Đưa điện về vùng khó Ba Khâm

22:19, 15/08/2020 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Xã đặc biệt khó khăn Ba Khâm (Ba Tơ) vừa được tiếp nhận điện lưới quốc gia về phục vụ đời sống, sinh hoạt của người dân. Niềm vui có điện hiển hiện trong từng nếp nhà sàn và mang đến những hy vọng đổi đời thực sự ở nơi đây.
Đầu tháng 8, hai thôn Nước Giáp và Hố Sâu (Ba Khâm) chính thức được đóng điện, đưa ánh sáng đến tận những nóc nhà sàn xa xôi, hẻo lánh. Niềm vui lần đầu tiên có điện làm cho nhiều người dân trong làng không ngủ được. Họ thức để thấy sự kỳ diệu "đêm sáng như ngày" ở nơi được gọi là vùng lõm này.
 
Ông Phạm Văn Un, thôn Nước Giáp bảo rằng: "Tôi sinh ra và lớn lên ở đây hơn 50 năm. Cách đây 10 năm, khi nhiều ngôi làng trong xã có điện, người dân ở thôn Nước Giáp cũng làm đơn xin điện. Hôm nay thì điện đã về thật rồi. Có niềm vui nào lớn hơn nữa đâu!".  
 
Nhân viên điện lực kiểm tra kỹ thuật, đóng điện phục vụ người dân thôn Nước Giáp, xã Ba Khâm (Ba Tơ).
Nhân viên điện lực kiểm tra kỹ thuật, đóng điện phục vụ người dân thôn Nước Giáp, xã Ba Khâm (Ba Tơ).
 
Công trình điện kéo về hai thôn Nước Giáp, Hố Sâu của xã Ba Khâm được thi công cách đây 1 năm. Do địa hình phức tạp, qua nhiều đồi núi, suối và cách xa trung tâm xã, nên quá trình kéo điện khá vất vả. Song, với quyết tâm đóng điện trước ngày Quốc khánh 2.9.2020, đơn vị thi công đã dốc toàn lực, quyết tâm đưa điện về với dân làng sớm hơn dự kiến nửa tháng.
 
Giám đốc Điện lực Đức Phổ Võ Thanh Bình, đơn vị được giao nhiệm vụ đóng điện, quản lý, vận hành công trình điện cho hay: "Trước khi đóng điện, nhân viên ngành điện đã về tận làng tuyên truyền cách sử dụng điện an toàn; ký hợp đồng mua bán điện cho từng hộ dân. Đồng thời, kiểm tra toàn bộ các yếu tố kỹ thuật, đảm bảo tuyệt đối an toàn mới đấu nối vào thiết bị sử dụng điện".
 
Trong lần đóng điện cho thôn Nước Giám và Hố Sâu, Giám đốc Sở Công thương Võ Đình Trà đã về tận làng, tổ chức gặp gỡ, làm việc với người dân, chính quyền địa phương và ngành điện để cam kết 3 bên trong sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, bảo vệ và vận hành hiệu quả công trình.
 
Đánh giá về ý nghĩa công trình điện cho người dân Nước Giáp, Hố Sâu, Bí thư Đảng ủy xã Ba Khâm Phạm Văn Sui cho biết: "Đây là công trình đặc biệt ý nghĩa, rất thiết thực và là mong mỏi bao đời nay của người dân nơi đây. Có điện, chắc chắn cuộc sống của người dân sẽ thay đổi, xóa nghèo nàn, lạc hậu, con cái có điều kiện học hành tốt hơn".
 
Dự án công trình điện Nước Giáp và Hố Sâu (Ba Khâm) có quy mô gồm: Đường dây trung áp 4.672m; đường dây hạ áp 2.883m; lắp đặt cho 192 hộ dân mỗi hộ 1 công tơ, 2 bóng đèn tiết kiệm điện. Đây là tiểu dự án nằm trong Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2013 - 2020, có quy mô hơn 201km đường dây trung áp; hơn 578km đường dây hạ áp; 146 trạm biến áp; 38.793 công tơ. 
 
Dự án cấp điện cho 624 thôn  thuộc 126 xã của các huyện: Mộ Đức, Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Sơn Tịnh, Bình Sơn, Sơn Hà, Sơn Tây, Trà Bồng, Ba Tơ, Minh Long và thị xã Đức Phổ. Tổng mức đầu tư hơn 806 tỷ đồng, trong đó 85% là vốn ODA và 15% vốn ngân sách tỉnh.
 
Hiện nay, dự án đã triển khai thi công và hoàn thành việc cấp điện đưa vào sử dụng cho hơn 1.300 hộ dân ở các thôn trên địa bàn 8 xã thuộc huyện Ba Tơ gồm: Ba Vì, Ba Tiêu, Ba Giang, Ba Tô, Ba Điền, Ba Ngạc, Ba Xa, Ba Vinh; tổng vốn đầu tư 50 tỷ đồng.
 
Bài, ảnh: THANH NHỊ
 
 
 
.
.