Cập nhật lúc: 10:18, 07/10/2016 [GMT+7]
.

Tập trung giải phóng mặt bằng Quốc lộ 24


(Báo Quảng Ngãi)- Dù chưa chi tiền đền bù, nhưng trên tuyến Quốc lộ 24, đoạn qua địa bàn huyện Ba Tơ, nhà thầu đã triển khai thi công. Kết quả này là nhờ công tác dân vận tốt, nên người dân đồng tình để nhà thầu thi công đảm bảo tiến độ dự án và nhận tiền đền bù sau.

TIN LIÊN QUAN

Khi người dân đồng tình

Việc nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 24 đoạn Km8-Km32 được thực hiện sẽ mở hướng phát triển cho huyện Ba Tơ. Vì vậy ngay từ khi dự án được triển khai, xác định tầm quan trọng của khâu giải phóng mặt bằng (GPMB), lãnh đạo huyện Ba Tơ đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và UBND các xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân.

Là người đồng ý bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công dù chưa nhận tiền đền bù, ông Thới Xuân Hà, thôn Hóc Kè (xã Ba Động) bảo, trước sau gì Nhà nước cũng chi trả tiền bồi thường cho mình, chẳng qua là thời điểm này chưa thực hiện được.

Mình bàn giao mặt bằng để họ thi công, chứ dùng dằng chờ đến khi nhận tiền xong mới giao mặt bằng thì biết đến bao giờ đường mới xong, khi đó cả mình và nhà thầu đều khổ.

 

Công tác thi công đang diễn ra trên Quốc lộ 24, đoạn qua xã Ba Liên.
Công tác thi công đang diễn ra trên Quốc lộ 24, đoạn qua xã Ba Liên.


Không chỉ riêng ông Hà mà hàng trăm hộ dân có đất, nhà cửa nằm trong hành lang thi công dự án đã đồng lòng bàn giao mặt bằng, để nhà thầu thi công dự án trước và nhận tiền đền bù sau.

Tính đến nay, toàn tuyến từ xã Ba Liên đến thị trấn Ba Tơ, nhiều đoạn, tuyến nhà thầu đã triển khai thi công nhiều hạng mục của dự án.

Ông Nguyễn Minh Huế - Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất, chi nhánh huyện Ba Tơ cho biết, dù mới triển khai nhưng đến nay công tác GPMB đã đạt những kết quả rõ nét.

 

“Hiện chúng tôi đã hoàn thành kiểm đếm tại các xã như Ba Liên, Ba Động, Ba Thành... chưa kịp niêm yết giá đền bù, nhưng đa phần người dân đã đồng thuận bàn giao mặt bằng để nhà thầu thi công một số đoạn tuyến”.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ Phạm Giang Nam, để đảm bảo tiến độ thi công dự án, Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện cần khẩn trương thực hiện các đoạn đã được Tổng cục Đường bộ Việt Nam và UBND tỉnh thống nhất ưu tiên gồm đoạn từ Km27+484 - Km30+500 và đoạn từ Km11+667 - Km16+500.

 

“Người dân đồng thuận là điều đáng mừng, nhưng huyện sẽ không chủ quan mà phải tập trung thực hiện. Hy vọng sẽ bàn giao mặt bằng sạch giai đoạn 1 đúng kế hoạch đề ra”- ông Nam nói

Đến 15.10 phải bàn giao 100% mặt bằng giai đoạn 1

Việc tập trung và hoàn thành công tác GPMB là điều kiện tiên quyết, quyết định đến tiến độ của dự án. Để sớm triển khai thi công và đưa Quốc lộ 24 đoạn từ Km8 - Km32 vào sử dụng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Văn Minh yêu cầu hai huyện Đức Phổ, Ba Tơ và các sở, ngành liên quan khẩn trương triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao, chủ động xử lý theo thẩm quyền. Chậm nhất đến 15.10.2016, phải bàn giao mặt bằng sạch (đợt 1) của dự án cho nhà thầu triển khai thi công.

 

Trong đó, Chủ tịch UBND hai huyện phải trực tiếp chỉ đạo công tác bồi thường, GPMB đoạn qua địa bàn mình quản lý. Trong quá trình thực hiện, nếu gặp vướng mắc vượt thẩm quyền thì làm việc với Sở TN&MT để được tham vấn, hỗ trợ, hướng dẫn triển khai thực hiện hoặc kịp thời tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo, xử lý.

Theo lãnh đạo hai huyện, cái khó hiện nay là UBND tỉnh chưa ban hành đơn giá đất cụ thể dẫn đến công tác GPMB gặp nhiều vướng mắc dẫn đến nguy cơ chậm bàn giao mặt bằng sạch như chỉ đạo của UBND tỉnh.

 

Trước kiến nghị của địa phương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Văn Minh cho rằng, trong thời gian chờ UBND tỉnh ban hành đơn giá đất cụ thể, hai huyện được quyền áp dụng theo đơn giá quy định tại Quyết định số 67của UBND tỉnh để phê duyệt phương án bồi thường, sau khi có giá đất cụ thể thì điều chỉnh, bổ sung sau.

“Đối với các công trình hạ tầng trên tuyến, yêu cầu chủ sử dụng phải khẩn trương di dời trước ngày 15.10, sau thời hạn này mà không di dời thì mọi thiệt hại xảy ra chủ đầu tư không chịu trách nhiệm. Đối với đất chữ “T” thống nhất cho áp dụng như đối với dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 24, đoạn Km0 - Km8.

 

Về việc điều chỉnh đất rừng phòng hộ đoạn qua đèo Lâm (xã Ba Cung) để chuyển sang đất xây dựng công trình, Sở NN&PTNT sớm tham mưu UBND tỉnh để có hướng xử lý chính xác.

Đến ngày 15.10 mà không hoàn thành việc giao mặt bằng sạch cho nhà thầu thi công, UBND tỉnh sẽ báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét xử lý trách nhiệm đối với các đơn vị, cá nhân liên quan” – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Văn Minh chỉ đạo.

Bài, ảnh: LÊ ĐỨC


 

.
.