Cập nhật lúc: 16:10, 26/04/2017 [GMT+7]
.

Đừng để chạy theo sự vụ


(Báo Quảng Ngãi)- Câu chuyện tranh chấp đất giữa người dân xã Bình Khương và Bình Nguyên (Bình Sơn) với Công ty TNHH MTV Cao su Quảng Ngãi lúc đầu không có gì phức tạp, nếu như các cấp chính quyền từ cơ sở đến tỉnh vào cuộc với trách nhiệm cao ngay từ đầu. Tuy nhiên, do sự thiếu dứt khoát, cơ quan tham mưu biện pháp giải quyết kém hiệu quả, thậm chí có thời điểm giữa các cơ quan chức năng còn có biểu hiện đùn đẩy trách nhiệm lẫn nhau, khiến vụ việc càng trở nên phức tạp.

TIN LIÊN QUAN

Điều này thể hiện ở chỗ, UBND tỉnh, UBND huyện Bình Sơn đã tổ chức rất nhiều cuộc họp, ban hành hàng chục văn bản chỉ đạo giải quyết... nhưng rồi vụ việc vẫn mãi giậm chân tại chỗ, kéo dài gần chục năm nay. Tại các cuộc tiếp xúc cử tri ở 2 địa phương này của ĐBQH tỉnh và HĐND ba cấp, đây cũng là vấn đề được cử tri đề cập nhiều nhất, trong đó có nhiều ý kiến khá gay gắt...

Mới đây, qua làm việc với các cơ quan chức năng và địa phương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho rằng: “Nguyên nhân chính của vụ việc này là do người dân không hợp tác với chính quyền cũng như Công ty TNHH MTV Cao su Quảng Ngãi để giải quyết vụ việc. Đồng thời, trong quá trình giải quyết vụ việc, lãnh đạo các xã Bình Khương, Bình Nguyên chưa thực sự quyết liệt trong việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của cấp có thẩm quyền, chưa tích cực phối hợp với Công ty TNHH MTV Cao su Quảng Ngãi trong việc giải quyết các vướng mắc về đất đai”.

Nguyên nhân đó thể hiện sự yếu kém về năng lực quản lý, điều hành của chính quyền cơ sở; tinh thần trách nhiệm với công việc mà tỉnh giao chưa cao. Chính cách quản lý đó đã buộc chúng ta “chạy theo vụ việc này”, gây ra sự lãng phí về mặt thời gian, công sức của lãnh đạo các cấp. Đây cũng là lực cản kiềm hãm sự phát triển kinh tế - xã hội, gây ra những bất ổn về mặt trật tự xã hội, làm giảm lòng tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của các cấp chính quyền. Mặt khác, sự tranh chấp này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín, hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp, đồng thời tác động không nhỏ đến môi trường thu hút đầu tư của tỉnh.

Với chủ trương sớm ổn định tình hình trật tự tại địa phương, đảm bảo các quyền lợi chính đáng của dân; tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy cải thiện môi trường thu hút đầu tư của tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chỉ đạo Sở TN&MT sớm làm thủ tục trình UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho Công ty TNHH MTV Cao su Quảng Ngãi đối với phần diện tích không có tranh chấp. Đối với diện tích đất đang có vướng mắc (360,6ha), Công ty TNHH MTV Cao su Quảng Ngãi báo cáo Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam thống nhất trả lại để địa phương quản lý... Đồng thời, giao Công an tỉnh chỉ đạo các phòng, ban trực thuộc và Công an huyện Bình Sơn có trách nhiệm theo dõi diễn biến vụ việc, kịp thời xử lý các hành vi vi phạm pháp luật.

Từ thực tế vụ việc này, các cấp chính quyền cần tăng cường công tác quản lý; huy động Mặt trận và các đoàn thể chính trị xã hội tham gia quản lý, kiểm tra, giám sát và giải quyết vụ việc ngay từ cơ sở, lúc mới manh nha; đừng để xảy ra cảnh “mất trâu mới lo làm chuồng”, hoặc chạy theo sự vụ để giải quyết.

Trong quá trình giải quyết, bên cạnh việc tuân thủ các nguyên tắc của pháp luật thì cũng đặt lợi ích của dân lên hàng đầu, có như thế mới tạo sự đồng thuận trong dân. Nhưng đồng thời cũng kiên quyết xử lý những yêu sách thiếu căn cứ của một số người dân, hoặc bị kích động. Muốn làm được điều này, cán bộ được giao nhiệm vụ phải nắm vững các quy định của pháp luật, sâu sát với cơ sở, hiểu rõ vấn đề cần giải quyết, để từ đó tham mưu cho lãnh đạo giải quyết một cách chính xác, hiệu quả, hợp lòng dân.                       

Phú Đức
 

.
.