Cập nhật lúc: 21:46, 18/10/2018 [GMT+7]
.

Chung sức xây dựng quê hương


(Báo Quảng Ngãi)- Mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng nhiều nông dân ở huyện Sơn Tịnh đã tình nguyện đóng góp số tiền lớn so với mức thu nhập của gia đình để làm đường bê tông nông thôn. Nhờ đó, diện mạo đường làng, ngõ xóm ngày càng khang trang, sạch đẹp hơn.

TIN LIÊN QUAN

Gia đình ông Mai Văn Nguyên (60 tuổi), ở thôn Trường Thọ, xã Tịnh Phong (Sơn Tịnh) quanh năm sống dựa vào vài sào ruộng, nuôi mấy con gà và đi trồng keo thuê. Lúc trước, ông Nguyên nuôi một con trâu, nhưng khi nghe địa phương huy động sức dân làm đường bê tông, cuối năm 2017, ông quyết định bán con trâu với giá 27 triệu đồng và đóng góp toàn bộ số tiền này để làm đường.

"Con trâu này tôi nuôi được 4 năm nên bán được giá. Nghe làm đường bê tông ai cũng phấn khởi, lâu nay đi lại trên con đường chật hẹp, lầy lội rất vất vả", ông Nguyên chia sẻ.

 

Tuyến đường ở xóm 2, thôn Trường Thọ, xã Tịnh Phong (Sơn Tịnh) được bê tông sạch sẽ.
Tuyến đường ở xóm 2, thôn Trường Thọ, xã Tịnh Phong (Sơn Tịnh) được bê tông sạch sẽ.


Hộ ông Mai Văn Nhơn (57 tuổi), ở gần nhà ông Nguyên, cũng bán con bò với số tiền 11 triệu đồng và thêm vào 8 triệu đồng để đóng góp làm đường. Ông Nhơn phấn khởi nói: "Con đường cũ rộng chưa đầy 1m, vào mùa thu hoạch, vận chuyển nông sản rất khó khăn. Vậy nên, chúng tôi huy động 8 hộ có nhà sát tuyến đường này cùng chung tay đóng góp để làm đường bê tông.

Tuyến đường dài gần 300m, Nhà nước hỗ trợ xi măng, còn lại tùy theo diện tích đường qua mỗi hộ mà số tiền đóng góp dao động từ vài trăm nghìn đến vài chục triệu đồng. Nhờ sự đồng lòng, góp sức đó mà giờ đã xây dựng được con đường rộng gần 4m, khang trang, sạch đẹp".

Ở thôn Hội Đức, xã Tịnh Hiệp, anh Nguyễn Đức Thiệp (38 tuổi) cũng không ngần ngại đóng góp một khoản tiền lớn, với hơn 180 triệu đồng để làm tuyến đường bê tông dài hơn 300m. Tuyến đường này ngày trước là đường đất, người dân đi lại rất khó khăn, nhất là vào mùa mưa. Thấu hiểu khó khăn của người dân ở địa phương, sau 8 năm đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc, anh Thiệp dành dụm tiền, sau khi về quê đã đóng góp làm lại con đường.

"Con đường hoàn thành vào tháng 4.2017, không chỉ có gia đình tôi, mà hơn 20 hộ làm đồng nơi đây rất vui mừng. Con đường được mở rộng 3,5m cũng nhờ các hộ làm đồng hai bên nhường đất ruộng", anh Thiệp tâm sự.

Trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, bên cạnh sự hỗ trợ của Nhà nước, thì nhân dân đóng vai trò chủ đạo trong việc hoàn thành mục tiêu quốc gia này. Qua phát động đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, điển hình, lan tỏa những hành động đẹp, hết lòng vì cuộc sống cộng đồng.

Ở xã Tịnh Hiệp, sau khi tuyến đường ngõ xóm do anh Nguyễn Đức Thiệp hỗ trợ tiền xây dựng hoàn thành, nhiều hộ dân cũng quyết tâm xây dựng các con đường trong xóm. Điển hình như gia đình họ Ngô ở thôn Hội Đức đã kêu gọi con cháu đóng góp tiền làm tuyến đường bê tông dài 700m. Hộ ông Vương Quốc Chánh (57 tuổi) ở thôn Vĩnh Tuy cũng tự nguyện bỏ ra 80 triệu đồng để làm con đường xóm dài hơn 200m.

Ông Vương Quốc Chánh cho biết: "Gia đình tôi đã bán 1ha keo để có tiền làm đường bê tông. Con đường xây dựng hoàn thành vào tháng 4.2018. Hy vọng rằng, có đường mới cuộc sống của bà con nơi đây sẽ phát triển hơn".


  Bài, ảnh: ĐĂNG SƯƠNG 

.
.