Cập nhật lúc: 15:22, 28/10/2016 [GMT+7]
.

Nếp nhà sàn truyền thống ở Mang Póc


(Baoquangngai.vn)- Trong khi nhiều Khu tái định cư (TĐC) của người dân ở các huyện miền núi trong tỉnh dần thay đổi, biến mất nhà sàn truyền thống, thì ở Khu TĐC Mang Póc ở thôn Gọi Re, xã Ba Xa (Ba Tơ) những nếp nhà sàn truyền thống vẫn gắn bó với đời sống sinh hoạt và văn hóa của mỗi gia đình.

TIN LIÊN QUAN

Giữ nếp nhà sàn truyền thống
 
Được xây dựng ở một nơi khá bằng phẳng, cách trung tâm xã Ba Xa khoảng chục cây số, Khu TĐC Mang Póc là Khu TĐC đầu tiên ở các huyện miền núi trong tỉnh xây dựng nhà ở theo kiểu nhà sàn truyền thống của bà con đồng bào dân tộc thiểu số H’rê. Cả Khu TĐC có 36  hộ dân thì cũng có từng đó nhà sàn. Với họ, nhà sàn chính là tài sản vô giá cả về ý nghĩa vật chất và tinh thần, là nét văn hóa truyền thống độc đáo của cha ông lưu truyền qua nhiều thế hệ.
 
Ông Phạm Văn Duôn- một trong những hộ dân ở Khu TĐC Mang Póc cho biết: Khi chuyển từ nơi ở cũ lên Khu TĐC, bà con chúng tôi cùng với sự trợ giúp của chính quyền địa phương, ĐVTN đã chuyển toàn bộ cột, kèo… từ nhà cũ sang nơi ở mới để dựng lại. 
 
“Từ khi chuyển đến đây, bà con chúng tôi không chỉ không còn nỗi lo sạt lở núi như trước nữa, mà còn vui hơn khi người dân chúng tôi được Nhà nước hỗ trợ tiền xây dựng nhà sàn truyền thống  gắn liền với tập quán sinh hoạt bao lâu nay của đồng bào dân tộc thiểu số Hrê”- ông Duôn chia sẻ.
 
Những ngôi nhà sàn truyền thống được xây dựng khang trang ở Khu TĐC
Những ngôi nhà sàn truyền thống được xây dựng khang trang ở Khu TĐC.
 
Cùng với gia đình ông Duôn, các hộ gia đình khác chuyển đến Khu TĐC đều xây dựng nhà ở theo kiểu nhà sàn truyền thống. Mỗi ngôi nhà sàn có diện tích từ 150 đến 200m2 do chính người dân tự xây dựng cùng với sự hỗ trợ kinh phí của chính quyền địa phương. Về nơi ở mới cùng với bản sắc văn hóa của dân tộc mình tiếp tục được bảo tồn và phát huy đã tạo nên sự gần gũi và niềm phấn khởi cho người dân. 
 
“Từ bao đời nay, người Hrê vừa lọt lòng mẹ đã nằm trên nhà sàn và lớn lên cũng từ nhà sàn. Vì thế, nhà sàn không chỉ đơn giản chỉ là chỗ ở, mà còn là sự sống, là linh hồn, bản sắc dân tộc. Dù đến nơi ở mới nhưng người dân chúng tôi đều ý thức được rằng phải giữ gìn từng nếp nhà sàn truyền thống của dân tộc mình.”- ông Phạm Văn Nhíp ở Khu TĐC Mang Póc bày tỏ. 
 
Trong khi nhiều Khu TĐC của người đồng bào ở các huyện miền núi trong tỉnh dần dần thay đổi, những nếp nhà sàn truyền thống thưa dần, thay thế bằng những nhà TĐC bằng bê tông, gạch, đá, thì việc huyện Ba Tơ và đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây đã và đang quyết tâm bảo tồn nhà sàn truyền thống, bảo tồn bản sắc văn hóa của dân tộc là việc làm đáng quý. 
 
Cuộc sống đã lên màu
 
Khu TĐC Mang Póc được đầu tư theo lệnh khẩn cấp của UBND tỉnh, với mục tiêu di dời 36 hộ dân thuộc tổ 4 và tổ 5 thôn Gọi Re ra khỏi vùng sạt lở núi. Khu TĐC hoàn thành và đưa vào sử dụng từ cuối năm 2014. Tổng kinh phí cho dự án trên 13 tỷ đồng. 
 
Ngoài xây dựng 36 ngôi nhà truyền thống, Khu TĐC còn được đầu tư một cách đồng bộ, có đường nội bộ, trường học, nhà văn hóa cộng đồng, hệ thống cấp nước và công trình điện... các hộ dân được tạo điều kiện khai hoang đất sản xuất, ổn định cuộc sống. 
 
Chúng tôi vẫn nhớ như in ánh mắt bất lực của người dân thôn Gọi Re khi chứng kiến cơn lũ lịch sử năm 2013 cuối trôi, phá hủy và chôn vùi nhiều ngôi nhà sàn. 14 hộ dân với 57 khẩu bị cô lập hoàn toàn. Tài sản không còn gì tất cả đã bị hung thần nước lũ cuốn trôi. Vậy mà, trên Khu  TĐC  hôm nay, chúng tôi bất chợt gặp lại những ánh mắt ấy, những  ánh mắt không còn hoang hoải, lo âu mà ánh lên niềm hy vọng. 
 
Sau 2 năm về nơi ở mới, được quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước, cuộc sống của người dân Khu TĐC Mang Póc đã và đang bước thay đổi rõ rệt. Giờ đây, trên nơi ở mới những ngôi nhà sàn san sát, kinh tế phát triển, có đủ điện, đường, trường học ai cũng phấn khởi. 
 
Cuộc sống của người dân Khu TĐC Mang Póc ngày càng dần được ổn định
Cuộc sống của người dân Khu TĐC Mang Póc ngày càng dần được ổn định
 
 
Phó Chủ tịch UBND xã Ba Xa Phạm Văn Thiết chia sẻ, từ ngày chuyển từ nơi ở cũ đến Khu TĐC, cuộc sống của người dân hiện nay đã cơ bản ổn định, người dân yên tâm sản xuất phát triển kinh tế, không còn phải nơm nớp nỗi lo sạt lở núi mỗi khi vào mùa mưa bão như trước nữa. 
 
Chúng tôi chia tay người dân Khu TĐC Mang Póc khi trời đã về chiều, nhìn những sợi khói lam bay lên từ những nếp nhà sàn nhấp nhô khuất dần sau dãy núi, càng khiến nơi này như một bức tranh thủy mặc đẹp đến nao lòng.
 
Tuy cuộc sống của bà con vẫn còn rất nhiều khó khăn, nhưng hy vọng được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền địa phương sẽ góp phần đưa cuộc sống của bà con Khu TĐC ngày càng ổn định và kinh tế ngày càng phát triển.
 
Bảo Ngọc
.