Cập nhật lúc: 21:57, 25/11/2016 [GMT+7]
.

Trên những con đường khổ ải


(Báo Quảng Ngãi)- Mỗi mùa mưa đến, nhiều tuyến đường liên huyện, liên xã trên địa bàn tỉnh đã hư hỏng càng trở nên tan nát hơn. Việc lưu thông trên những tuyến đường này vô cùng khó khăn, là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông.

TIN LIÊN QUAN

Trên tuyến đường liên huyện từ xã Bình Hiệp đi xã Tịnh Trà những ngày mưa như một công trường. Từ Quốc lộ 1 đến Trường Tiểu học số 2 Tịnh Thọ dài hơn 3km nhưng có vô số ao nước to, sâu trên mặt đường. Nguyên tuyến đường này được cấp phối nhựa, nhưng nay thì như đường đất. Người dân sống dọc đoạn này vô cùng bức xúc, vì ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt.

 Tuyến đường Hàng Da đi Tịnh Bình bị hư hỏng nặng.
Tuyến đường Hàng Da đi Tịnh Bình bị hư hỏng nặng.

 

Anh Nguyễn Tấn Phát, ở KDC Vạn An, thôn Xuân Yên, xã Bình Hiệp (Bình Sơn), cho biết: Việc hư hỏng này bắt đầu xảy ra khi mỏ đá Thọ Bắc được khai thác. Nhiều xe tải hạng nặng ngày đêm lưu thông. Đặc biệt, vài năm gần đây các loại xe siêu trọng phục vụ thi công tuyến đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi lưu thông liên tục. “Nhiều năm nay, cứ có cuộc họp tiếp xúc cử tri là nhân dân kiến nghị. Thậm chí người dân đã chặn đường không cho các loại xe tải lưu thông. Mỗi lần như thế thì họ chỉ đổ ít đất, đá san bằng lại. Mùa nắng thì xịt nước cho đỡ bụi được vài lần rồi đâu lại vào đấy”, anh Phát kể.

Tuyến đường liên huyện từ xã Bình Hiệp (Bình Sơn) đi Tịnh Trà (Sơn Tịnh) có chiều dài gần 10km, được hoàn thành vào năm 2007. Đây là tuyến đường kết nối lưu thông từ các xã phía tây huyện Sơn Tịnh như: Tịnh Bình, Tịnh Trà, Tịnh Hiệp, Tịnh Thọ và cả huyện Trà Bồng. Khi tuyến đường đưa vào sử dụng đã tạo điều kiện cho việc lưu thông hàng hóa nông sản như keo, mì ở các huyện phía tây của tỉnh ra khu vực chế biến và xuất khẩu tại KKT Dung Quất, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội và đi lại của người dân.

Trong khi đó, tuyến đường tỉnh 622C từ Hàng Da đi Tịnh Bình cũng trở thành nỗi ám ảnh của người đi đường. Nhiều năm nay, ngoài các loại xe chuyên chở nông sản ở các xã phía tây huyện Sơn Tịnh về các nhà máy ở KKT Dung Quất và KCN Tịnh Phong, thì tuyến đường này còn được trưng dụng làm đường công vụ phục vụ thi công đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, nên nền đường xuống cấp nặng.

Hiện nay, trên tuyến đường này gần như không chỗ nào còn nguyên vẹn. Hư hỏng nặng nhất là đoạn qua thôn Thọ Đông (xã Tịnh Thọ). Những ao nước lớn ăn sâu xuống mặt đường, nước mưa đọng lại trở thành những cái bẫy nguy hiểm đối với người và phương tiện giao thông. Đây là tuyến đường có mật độ lưu thông xe khá lớn.

Đã có không ít vụ tai nạn xảy ra trên tuyến đường này, mà nguyên nhân là do đường hư hỏng. Hiện nay, khi những cơn mưa lớn trút xuống, cộng với lưu lượng các xe tải nặng liên tục lưu thông, khiến cho tuyến đường càng hỏng nhiều hơn. Anh Lê Đức Thọ, ở thôn Thọ Nam, xã Tịnh Thọ (Sơn Tịnh), chia sẻ: Ngày nào tôi cũng đi làm về trên đoạn đường này, nên cảm thấy rất bất an. Buổi sáng đi còn tránh xe được, còn buổi tối về muộn là rất lo lắng, căng thẳng vì phải tránh ổ voi, ổ gà và xe tải, nhất là những ngày mưa to.

Bài, ảnh:  X.THIÊN

 

.
.