Cập nhật lúc: 14:07, 07/11/2016 [GMT+7]
.

"Kho lúa nghĩa tình" của già Đôn


(Báo Quảng Ngãi)- Hơn 5 năm qua, ông Đinh Văn Đôn (71 tuổi), ở thôn Tà Vây, xã Sơn Long (Sơn Tây) đã lập nên “kho lúa nghĩa tình”, để giúp đỡ đồng bào mình vượt qua những lúc gặp khó khăn, hoạn nạn.

Gia đình bà Đinh Thị Bạn cũng như nhiều gia đình khác ở thôn Tà Vây, xã Sơn Long, những năm trước do thiên tai, hoạn nạn làm cho gia đình rất khó khăn trong việc chạy ăn từng bữa. Chính nhờ “kho lúa nghĩa tình” của già Đôn đã kịp thời giúp đỡ gia đình bà vượt qua những cơn đói quay quắt.

Bà Đinh Thị Bạn xúc động nói: Những lúc thiếu ăn, lúa trong kho của già Đôn đã tiếp sức kịp thời cho gia đình tôi. Vượt qua những cơn đói, gia đình nỗ lực làm ăn, để không còn đói khổ như trước.

 

Già Đinh Văn Đôn ở thôn Tà Vây, xã Sơn Long (Sơn Tây) thường xuyên kiểm tra
Già Đinh Văn Đôn ở thôn Tà Vây, xã Sơn Long (Sơn Tây) thường xuyên kiểm tra "kho lúa nghĩa tình".

Để trong “kho” luôn có nguồn dự trữ dồi dào, cứ vào vụ thu hoạch lúa, cụ già ở tuổi 70 lại xông xáo đi khắp xóm làng vận động nhân dân trong khu dân cư cùng nhau đóng góp lúa vào “kho”. Tùy theo sản lượng thu hoạch hằng năm mà mỗi gia đình tình nguyện đóng góp. Người ít thì một ang lúa, người nhiều thì đóng góp hai ba ang... Nhờ vậy mà, trong “kho” luôn có nguồn lúa dự trữ đảm bảo để kịp thời hỗ trợ những gia đình trong khu dân cư gặp cảnh ngặt nghèo.

"Mình chỉ là người kết nối thôi. Vận động mỗi người góp một ít, để mọi người biết san sẻ, cùng nhau vượt qua khó khăn trong cuộc sống".
Cụ Đinh Văn Đôn  (71 tuổi), ở thôn Tà Vây, xã Sơn Long (Sơn Tây).
Già Đôn chia sẻ: Dự trữ kho lúa này là để kịp thời giúp đỡ lẫn nhau khi đau ốm, hay hỗ trợ những hộ dân thiếu gạo lúc giáp hạt. Mình chỉ là người kết nối thôi. Vận động mỗi người góp một ít, để mọi người biết san sẻ, cùng nhau vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Qua 5 năm lập kho và duy trì cho đến nay, “kho lúa nghĩa tình” này đã in sâu trong lòng của đồng bào Ca Dong nơi đây. Bởi không những đã giúp đỡ nhiều gia đình trong khu dân cư vượt qua những lúc khó khăn, hoạn nạn tưởng chừng như không thể nào vượt qua, mà còn làm cho tình đoàn kết của bà con trong xóm làng ngày càng thêm bền chặt.

Việc làm đầy ý nghĩa đối với đồng bào vùng cao còn rất nhiều khó khăn của người có uy tín Đinh Văn Đôn không những được dân làng hưởng ứng, khen ngợi mà cũng được các cấp ủy, chính quyền trong huyện đã ghi nhận và là một mô hình đang được chính quyền địa phương kêu gọi nhân ra diện rộng đối với những xóm làng xa xôi còn rất nhiều khó khăn ở vùng cao này.

Ông Đinh Văn Biếc - Phó Bí thư Đảng ủy xã Sơn Long, khẳng định: Đến nay “kho lúa nghĩa tình” hoạt động rất hiệu quả, trên thực tế đã giúp được nhiều hộ gia đình. Đặc biệt hơn, kho lúa dự trữ đã tạo được tình đoàn kết của bà con hàng xóm. Trong thời gian đến, chúng tôi sẽ vận động một số khu dân cư và các thôn chưa xây dựng được kho lúa dự trữ nhân rộng mô hình đầy ý nghĩa này.

Bài, ảnh: T.KHÁNH-Q. NHÀN
 

.
.