Cập nhật lúc: 07:04, 08/04/2018 [GMT+7]
.

Công khai bản án trên mạng


(Báo Quảng Ngãi)- Từ tháng 7.2017, các công dân, cơ quan, tổ chức có thể tìm kiếm, xem trực tiếp nội dung bản án, quyết định của tòa án đã có hiệu lực pháp luật tại địa chỉ: congbobanan.toaan.gov.vn (do TAND tối cao quản lý).

Việc công khai bản án trên mạng là bước tiến lớn trong tiến trình cải cách tư pháp, tạo điều kiện để tổ chức, công dân có thể tiếp cận nhanh những nội dung có liên quan.

Đưa hơn 90% bản án lên mạng
 

“Việc công khai bản án đã có hiệu lực cũng phải tuân theo quy định chặt chẽ. Bản án ảnh hưởng đến bí mật kinh doanh, liên quan đến bí mật đời sống riêng tư, bí mật cá nhân...  thì không công khai”.
Phó Chánh án TAND tỉnh PHAN NGỌC MINH

Năm 2017, TAND hai cấp trong tỉnh thụ lý 4.895 vụ án các loại, đã giải quyết 4.703 vụ, đạt 96%. Theo Phó Chánh án TAND tỉnh Phan Ngọc Minh, từ khi thực hiện việc công khai bản án, 90% bản án có hiệu lực xét xử ở TAND hai cấp trong tỉnh đã được đưa lên mạng.

Việc công khai bản án giúp người dân tin tưởng hơn vào hoạt động xét xử, tin vào công lý. Khi công khai bản án sẽ giúp Hội đồng xét xử thận trọng hơn khi xét xử, luận tội, tuân thủ pháp luật tốt hơn để có những bản án đúng người, đúng tội và đúng pháp luật. Mỗi quyết định của Hội đồng xét xử sẽ có tác động không chỉ đối với bị cáo, mà còn đối với xã hội.

Theo ông Minh, công khai bản án là sức ép lành mạnh để ngành tòa án ngày càng xứng đáng với sứ mệnh của mình, đó là bảo vệ công lý và công bằng xã hội.

Tạo điều kiện để người dân giám sát

Trang thông tin điện tử congbobanan.toaan.gov.vn cho phép công dân, cơ quan, tổ chức thực hiện việc tìm kiếm, xem trực tiếp nội dung bản án, quyết định đã công bố; đồng thời cho phép xem chi tiết các thông tin liên quan đến bản án, quyết định đã công bố. Cũng trên trang này, người dân có thể trực tiếp cho ý kiến đối với các bản án, quyết định đã được công bố thông qua nhiều tiện ích. Trong đó có tiện ích “Ý kiến phản hồi đối với bản án, quyết định”. Đối với hệ thống TAND, kênh thông tin này góp phần giúp lãnh đạo TAND các cấp giám sát chất lượng các bản án, quyết định một cách kịp thời.

Việc công bố các bản án, quyết định trên cổng thông tin điện tử nhằm tăng cường tính công khai, minh bạch trong hoạt động của tòa án; góp phần nâng cao chất lượng bản án, quyết định của tòa án và tăng cường niềm tin của người dân vào hoạt động của tòa án. Đây là phương thức để bảo đảm quyền tiếp cận thông tin; tăng cường sự giám sát của cơ quan, tổ chức, cá nhân đối với hoạt động xét xử của tòa án; kịp thời phát hiện và phòng ngừa vi phạm, tham nhũng trong quá trình xét xử, giải quyết các vụ việc thuộc thẩm quyền của tòa án.

Theo Phó Giám đốc Sở Tư pháp Lê Chí Phương, việc công khai các bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của tòa án sẽ là một trong những cơ chế hữu hiệu để nhân dân kiểm tra, giám sát hoạt động của tòa án. Khi một thẩm phán biết rằng các quyết định của mình được công bố công khai và mọi người sẽ đọc, nghiên cứu, tìm hiểu, bình luận, thì trong quá trình giải quyết, xét xử các vụ án, các thẩm phán sẽ phải luôn tự ý thức tuân thủ đúng quy định của pháp luật và xét xử một cách công bằng, nghiêm minh, đúng pháp luật. Các thẩm phán phải chuẩn bị bản án, quyết định của mình thận trọng hơn, không những về căn cứ, lập luận, áp dụng pháp luật mà còn cả về văn phong, câu chữ diễn đạt.


HOÀNG ANH


 

.
.