Cập nhật lúc: 18:36, 16/03/2018 [GMT+7]
.

Công tác người cao tuổi gặp khó khăn về kinh phí


(Báo Quảng Ngãi)- Năm 2013, UBND tỉnh có Quyết định số 612/QĐ-UBND phê duyệt Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động Quốc gia về Người cao tuổi (NCT) tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2013-2020. Đến nay, sau hơn 5 năm thực hiện, đời sống vật chất, tinh thần của NCT trong tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, hiện tại vẫn còn một số chỉ tiêu đạt thấp do thiếu kinh phí.

Hiện nay, tỷ lệ NCT ở tỉnh ta đang có xu hướng gia tăng, đặt ra nhiều thách thức trong việc thực hiện chính sách đối với trường hợp này. Theo thống kê của ngành LĐ-TB&XH, đến nay, NCT toàn tỉnh có gần 150.000 người, chiếm 11% dân số toàn tỉnh.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lê Quang Thích thăm hỏi Người cao tuổi khó khăn nhân dịp Tết Mậu Tuất 2018.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lê Quang Thích thăm hỏi Người cao tuổi khó khăn nhân dịp Tết Mậu Tuất 2018.


Theo Quyết định 612 thì có 10 chỉ tiêu cần tập trung thực hiện cho NCT trong tỉnh giai đoạn 2013-2020. Cụ thể là, có 20% NCT có khả năng tham gia hoạt động kinh tế có nhu cầu hỗ trợ được hướng dẫn về sản xuất kinh doanh, hỗ trợ phương tiện sản xuất, chuyển giao công nghệ, tiêu thụ sản phẩm và được vay vốn phát triển sản xuất; 70% xã, phường, thị trấn trong tỉnh có Quỹ chăm sóc NCT và hoạt động có hiệu quả; 100% NCT khi ốm đau được khám, chữa bệnh và được hưởng sự chăm sóc của gia đình, cộng đồng; 100% NCT được hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội; 50% bệnh viện tuyến huyện, thành phố đến tuyến tỉnh có quy mô từ 30 giường bệnh kế hoạch trở lên tổ chức buồng khám bệnh riêng cho NCT tại khoa khám bệnh; ít nhất mỗi tháng 1 lần Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh có chuyên mục về NCT; 15% NCT không có quyền và nghĩa vụ phụng dưỡng được nhận nuôi dưỡng, chăm sóc tại cộng đồng hoặc tại cơ sở bảo trợ xã hội tỉnh; 100% NCT không phải sống trong nhà tạm bợ dột nát; 15% số xã, phường, thị trấn có CLB liên thế hệ hoặc các mô hình tự giúp nhau, các mô hình khác nhằm chăm sóc và phát huy vai trò NCT; 65% NCT hưởng lợi từ CLB liên thế hệ.  

Mục tiêu đưa ra là thế, song hiện nay vẫn còn một số chỉ tiêu chưa đạt. Các bệnh viện tuyến huyện, thành phố đến tỉnh vẫn chưa tổ chức được buồng khám bệnh riêng cho NCT; không thành lập được CLB liên thế hệ, hoặc mô hình tự giúp nhau. Ban đại diện Hội NCT tỉnh cho rằng, một số cán bộ cấp uỷ, chính quyền, tổ chức đoàn thể... chưa quan tâm đúng mức đến công tác này, dẫn đến việc phối hợp giữa các ban, ngành và các địa phương chưa thường xuyên.

Mặt khác, ngân sách các cấp bố trí cho hoạt động NCT vẫn còn hạn chế, nhất là kinh phí thực hiện chế độ theo dõi, giám sát, đánh giá hoạt động liên quan đến NCT và kinh phí cho hoạt động của các Ban đại diện NCT ở cơ sở. Toàn tỉnh hiện có hơn 7.000 NCT chưa có một khoản trợ cấp ổn định, trong đó đáng chú ý là NCT ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, đời sống còn nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, theo khảo sát của Sở LĐ-TB&XH, hiện có hơn 400 NCT có nhu cầu được sống tại các cơ sở nuôi dưỡng tập trung, trong khi tỉnh mới chỉ có 1 trung tâm công tác xã hội dành cho nhiều đối tượng, trong đó có người già neo đơn, người tàn tật không nơi nương tựa, với quy mô chưa tới 100 người. Bên cạnh đó, hệ thống cơ sở bảo trợ xã hội, cơ sở dưỡng lão cấp huyện, bệnh viện hoặc khoa, phòng, giường bệnh chuyên lão khoa lại chưa có... Thực tế đó đã để lại nhiều khó khăn cho NCT.

Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đỗ Tiến Tân, cho biết: Hiện nay, khó khăn lớn nhất trong việc thực hiện Quyết định số 612 của UBND tỉnh là kinh phí. Hằng năm, kinh phí cho các hoạt động được phân bổ chỉ khoảng 260 triệu đồng. Từ nguồn kinh phí này, Sở phân bổ cho các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, tuyên truyền... Trong khi các công tác khác như xây dựng CLB liên thế hệ, hay khoa lão ở bệnh viện các tuyến huyện, thành phố, tỉnh... thì cần nguồn kinh phí lớn, nhưng chưa được bố trí.


Bài, ảnh: VŨ YẾN

 

.
.