Cập nhật lúc: 07:43, 11/08/2017 [GMT+7]
.

Dồn sức đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng


(Báo Quảng Ngãi)- Để hoàn thành mục tiêu đưa huyện Đức Phổ sớm trở thành thị xã trực thuộc tỉnh, giữ vai trò trung tâm kinh tế - xã hội vùng phía nam của tỉnh, từ nhiều năm qua, Đảng bộ và chính quyền huyện Đức Phổ đã tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông và đô thị trên địa bàn huyện.

TIN LIÊN QUAN

Đầu tư toàn diện

Bằng nguồn vốn ngân sách và huy động vốn xã hội hóa, những năm qua huyện Đức Phổ đã tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trên địa bàn huyện. Kết quả đến nay, về hạ tầng giao thông đã nhựa hóa, cứng hóa 100% các tuyến quốc lộ (59,9km) và các tuyến đường tỉnh (11,7km); trên 74% các tuyến đường huyện (72,7km); 70,25% đường xã (115,7km); 30,64% đường thôn xóm, khối phố (167,1km) và 14,33% đường trục chính nội đồng (34,1km).

Bên cạnh đó, hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp, thủy sản, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu cũng được đầu tư phát triển. Toàn huyện hiện có 10 hồ chứa, 27 đập dâng, 20 trạm bơm, 5 tuyến đê sông suối chính, 4 đê ngăn mặn, 3 kè biển, hơn 173km kênh mương thủy lợi và 1 bãi xử lý rác thải tập trung tại xã Phổ Thạnh.

Siêu thị Co.opmart ở huyện Đức Phổ.
Siêu thị Co.opmart ở huyện Đức Phổ.


Trên địa bàn huyện còn có Khu Công nghiệp Phổ Phong và 4 cụm công nghiệp (CCN) Sa Huỳnh (4,12ha), Phổ Phong (10,2ha), Đồng Làng (20ha), Phổ Hòa (4ha). Đến nay huyện đã đầu tư xây dựng hạ tầng CCN Phổ Hòa, đường vào CCN – TTCN Sa Huỳnh và CCN Đồng Làng, góp phần thu hút các nhà đầu tư tham gia sản xuất, kinh doanh và cơ bản lấp đầy diện tích các CCN. Bên cạnh đó, hệ thống chợ, cửa hàng cũng được đầu tư, nâng cấp hình thành mạng lưới phân phối hàng hóa rộng khắp các vùng. Toàn huyện hiện có 24 chợ đang hoạt động, trong đó có 1 chợ đạt chuẩn loại 1 và 11 chợ loại ba, ngoài ra còn có 20 cửa hàng kinh doanh xăng dầu đang hoạt động.

Hạ tầng y tế, giáo dục, thông tin, truyền thông, khoa học công nghệ, văn hóa, thể thao, du lịch đều phát triển khá. Hệ thống trường học các cấp của huyện đã có 83,3% số trường đạt chuẩn quốc gia (54 trường học); 100% xã, thị trấn đều đạt chuẩn quốc gia về y tế, trong đó có Bệnh viện Đa khoa Đặng Thùy Trâm được nâng cấp với quy mô 250 giường; huyện còn đầu tư nâng cấp nhà làm việc một cửa hiện đại (215m2); tỷ lệ cán bộ công chức thường xuyên sử dụng thư điện tử trao đổi công tác khoảng 70%; toàn huyện có 133 trạm BTS và 15/15 xã, thị trấn có đài truyền thanh cơ sở đảm bảo hoạt động hiệu quả và hiện có hơn 10 hệ thống ngân hàng lớn trong cả nước đang hoạt động trên địa bàn huyện.

Tập trung xây dựng đô thị

Từ năm 2011, Đảng bộ và chính quyền huyện Đức Phổ đã xác định việc xây dựng đô thị Đức Phổ là nhiệm vụ trọng tâm, nên đã ban hành nghị quyết về tiếp tục đầu tư phát triển thị trấn Đức Phổ đạt các tiêu chí đô thị loại IV để làm hạt nhân đưa huyện Đức Phổ trở thành thị xã trực thuộc tỉnh.

Từ đó, huyện đã tập trung nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, kết hợp chỉnh trang, nâng cấp, duy tu bảo dưỡng và sử dụng có hiệu quả hệ thống kết cấu hạ tầng hiện có, góp phần hoàn thiện không gian cảnh quan đô thị; chú ý xây dựng kết cấu hạ tầng văn hóa, thể thao, y tế, giáo dục và đào tạo... tương ứng với quy mô của đô thị. Nhờ đó, thị trấn Đức Phổ mở rộng đã được công nhận đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV và các đô thị Sa Huỳnh, Phổ Phong đang phấn đấu đạt tiêu chuẩn đô thị loại V.

Trong đó, nhiều hạng mục công trình đô thị đã được đầu tư hoàn thành, như các tuyến đường giao thông đô thị: Thanh Chương, Phạm Hữu Nhật, Trần Kiên, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Đỗ Quang Thắng; đầu tư mặt đường bê tông 24 tuyến khối phố với tổng chiều dài 9,7km và tiếp tục hoàn thiện các đường trục chính đô thị như: Trần Hưng Đạo, Hùng Vương, Phạm Văn Đồng, Lê Thánh Tôn. Ngoài ra, còn đầu tư xây dựng một số công trình khác như: Hội trường Nhà Văn hóa huyện, Trường Trung cấp nghề Đức Phổ, Quảng trường 8 tháng 10; Trung tâm Thương mại - Dịch vụ kết hợp với khu nhà ở liền kề, cùng với hệ thống điện chiếu sáng công cộng trên hầu hết các tuyến trục chính đô thị và một số tuyến khối phố...

Đặc biệt, huyện đã kêu gọi được nhiều nhà đầu tư vào xây dựng một số công trình lớn tại khu vực thị trấn Đức Phổ như Trung tâm thương mại Chợ Đức Phổ với tổng vốn hơn 300 tỷ đồng; Trung tâm Thương mại dịch vụ Siêu thị Co.opmart với tổng vốn hơn 30 tỷ đồng; Nhà máy may xuất khẩu Vinatex Đức Phổ với tổng vốn hơn 100 tỷ đồng... Các công trình này đều đã đi vào hoạt động, phát huy được hiệu quả.

Ngày nay, ai có dịp đi qua Đức Phổ, vùng đất phía nam của tỉnh Quảng Ngãi đều cảm thấy sự phát triển của một đô thị mới hình thành. Đó là nhờ Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đức Phổ đã biết thực hiện linh hoạt nhiều giải pháp đồng bộ để thu hút các nhà đầu tư vào xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị và nông thôn một cách hiệu quả.     

Bài, ảnh: NGUYỄN KHÂM
 

.
.