Cập nhật lúc: 19:30, 16/09/2016 [GMT+7]
.

Gói thầu số 8 dự án đường Ba Tơ – Ba Lế: Nhà thầu ôm tiền tạm ứng "tháo chạy"


(Báo Quảng Ngãi)- Sau khi nhà thầu thi công gói thầu số 8, dự án đường Ba Tơ - Ba Lế ôm tiền "tháo chạy", huyện Ba Tơ đã giao Công an điều tra và đưa vụ việc ra tòa. Tuy nhiên, đến nay mọi việc vẫn chưa giải quyết dứt điểm, đường làm dang dở khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn.

Dự án đường Ba Tơ – Ba Lế khởi công vào năm 2009, được chia làm bốn gói thầu, trong đó gói thầu số 8 có chiều dài khoảng 4,2km do UBND huyện Ba Tơ làm chủ đầu tư, với tổng nguồn vốn đầu tư hơn 6 tỷ đồng. Liên doanh giữa Công ty TNHH Hưng Phát - Xí nghiệp xây dựng An Huy trúng thầu thi công.

Theo hợp đồng, gói thầu số 8 được khởi công từ tháng 12.2009 và đến cuối năm 2010 sẽ hoàn thành, nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng. Trong quá trình triển khai dự án, nhà thầu đã ứng trước số tiền 4,24 tỷ đồng, tương ứng với 70% khối lượng công trình. Tuy nhiên, đến cuối năm 2010, tổng khối lượng thi công của dự án quy ra tiền chỉ khoảng 740 triệu đồng.

Nhà thầu tháo chạy sau khi tạm ứng vốn, còn người dân hằng ngày phải đi lại trên con đường gian khó.
Nhà thầu tháo chạy sau khi tạm ứng vốn, còn người dân hằng ngày phải đi lại trên con đường gian khó.


Trước tình hình trên, huyện Ba Tơ đã có nhiều văn bản yêu cầu nhà thầu tập trung hoàn thành dự án như đã cam kết. Tuy nhiên, đến cuối tháng 2.2012, nhà thầu đã rút toàn bộ phương tiện, máy móc cùng nhân lực thi công rời khỏi công trường và dự án dang dở từ đó đến nay. Sau khi trừ phần khối lượng đã thi công, nhà thầu còn nợ chủ đầu tư 3,7 tỷ đồng. Huyện Ba Tơ đã yêu cầu Công an vào cuộc điều tra, sau đó đưa vụ việc ra tòa vào năm 2013. Tuy nhiên, đến nay vụ việc dường như đã đi vào ngõ cụt khi nhà thầu “lặng mất tăm”, còn vụ việc tại tòa thì chưa được giải quyết.

Theo ông Thành Minh Thuận - Giám đốc Ban quản lý các Dự án đầu tư và Xây dựng huyện Ba Tơ, hiện tòa đang tiếp tục thụ lý vụ việc. Tuy nhiên, do thẩm phán tòa án huyện thay đổi, nên hết thời gian xử lý vụ việc và thẩm phán mới yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện lại hồ sơ từ đầu, nên đang chờ tòa xem xét giải quyết. Cũng theo ông Thuận, tổng vốn của dự án được bố trí đến năm 2015 còn 1,6 tỷ đồng, nên huyện đã làm việc với Công ty TNHH Văn An và đơn vị này đã “giải cứu” 1,6km trong tổng số 4,2km, đến nay đã bàn giao, đưa vào sử dụng và đảm bảo chất lượng.

Nhà thầu "tháo chạy" cùng khoản tạm ứng 3,7 tỷ đồng, còn người dân hai xã Ba Lế, Ba Nam và một số thôn của xã Ba Bích hằng ngày phải đi lại trên con đường lầy lội khi trời mưa và mất an toàn giao thông, việc lưu thông hàng hóa cũng cực kỳ khó khăn.

Theo ông Trần Trung Triết - Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ, huyện đã kiện nhà thầu ra tòa và tòa đang hoàn thiện hồ sơ để đưa ra xét xử. "Các Sở, ngành nên quan tâm định hướng cho huyện bố trí vốn để huyện thực hiện nốt đoạn còn lại, chứ hai đầu xong rồi mà chính giữa chưa xong người dân đi lại rất khó khăn. Còn bố trí ngân sách huyện thì không thể làm nổi, bởi huyện đã bố trí hết vốn cho các dự án theo kế hoạch trung hạn. Đối với 3,7 tỷ đồng nhà thầu tạm ứng sau khi có kết quả khởi kiện, số tiền thu hồi được sẽ nộp vào ngân sách”, ông Triết nói.

Ông Lê Tấn Hùng - Phó Giám đốc Sở KH&ĐT cho rằng, vấn đề nhà thầu tạm ứng vốn, nhưng không thực hiện đúng cam kết đối với gói thầu số 8 thì huyện phải tự ứng vốn ngân sách huyện ra thực hiện, còn chủ trương xin ứng tiền ngân sách tỉnh là rất khó. Bởi UBND tỉnh đã có văn bản hướng dẫn đối với các dự án nợ tạm ứng vốn, trong đó yêu cầu huyện phải tự bỏ kinh phí ra hoàn thiện xong công trình, còn tiền thu hồi của nhà thầu nộp lại ngân sách. Xong công trình thì tỉnh có thể hỗ trợ thêm, chứ không thể xin vốn toàn bộ của gói thầu được.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Trường Thọ cho rằng, qua vụ việc trên cho thấy, công tác quản lý các dự án đầu tư của huyện Ba Tơ chưa chặt chẽ về thủ tục, chưa đúng quy trình dẫn đến nhà thầu ứng vốn "bỏ chạy" giờ phải kiện nhau ra tòa. Do đó, huyện phải tự thực hiện và thu hồi cho được vốn tạm ứng. Việc xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân phải làm nghiêm để rút kinh nghiệm cho các dự án khác.

Bài, ảnh: LÊ ĐỨC


 

.
.