giá trị hợp đồng. 
 
Các nhà thầu đang đẩy nhanh tiến độ thi công.
Các nhà thầu đang đẩy nhanh tiến độ thi công hệ thống điện chiếu sáng trên Quốc lộ 1 đoạn qua địa phận huyện Bình Sơn.
 
Theo Phó Giám đốc BQL Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Trần Trung Tín, công trình đang được dốc toàn lực để thi công. Đoạn nào hoàn thiện sẽ lắp đèn chiếu sáng đến đó. Tuy nhiên, trong quá trình thi công hiện nay, các nhà thầu gặp không ít khó khăn. Khi mà, dọc ở hai bên tuyến có các công trình hạ tầng kỹ thuật đã thi công hoàn thiện như tuyến cáp quang, tuyến ống cấp nước sinh hoạt... dẫn đến quá trình thi công lắp đặt cáp điện đi ngầm và móng trụ điện gặp nhiều khó khăn.
 
Hơn thế nữa, ở một số đoạn có một số hộ dân tái lấn chiếm phạm vi thi công đã được giải phóng mặt bằng của Dự án đầu tư nâng cấp mở rộng Quốc lộ 1 dẫn đến khó khăn trong việc thi công. Mặt khác, kinh phí phân bổ hiện nay còn chậm, đến nay chỉ mới bố trí được 24,6 tỷ đồng, còn thiếu đến 39,9 tỷ đồng.
 
“Trong thời gian đến, BQL sẽ phối hợp cùng các đơn vị liên quan và chính quyền địa phương tổ chức vận động các hộ dân sớm bàn giao mặt bằng, đồng thời mong tỉnh sớm bố trí nguồn vốn còn lại để đơn vị thi công hoàn thành gói thầu này và sớm đưa vào sử dụng”, ông Tín cho hay.
 
Theo dự kiến, trong quí IV năm 2020, việc thi công đèn chiếu sáng trên tuyến Quốc lộ 1, đoạn qua địa phận huyện Bình Sơn sẽ hoàn thành, đưa vào sử dụng. Thời gian từ nay cho đến cuối năm không còn bao lâu, trong khi đó mùa mưa bão đã về, việc thi công gói thầu này cần được đẩy mạnh, dốc toàn lực.
 
Bởi lẽ, nhiều năm qua người dân phải sống với cảnh tai nạn giao thông rình rập, đi lại trong bóng tối... Công trình nếu hoàn thiện sẽ góp phần đảm bảo trật tự ATGT, an ninh trật tự trên địa bàn, tạo diện mạo khang trang cho tuyến quốc lộ qua địa phận huyện Bình Sơn. 
 
Bài, ảnh: Thiên Hậu

.