Cập nhật lúc: 20:49, 29/09/2017 [GMT+7]
.

Rộn ràng mùa Trung thu


(Báo Quảng Ngãi)- Mỗi mùa Trung thu các em thiếu nhi từ nông thôn đến thành thị đều hay chơi lồng đèn, múa lân. Đó là niềm vui và là ký ức khó quên của một thời niên thiếu.

TIN LIÊN QUAN


Và trong không khí rộn ràng của mùa Trung thu, những tấm lòng thiện nguyện lại cùng kết nối tổ chức ngày hội Trung thu cho các em nhỏ vùng nông thôn, miền núi.

Góp tiền chơi Trung thu

Mới đầu tháng 8 âm lịch, nhưng nhóm lân của em Phạm Kỳ Phong ở thôn Bình Đẳng, xã Tịnh Ấn Đông (TP.Quảng Ngãi) đã chuẩn bị “đâu vào đấy” và chờ đến ngày Trung thu. Là “thủ lĩnh” nên Phong có trách nhiệm thu tiền mua lân, trang phục và kêu gọi các bạn tập dượt để biểu diễn cho bài bản. Hầu hết tiền sắm sửa dụng cụ đều do các em đóng góp từ tiền tiết kiệm. “Hồi Tết được lì xì nhiều nên bọn em để dành. Biết là Trung thu thể nào cũng phải múa lân nên mỗi bạn góp vào để mua lân, trống. Bạn nào cũng góp bằng tiền tiết kiệm, nên ai cũng vui vẻ, thống nhất”, Phong chia sẻ.

Đối với trẻ em Trung thu luôn là cái Tết vui và ý nghĩa nhất.                                                                   Ảnh: ĐÌNH DIỆU
Đối với trẻ em Trung thu luôn là cái Tết vui và ý nghĩa nhất. Ảnh: ĐÌNH DIỆU

Cũng rạo rực với Trung thu từ hơn hai tuần trước, nhóm lân của em Nguyễn Trung Thử, lớp 7C Trường THCS Nghĩa Thắng /(Tư Nghĩa) cũng đã tập hợp hơn 15 bạn, để cùng tổ chức tập múa lân. Với số tiền tiết kiệm gần 2 triệu đồng từ Tết đến giờ, các em đóng góp để sắm sửa dụng cụ phục vụ cho mùa Trung thu. Bên cạnh đó, các em nữ trong nhóm cũng mua thêm lồng đèn để cùng theo đoàn lân.

Thử chia sẻ: “Mỗi đoàn lân ở quê thường có rất nhiều bạn nhỏ, hoặc cùng trang lứa đi theo để cổ vũ. Các bạn thường cầm theo lồng đèn nên không khí vui lắm! Tiền mua lồng đèn cũng được các bạn để dành rồi mua, nên ba mẹ cũng ủng hộ, không la rầy”.

Tìm về Tết Trung thu với đèn ông sao

Tại một địa chỉ trên đường Lê Lợi (TP.Quảng Ngãi), từ những ngày cuối tháng 8 dương lịch, hàng chục bạn trẻ đã tập trung làm lồng đèn ông sao. Nhóm bạn trẻ phân công mỗi người một việc. Người thì chẻ tre, người lắp các thanh tre thành hình ngôi sao, người dán giấy bóng. Qua các công đoạn, hàng trăm đèn lồng ông sao rực rỡ sắc màu hình thành.

“Dù tốn nhiều công sức hơn so với lồng đèn mua sẵn, nhưng bây giờ hiếm có dịp ngồi tỉ mỉ làm lồng đèn ông sao như thế này. Tổ chức cho các em nhỏ, nhưng tụi mình như được trở về không khí những ngày Trung thu lúc còn bé”, anh Đặng Thanh Điệp, thành viên CLB Exciter 76 UMX chia sẻ.
 
Nhiều người lớn như tìm về ký ức tuổi thơ thông qua các hoạt động làm lồng đèn ông sao cho trẻ em. ẢNH: HUỲNH THẢO
Nhiều người lớn như tìm về ký ức tuổi thơ thông qua các hoạt động làm lồng đèn ông sao cho trẻ em. ẢNH: HUỲNH THẢO

Nhân lên niềm vui

Chỉ còn vài ngày nữa Trung thu lại về. Tại các địa điểm hay các trang mạng xã hội đã rộn ràng nhiều thông tin về các chương trình, hoạt động mang niềm vui đến với trẻ em nghèo. “1.000 cái bánh dẻo, lễ hội lồng đèn, múa lân sư rồng”, đó là tấm lòng của nhóm Thiện nguyện Mộ Đức chia sẻ với những thiếu thốn của trẻ em vùng bãi ngang ven biển xã Đức Thắng. Với chủ đề “Vui hội Trăng rằm – Tiếp bước đến trường”, 40 suất quà từ những tấm lòng của các mạnh thường quân ở Mộ Đức sẽ dành tặng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, động viên các em nỗ lực đến trường.

Mùa Trung thu năm nay, nhóm Thiện nguyện Quảng Ngãi lại tiếp tục ngược về miền núi, mang niềm vui đến với trẻ em xã Sơn Nham (Sơn Hà). Để chuẩn bị cho chương trình, các bạn trẻ đã cùng nhau bán khăn rằn gây quỹ và tập văn nghệ, nhằm mang đến cho các em không khí vui tươi. Để mang lại niềm vui Trung thu cho trẻ em miền núi, chương trình của nhóm FQng Quảng Ngãi còn tổ chức khánh thành nhà vệ sinh xây dựng cho trẻ em vùng cao xã Ba Nam.

Năm nay, CLB Exciter 76 UMX còn mang đến chương trình Trung thu ý nghĩa cho trẻ em miền núi xã Ba Dinh (Ba Tơ), với nhiều tiết mục sôi động. “Cảm giác rất tuyệt vời, không chỉ các em nhỏ háo hức, trông đợi chương trình diễn ra, mà ngay cả bản thân mình còn được hòa vào không khí Trung thu rộn ràng", anh Đặng Thanh Điệp bộc bạch.

Với những chương trình Trung thu tình nguyện đã góp phần san sẻ với những khó khăn, thiếu thốn của trẻ em vùng sâu vùng xa. Để đến khi mùa Trung thu mới lại về, các em lại háo hức đón chờ như những kỷ niệm đẹp trong ký ức tuổi thơ.


ĐÌNH DIỆU-HUỲNH THẢO


 

.
.