Cập nhật lúc: 08:53, 26/07/2016 [GMT+7]
.

Đổi mới thái độ phục vụ nhân dân


(Báo Quảng Ngãi)- Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) gồm 9 tiêu chí để đánh giá, trong đó “nụ cười công chức” có giá trị rất cao, thậm chí có sức chi phối các chỉ số còn lại. Thế nhưng, nhiều cán bộ, công chức (CBCC) vẫn chưa làm tốt điều này.

TIN LIÊN QUAN

Nụ cười công chức: Điều còn hiếm

Thời gian thực hiện các thủ tục hành chính (TTHC) của các cơ quan, đơn vị, địa phương đã được quy định rõ ràng. Công khai thủ tục, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ cho tổ chức và công dân là yêu cầu đặt ra trong cải cách thủ TTHC. Tuy nhiên, vẫn còn sự ì ạch trong công tác cải cách các TTHC. Sự tồn tại này chủ yếu đến từ thái độ phục vụ còn kém của CBCC, có tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân.

Sự thân thiện, nhẹ nhàng khi tiếp dân là điều nên làm đối với mỗi CBCC.  (ảnh có tính chất minh họa)
Sự thân thiện, nhẹ nhàng khi tiếp dân là điều nên làm đối với mỗi CBCC. (ảnh có tính chất minh họa)


Mới đây, qua kiểm tra công tác kiểm soát TTHC tại các địa phương, Đoàn công tác của Sở Tư pháp đã phát hiện nhiều hạn chế ở một số địa phương. Việc giải quyết TTHC trễ hạn còn phổ biến đối với lĩnh vực đất đai, lao động - thương binh và xã hội. Nhiều trường hợp, CBCC đặt ra thêm những yêu cầu, hoặc bắt người dân phải nộp thêm một số giấy tờ ngoài quy định. Chẳng hạn như tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai một số huyện, khi giải quyết hồ sơ cho công dân đi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn để chậm trễ.

Tuy nhiên, các đơn vị này lại giải thích vòng vo, đổ lỗi cho nơi khác về sự chậm trễ của mình. Từ đó, gây nên những phiền hà, người dân phải đi lại nhiều lần. Hay tại bộ phận một cửa, cung cách giải quyết hồ sơ cho công dân còn thiếu sự giải thích cặn kẽ, hẹn đi, hẹn lại nhiều lần, gây tốn kém thời gian cho người dân. Còn tại cấp xã, phường, thị trấn vẫn còn nhiều CBCC có thái độ trịch thượng, hiếm khi tiếp dân với nụ cười trên môi.

Ông Nguyễn Thanh Hoài - Trưởng phòng Kiểm soát TTHC (Sở Tư pháp), cho rằng: Về mặt chấp hành trong thực thi công vụ, đặc biệt trong việc tiếp nhận TTHC cho người dân thì vẫn chưa được CBCC thực hiện nghiêm chỉnh. Nhiều CBCC nắm rất rõ quy định khi tiếp nhận hồ sơ phải có giấy biên nhận là phải thực hiện đúng quy trình thời gian, đúng quy định về thu phí, lệ phí, nhưng một số người có dấu hiệu như cố tình bỏ qua và sử dụng cái quyền của mình được tự do trong việc tiếp nhận hồ sơ và nhũng nhiễu để trục lợi. Nhiều người tỏ thái độ lạnh lùng, trịch thượng khi tiếp và giải quyết hồ sơ cho công dân.

Cần sự thân thiện

Nhiều CBCC hiện nay vẫn rất hiếm nụ cười thân thiện và cởi mở khi tiếp dân. Điều này thật sự cần được thay đổi trong quá trình cải cách hành chính. Ngay trong một ngành khá nhạy cảm như y tế, mới đây trong một hội nghị trực tuyến về đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã nhấn mạnh, cán bộ y tế cần chấm dứt ngay chữa bệnh kiểu ban ơn, phải lấy người bệnh làm trung tâm.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, trong tương lai gần, giá dịch vụ sẽ dần tính đúng, tính đủ, Nhà nước tiến tới không cung cấp ngân sách thường xuyên cho các bệnh viện, các bệnh viện phải tự chủ. Nếu làm không tốt, bảo hiểm không ký với mình, bệnh nhân dịch vụ không đến sẽ không có tiền...

Trên thực tế, CBCC không thân thiện, thậm chí cáu gắt là hiện tượng phổ biến, đặc biệt là bộ phận tiếp xúc nhiều với dân, nhóm ngành có lương bổng thấp. Họ lý giải rằng, công việc hằng ngày phải tiếp xúc với dân nhiều nên mệt mỏi, sinh ra cáu gắt, không thể cười được. Nhưng có lẽ nguyên nhân quan trọng nhất, đó là nhiều người còn mang trong mình cách ứng xử hành chính theo quan niệm “xin - cho”.

Đến khi nào những suy nghĩ lệch lạc đó được dẹp bỏ, khi ý thức phụng sự của mỗi CBCC được nâng lên và tiếp dân bằng cả trách nhiệm, thái độ thân thiện, thì quá trình cải cách hành chính mới có chuyển biến tích cực.


Bài, ảnh: NG.TRIỀU

 

.
.