Cập nhật lúc: 14:35, 02/08/2016 [GMT+7]
.

Vùng rốn lũ Nghĩa Hành chuẩn bị chống lũ


(Báo Quảng Ngãi)- Để giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, huyện Nghĩa Hành đang tập trung chỉ đạo công tác di dời dân, thành lập các khu tái định cư và mua sắm, trang bị phương tiện cứu nạn, cứu hộ.

TIN LIÊN QUAN

Lo chống lũ từ mùa hè

Từng bị thiệt hại nặng nề trong đợt lũ cuối năm 2013, nên cán bộ và nhân dân xã Hành Tín Tây (Nghĩa Hành) thấm thía nỗi lo mỗi mùa lũ lụt về như thế nào. Theo ông Nguyễn Văn Như -Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Hành Tín Tây, để ứng phó với lũ lụt, thiên tai, năm nào xã cũng đề nghị huyện hỗ trợ kinh phí để đóng ghe máy, sắm phao cứu sinh và tăng cường dự trữ lương thực. Đồng thời kiện toàn Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và triển khai đến từng thôn, xóm.

Huyện Nghĩa Hành đang tập trung chỉ đạo để thực hiện công tác hỗ trợ và di dời người dân vùng rốn lũ để giảm thiểu thiệt hại. Trong ảnh: Người dân bị thiệt hại nặng nề trong đợt lũ năm 2013.
Huyện Nghĩa Hành đang tập trung chỉ đạo để thực hiện công tác hỗ trợ và di dời người dân vùng rốn lũ để giảm thiểu thiệt hại. Trong ảnh: Người dân bị thiệt hại nặng nề trong đợt lũ năm 2013.


Hiện nay, UBND huyện Nghĩa Hành đã xây dựng kế hoạch ứng phó thiên tai. Theo đó, huyện đầu tư 47 thuyền, ghe tránh lũ, hỗ trợ nâng cấp nhà bằng hình thức nâng tầng và nền nhà cho 980 hộ dân; đồng thời xây dựng 5 công trình cộng đồng chống lũ.

Bên cạnh đó, đầu tư xây dựng hơn 8km bờ kè và trồng tre chống sạt lở ở một số điểm xung yếu trên các sông, suối như sông Vệ, sông Giang. Theo Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành Phan Bình, ngoài biện pháp hỗ trợ, huyện sẽ tiến hành biện pháp di dân xen ghép đối với các hộ lẻ tẻ ở vùng có nguy cơ sạt lở cao, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân.
 

Theo thống kê của UBND huyện Nghĩa Hành, toàn huyện có gần 3.100 hộ dân nằm trong vùng ngập lụt với gần 12.500 khẩu và có 478 hộ với 1.598 khẩu nằm trong diện bị ảnh hưởng do sạt lở núi, nứt núi, sạt lở bờ sông, suối.

Di dời 110 hộ về tái định cư tập trung

Không chỉ hỗ trợ phương tiện để người dân ứng phó thiên tai, trong mùa mưa bão năm nay, huyện Nghĩa Hành còn thực hiện di dời 110 hộ dân, với hơn 500 nhân khẩu ở những vùng có thể bị ảnh hưởng bởi sạt lở núi, bờ sông, bờ suối và vùng ngập sâu về nơi tái định cư.

Ông Phan Bình cho biết, huyện sẽ đầu tư xây dựng các điểm TĐC xóm Đồng Cau (Hành Tín Tây), Gò Xoài (Hành Minh), Khu phố 1 (thị trấn Chợ Chùa). Đồng thời nâng cấp, hoàn thiện hạ tầng các khu TĐC đã xây dựng từ năm 2006 đến nay.

Đối với ba khu TĐC Thổ Dộc 1, 2 (xã Hành Dũng) và triền đông núi Bé (xã Hành Nhân) do Chi cục Phát triển nông thôn (Sở NN&PTNT) làm chủ đầu tư, nhưng đến thời điểm này vẫn chưa lập xong thủ tục thu hồi đất, giao đất trình UBND tỉnh phê duyệt nên khó thực hiện.

Cũng theo ông Bình, qua kiểm tra của huyện, hầu hết các khu TĐC nhìn chung đáp ứng được nhu cầu cần thiết của nhân dân. Tuy nhiên, để hoàn thiện và đảm bảo các điều kiện sinh hoạt cho người dân cần phải đầu tư, bổ sung thêm nhiều hạng mục khác.

Trong đó, tại điểm TĐC An Chỉ (Hành Phước) phải xây dựng 1km đường bê tông xi măng từ đường ĐH 53 vào điểm TĐC vì hệ thống đường hiện nay lầy lội, hư hỏng. Sửa chữa, nâng cấp công trình nước sinh hoạt tại điểm TĐC xóm Bãi Đèo (Hành Tín Đông), vì mùa hè lượng nước cung ứng không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng của người dân và xây dựng hệ thống thoát nước quanh điểm TĐC ở xã Hành Nhân.

"Để công tác phòng và chống lũ hiệu quả cho những năm đến, huyện cần số tiền khoảng 30 tỷ đồng để thực hiện. Trong đó 3,1 tỷ đồng để nâng cấp, hoàn thiện hạ tầng các điểm TĐC đã xây dựng từ năm 2006 đến nay; gần 21 tỷ đồng xây dựng 3 điểm TĐC tập trung, hỗ trợ di dời và sản xuất, ổn định cuộc sống. Số còn lại là công tác hỗ trợ tôn tạo nền móng, lên tầng và mua sắm trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn", Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành Phan Bình cho biết.    
                           

Bài, ảnh: LÊ ĐỨC
 

.
.