Cập nhật lúc: 19:52, 11/07/2016 [GMT+7]
.
Nhân Ngày dân số thế giới 11.7:

Đôi vợ chồng sinh 13 con sống biệt lập trong rừng

 

(Baoquangngai.vn)- Vợ chồng bà Hồ Thị Yến (51 tuổi) và ông Hồ Văn Kích (70 tuổi) sống biệt lập bên một triền núi ở thôn Cát, xã Trà Thanh, Tây Trà. Quan niệm “đẻ hết trứng thì thôi”, họ sinh đến 13 đứa con.

 

Ngôi nhà của ông Kích và Yến biệt lập bên một triền núi ở xã thôn Cát, xã Trà Thanh, H. Tây Trà.
Ngôi nhà của ông Kích, bà Yến nằm biệt lập bên một triền núi ở thôn Cát, xã Trà Thanh, Tây Trà.
 
Nhà ông Kích bà Yến cách trung tâm xã Trà Thanh khoảng 5km, từ đường chính đến nhà phải vượt qua một đoạn đường dốc lộc cộc đá sỏi. Ông Kích kể, làng của ông khi xưa ở đây, nhưng sau giải phóng, những người bà con đã chuyển đến ở gần đường lớn, chỉ còn lại gia đình ông ở nơi này.
 
Sau 27 năm cưới nhau, bà Kích và ông Yến sinh liên tiếp 13 đứa con, 7 gái, 6 trai. Mặc dù cán bộ xã nhiều lần đến vận động vợ chồng ông kế hoạch nhưng ông bà không thực hiện. Nhà xa trạm xá, vợ chồng ông Kích tự đỡ đẻ, cắt rốn cho con. “Đẻ đến hết trứng thì thôi”, ông Kích tỉnh bơ. “Còn đất, còn rừng, hồi nhỏ thì cực, nhưng nó lớn lên tự làm tự ăn thôi”. 
 
Để nuôi được 13 đứa con, vợ chồng ông Kích trồng lúa, mè, đậu, bắp, keo…, phát rẫy thuê. Nhưng cố gắng bao nhiêu cũng không đủ nuôi con, nhiều bữa không có gạo ăn, mấy đứa con của ông dắt ra quán ăn nợ, chờ đến mùa thu hoạch kiếm tiền trả.
 
Bốn đứa con của ông bà chưa học hết THCS đã bỏ học đi làm rẫy thuê phụ cha mẹ nuôi em, có đứa làm thuê tận Đăk Nông. Còn 7 đứa con đang độ tuổi đi học cũng có nguy cơ nghỉ giữa chừng vì đường xa, vì “nghèo nên không dám mơ học tiếp”.
 
Hỏi các em muốn làm gì? Các em chỉ về phía ngôi nhà của mình, dường như đó là nơi duy nhất các em có thể hướng về. Nhưng liệu các em có thể có một tương lai tốt đẹp với núi, với rừng khi văn minh miền xuôi đang tràn lên miền ngược?
 
Tuyên truyền để thay đổi nhận thức là rất khó, khi quan niệm của người đồng bào đã bám rễ sâu. Hoàn cảnh của bà Yến và ông Kích khó có thể thay đổi, nhưng còn 7 đứa con gái và 6 đứa con trai lớn lên sẽ làm cha làm mẹ. Sự thay đổi có thể trông chờ ở thế hệ tương lai…
 
Bà Hồ Thị Yến ôm đứa con gái con gái út 3 tuổi.
Bà Hồ Thị Yến sinh liên tiếp 13 đứa con trong vòng 27 năm.

 

Các con của ông bà đùa giỡn trên một hòn đá lớn trước nhà.
Các con của ông bà đùa giỡn trên một hòn đá lớn trước nhà.

 

Hiện 7 con của ông bà đang đến trường nhưng đều có nguy cơ bỏ học.
Hiện 7 con của ông bà đang đến trường nhưng đều có nguy cơ bỏ học.

 

Đây là cái TV và giàn âm thanh cũ do các con lớn đi làm thuê mua về, phương tiện giải trí duy nhất của gia đình.
Đây là cái TV và dàn âm thanh cũ do các con lớn đi làm thuê mua về, phương tiện giải trí duy nhất của gia đình.

 

Hiền Linh

.
.