Cập nhật lúc: 10:03, 05/09/2017 [GMT+7]
.

Cửa hàng bánh Trung thu ngang nhiên chiếm vỉa hè


(Báo Quảng Ngãi)- Người dân trên địa bàn TP.Quảng Ngãi rất bức xúc trước tình trạng cơ quan chức năng rầm rộ ra quân dẹp vỉa hè để trả lại cho người đi bộ, nhưng lại “quên” xử lý các cửa hàng bánh Trung thu đang ngang nhiên tồn tại trên vỉa hè.

TIN LIÊN QUAN

Người dân bức xúc

Từ giữa tháng 8 đến nay, dọc các tuyến phố trên địa bàn TP.Quảng Ngãi xuất hiện những cửa hàng bán bánh Trung thu dựng rạp, án ngữ vỉa hè. Đây không phải là lần đầu tiên vỉa hè các tuyến phố xuất hiện các quầy bánh Trung thu, mà từ nhiều năm qua cứ đến dịp Tết Trung thu là các cửa hàng này lại mọc lên.

 Hai ki-ốt bán bánh Trung thu trên đường Quang Trung (TP.Quảng Ngãi) ngang nhiên chiếm vỉa hè .
Hai ki-ốt bán bánh Trung thu trên đường Quang Trung (TP.Quảng Ngãi) ngang nhiên chiếm vỉa hè .


Điều lạ là hầu hết các ki-ốt trên tồn tại, nhưng chưa thấy cơ quan chức năng nào nói gì. Trong khi đó, người dân chỉ cần trưng biển quảng cáo hay để xe trên vỉa hè không đúng theo quy định, là bị lực lượng chức năng xử lý. Nhiều người dân TP.Quảng Ngãi tỏ ra rất bức xúc trước tình trạng này. Ông T kinh doanh cà phê trên đường Phan Đình Phùng (TP.Quảng Ngãi) cho biết, quán cà phê của ông chỉ kê bàn ghế phần trong vạch trắng, nhưng liên tục bị cơ quan chức năng nhắc nhở, thậm chí bắt buộc phải tháo dỡ biển hiệu treo trên cây.

“Đó là quy định của Nhà nước, nên tôi nghiêm chỉnh chấp hành, nhưng bất công khi các ki-ốt bán bánh Trung thu và các loại nước giải khát lại ngang nhiên tồn tại. Muốn dẹp nạn chiếm vỉa hè, lòng đường thì phải công bằng, mọi người phải bình đẳng, chứ phạt người này, không phạt người kia thì không hay chút nào”, ông T bức xúc.

Nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, hạn chế tình trạng lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh buôn bán, từ đầu năm 2017 đến nay, TP.Quảng Ngãi đã ra quân xử lý và giành lại vỉa hè cho người đi bộ, cũng như trả lại sự thông thoáng cho đô thị. Nhờ đó, trật tự vỉa hè, lòng đường tại nhiều tuyến phố trên đã dần đi vào nền nếp. Tuy nhiên, tình trạng các cửa hàng kinh doanh bánh Trung thu ngang nhiên tồn tại trên vỉa hè, cộng với đó mỗi khi mua bánh, khách phải chạy xe lên vỉa hè hoặc đậu ngay dưới lòng đường gây cản trở giao thông.

Ai cho phép tồn tại?

Việc người dân bức xúc trước tình trạng “đến hẹn lại lên” của các cửa hàng bán bánh Trung thu lấn chiếm vỉa hè là có cơ sở. Bởi lâu nay, câu chuyện dẹp vỉa hè trở thành phong trào rộng khắp và được người dân nhiệt tình ủng hộ, thì tại sao các ki-ốt này lại được tồn tại trên vỉa hè.

Theo khảo sát của phóng viên, hiện trên địa bàn TP.Quảng Ngãi có ít nhất 5 ki-ốt, cửa hàng bán bánh Trung thu của các hãng Kinh Đô, Bibica vừa “mọc” trên vỉa hè các tuyến phố như Quang Trung, Phan Đình Phùng, Phan Bội Châu. Hầu hết các ki-ốt này có diện tích từ 10-12m2 và chiếm hết phần đất vỉa hè phía bên trong vạch trắng.

“Đã vì thành phố sạch đẹp, thông thoáng thì không thể để những cửa hàng như thế này tồn tại. Nếu nói họ kinh doanh thời vụ, sao không thuê nhà dân hay vị trí nào đó đúng quy định để buôn bán mà dựng trên vỉa hè”, ông Huỳnh Văn T nói.
Trưởng Phòng Quản lý đô thị Nguyễn Văn Nguyên, cho biết, chưa nắm rõ thông tin và cũng không biết ai cấp phép, nhưng sẽ cho kiểm tra lại.

Trong khi đó, Đội trưởng Đội Quản lý trật tự đô thị TP.Quảng Ngãi Huỳnh Bắc Việt, cho biết: "Cái này là do địa phương mà trực tiếp là cấp phường quản lý và cho phép hay không thì chưa biết. Riêng Đội quản lý trật tự đô thị không liên quan. Chúng tôi đã làm việc với hai phường Nguyễn Nghiêm và Trần Hưng Đạo về vấn đề này. Đây là buôn bán thời vụ ở những chỗ trống và nằm phía trong vạch trắng, nhưng chiếm vỉa hè như vậy, người dân bức xúc là đúng. Chúng tôi sẽ làm việc lại với các phường và cho anh em đến kiểm tra, xử lý".

Bài, ảnh: LÊ ĐỨC


 

.
.