Cập nhật lúc: 06:52, 02/11/2016 [GMT+7]
.

Dồn sức xây dựng đô thị Di Lăng


(Báo Quảng Ngãi)- Thị trấn Di Lăng (Sơn Hà) là cửa ngõ phía tây của tỉnh và được xác định là “trái tim” của 6 huyện miền núi, nhưng đến nay đô thị Di Lăng vẫn chưa được đầu tư phát triển xứng tầm. Để sớm đưa Di Lăng "lên" phố cần nhiều nguồn lực đầu tư, cũng như sự quyết liệt hơn nữa trong lãnh đạo, điều hành...

Vóc dáng đô thị giữa núi rừng

Nếu như cách đây chừng 10 năm, hạ tầng của thị trấn Di Lăng chỉ quanh quẩn ở khu vực trung tâm với những dãy nhà hành chính; đường sá chật hẹp và khá lộn xộn, thì đến nay đã đổi thay rất nhiều. Di Lăng nay là một thị trấn sầm uất, hiện đại, với đường sá thênh thang. Hai bên đường cây xanh được trồng tạo nên không gian xanh cho đô thị. Đêm xuống, thị trấn càng hiện đại hơn với ánh đèn đường rực sáng. Đặc biệt, giữa trung tâm huyện là một công viên khá hoành tráng và mang đậm vẻ đẹp của đô thị hiện đại.

Một góc thị trấn Di Lăng về đêm.
Một góc thị trấn Di Lăng về đêm.


Theo thống kê, trong 5 năm qua đã có 22 dự án được triển khai thực hiện, với tổng kinh phí trên 311 tỷ đồng để nâng tầm kết cấu hạ tầng đô thị Di Lăng. Đồng thời, công tác quản lý quy hoạch đã có bước phát triển đáng kể, tạo bước chuyển quan trọng trong công tác quản lý hành chính. Toàn bộ địa giới hành chính của thị trấn đã được lập quy hoạch chung, làm cơ sở cho công tác quản lý đô thị bằng quy hoạch. Đến nay, thị trấn Di Lăng đã có 30/49 tiêu chí đạt chuẩn đô thị loại V.

Mặc dù đã có những bứt phá nhất định và hình hài đô thị đã nên hình nên dáng, thế nhưng để đạt đô thị loại V, với Di Lăng còn khá xa vời bởi có quá nhiều hạn chế kìm hãm sự phát triển.

Theo ông Phùng Tô Long - Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Hà, hạn chế lớn nhất là chưa huy động được các thành phần kinh tế tham gia vào việc đầu tư phát triển đô thị. Việc huy động nguồn nội lực hạn chế, chủ yếu là tranh thủ nguồn vốn tỉnh và Trung ương để đầu tư cơ sở hạ tầng mà chưa huy động được nguồn lực tại chỗ. Bên cạnh đó, việc bố trí kinh phí để phát triển đô thị chưa tương xứng với nhiệm vụ đột phá, dẫn đến kết cấu hạ tầng đô thị chưa đáp ứng mục tiêu đề ra.

Cần nhiều nguồn lực đầu tư

Để vươn mình trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa - xã hội vùng phía tây của tỉnh, vấn đề đặt ra là cần tập trung nguồn lực đầu tư, cũng như định hướng công tác quy hoạch, xây dựng thì mới tạo nền tảng vững chắc để đô thị Di Lăng phát triển bền vững.

Theo ông Phùng Tô Long, để Di Lăng sớm trở thành “mắc xích” của 6 huyện miền núi, cần xây dựng cơ chế chính sách và thực hiện tích cực các giải pháp huy động vốn, phát triển nguồn thu để tạo nguồn cho đầu tư, phát triển kết cấu hạ tầng đô thị. Song song với đó là từng bước xây dựng và phát triển hoàn chỉnh hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị, đảm bảo đồng bộ, hài hòa.

Trong thời gian đến, huyện sẽ tập trung đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng xã hội trọng điểm như: Khu trung tâm hành chính của thị trấn Di Lăng; trụ sở tiếp công dân của huyện; Trường Mầm non Họa Mi, Khu trung tâm dịch vụ, thương mại, thể thao, khu trung tâm bảo tồn văn hóa dân tộc Hrê. Ngoài ra, tiếp tục tập trung nâng cấp mở rộng các tuyến đường nội thị theo quy hoạch; cứng hoá 100% các tuyến đường trong khu dân cư và hoàn chỉnh hệ thống cấp nước thị trấn Di Lăng...

“Để Di Lăng trở thành cầu nối của 6 huyện miền núi, bên cạnh nguồn lực của huyện thì rất cần nguồn lực hỗ trợ, đầu tư từ ngân sách tỉnh, Trung ương. Có như vậy mới đạt mục tiêu đến trước năm 2020, thị trấn Di Lăng trở thành đô thị loại V và đến năm 2020 đạt 21/49 tiêu chí chuẩn đô thị loại IV”, ông Long kiến nghị.


Bài, ảnh: LÊ ĐỨC


 

.
.