Cập nhật lúc: 14:18, 06/12/2016 [GMT+7]
.

"Thủ phủ" hoa cúc vất vả chạy lũ


(Baoquangngai.vn)- Mưa lớn nhiều ngày qua khiến cho mực nước ở trên sông Vệ tiếp tục lên cao trên mức báo động 3, khiến cho nhiều hộ dân trồng hoa tết ở xã Nghĩa Mỹ, Nghĩa Hiệp (Tư Nghĩa) sống dọc theo con sông này phải vất vả chống chọi với lũ. Bất kể trời mưa nặng hạt, nước lũ dâng cao, các hộ trồng hoa tất bật đưa hoa lên khu vực cao hơn để tránh lũ. 

TIN LIÊN QUAN

Theo ghi nhận của chúng tôi, nước lũ dâng cao khiến cho  nhiều vườn trồng hoa cúc của các hộ dân ở vùng trũng thấp dọc theo con sông Vệ ngập chìm trong nước. Có nơi nước chỉ mới ngập phần chậu, nhưng cũng có nơi nước đã ngập gần hết cả thân cây. Các hộ trồng hoa phải huy động hết cả nhân lực để cứu hoa. 
 
Lo sợ hoa cúc ngâm nước lâu ngày sẽ bị hư hại nên từ sáng sớm ngày 6.12, ông Nguyễn Văn Tình ở thôn Mỹ Hòa xã Nghĩa Mỹ phải huy động anh em, họ hàng dùng xe rùa chuyển hơn 500 chậu hoa cúc từ ruộng sâu lên trên đường để tránh hoa chết vì "sặc nước".
 
“Hoa cúc ngập nước sẽ rất dễ bị rụng lá từ phần gốc đến giữa thân sẽ bị rụng và khi ra hoa cũng không được to và đẹp. Thậm chí nếu ngâm nứơc lâu ngày thì hoa sẽ bị rũ, vàng lá và chết” - ông Tình  lo lắng. 
 
 
Người dân tất bật chuyển hoa cúc lên vùng cao để tránh lũ
Người dân tất bật chuyển hoa cúc lên vùng cao để tránh lũ
 
 
Các hộ trồng hoa  phải huy động hết nguồn nhân lực trong nhà để tham gia cứu hoa
Các hộ trồng hoa phải huy động hết nguồn nhân lực trong nhà để tham gia cứu hoa
 
Cùng chung số phận với nhiều hộ trồng hoa khác ở “làng hoa”, vườn cúc hơn 500 chậu đang của gia đình ông Thuận ở xã Nghĩa Mỹ đang thời điểm cây đang sinh trưởng, phát triển rất tốt cũng chìm trong lũ. Đây là lần thứ 2, ông đưa hoa  đi chạy lũ. 
 
“Cách đây mấy ngày, nước lũ lên cao gia đình tôi cũng đã vận chuyển số hoa cúc lên cao để tránh lũ. Nước vừa rút, gia đình tôi nhanh chóng đưa hoa trở lại chỗ cũ để tiện chăm sóc với hy vọng vớt vát phần nào thì bây giờ lại phải đối mặt với một cơn lũ mới, lại phải tiếp tục vận chuyển lên cao. Từ sáng giờ, tôi phải chạy vậy nhiều chỗ mới nhờ được người tới chuyển giúp, vì ở đây ai cũng lo vận chuyển hoa của nhà mình"- ông Thuận bày tỏ.
 
Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Mỹ Nguyễn Công Binh cho biết: Hiện tại, trên địa bàn xã, có khoảng 6-7 nghìn chậu hoa cúc bị nước lũ nhấn chìm, nhiều hộ dân đang phải huy động hết nguồn nhân lực, vật lực để vận chuyển số hoa này lên khu vực cao hơn. Nếu mưa lũ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới thì diện tích ngập sẽ còn tăng cao. 
 
Người dân tận dụng khu vực cao trên đường để tập kết hoa
Người dân tận dụng khu vực cao trên đường để tập kết hoa

 

Mực nước sông Vệ đang còn mức cao khiến nhiều hộ dân lo lắng
Mực nước sông Vệ đang còn mức cao khiến nhiều hộ dân lo lắng

Cũng theo ông Binh, trước tình hình diễn biến phức tạp của thời tiết, chính quyền địa phương đã thông báo cho người dân và kêu gọi người dân ở những khu vực trũng thấp di chuyên đồ đạc, tài sản, gia xúc lên vùng  để tránh lũ, chủ động ứng phó với những tình huống xảy ra khi nước lũ dân cao. 

 
Theo thống kê của Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Tư Nghĩa, trong  đợt lũ vừa qua đã có gần 100.000 chậu hoa cúc của người dân bị ngập gây thiệt hại. Và trong đợt lũ này, nước lũ lại tiếp tục nhấn chìm nhiều vườn hoa cúc của các hộ dân. Đây là thiệt hại đáng kể với người trồng hoa, nguồn thu nhập của các hộ dân trồng hoa cúc đang bị đe dọa nghiêm trọng. Hiện tại, nhiều hộ dân trồng hoa đang thấp thỏm theo từng cơn nước.
 
B.Ngọc
.