Cập nhật lúc: 21:04, 07/07/2016 [GMT+7]
.

Bão, áp thấp nhiệt đới tập trung ở Trung và Nam Bộ


Năm nay, bão, áp thấp nhiệt đới sẽ kết thúc muộn, gió mùa Đông Bắc hoạt động sớm, mưa lũ lớn xuất hiện với tần suất cao hơn năm 2015.

 

Năm nay, bão và áp thấp nhiệt đới tập trung nhiều ở Trung và Nam Bộ Mưa, bão, lũ xuất hiện từ tháng 8-12
Năm nay, bão và áp thấp nhiệt đới tập trung nhiều ở Trung và Nam Bộ Mưa, bão, lũ xuất hiện từ tháng 8-12
Nhận định về xu thế khí tượng thủy văn 6 tháng cuối năm 2016, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, El Nino đã chính thức kết thúc. Trạng thái khí quyển-đại dương toàn cầu đang dần quay trở lại trạng thái trung tính (không El Nino, cũng không La Nina) trong những tháng hè năm 2016.
 
Hệ quả của quá trình chuyển pha ENSO (từ trung tính sang La Nina) đối với chế độ thời tiết, khí hậu nước ta trong những tháng cuối năm 2016 là khả năng bão, áp thấp nhiệt đới sẽ kết thúc muộn, gió mùa Đông Bắc hoạt động sớm, mưa lũ lớn xuất hiện với tần suất cao hơn năm 2015.
 
Trên biển, bão, áp thấp nhiệt đới sẽ tập trung nhiều hơn trên các khu vực giữa và nam Biển Đông. Đặc biệt trên đất liền, khu vực chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão, áp thấp nhiệt đới có khả năng tập trung nhiều hơn tại các tỉnh từ Trung Bộ trở vào Nam Bộ; mưa, bão, lũ nhiều khả năng xuất hiện hơn trong thời kỳ tháng 8-12.
 
Khả năng bão và áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông sẽ ít hơn trung bình nhiều năm (TBNN), trong đó có khoảng 4-5 cơn bão, áp thấp nhiệt đới sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta (TBNN khoảng 5-6 cơn).
 
Mưa lớn vào tháng 7, 8 ở miền Bắc; tháng 10, 11 ở miền Nam
 
Lượng mưa tại khu vực Bắc Bộ trong các tháng 7, 8 và 9 ở mức cao hơn TBNN từ 5-15%; các tháng 10 và 11 ở mức thấp hơn TBNN từ 5-15%; riêng tháng 12 có thể thiếu hụt từ 20-40%. Các đợt mưa lớn ở Bắc Bộ sẽ tập trung trong tháng 7 và 8, nên cần đề phòng các đợt mưa lớn trong thời đoạn ngắn.
 
Thiếu hụt lượng mưa trong các tháng 7 và 8 tại khu vực Trung Bộ khả năng ở mức 10-20% so với TBNN; các tháng 9-11 ở mức cao hơn TBNN từ 10-30%; tháng 12 ở mức xấp xỉ TBNN.
 
Tình trạng khô hạn, thiếu hụt lượng mưa ở khu vực Nam Trung Bộ sẽ còn tiếp tục kéo dài cho tới khoảng tháng 8 và 9, tình trạng này dần được cải thiện khi mùa mưa được thiết lập trên khu vực. Nhìn chung, thời điểm bắt đầu mùa mưa năm nay ở Trung Bộ có khả năng đến sớm hơn năm 2015, nhưng vẫn muộn hơn mức TBNN.
 
Lượng mưa tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trong các tháng 7, 8, 9 và tháng 12 ở mức thấp hơn TBNN từ 15-30%. Các tháng 10 và 11 ở mức cao hơn TBNN từ 5-15%. Khu vực từ Trung Bộ trở vào phía nam đề phòng các đợt mưa lớn trong thời gian các tháng cuối năm 2016, đặc biệt trong khoảng thời gian tháng 10 và 11.
 
Lũ ở Trung Bộ và Tây Nguyên xuất hiện muộn
 
Mùa lũ chính vụ trên các sông Bắc Bộ có khả năng xuất hiện đúng theo chu kỳ TBNN với 2-3 đợt lũ lớn. Đỉnh lũ năm trên các sông phổ biến tương đương đỉnh lũ năm 2015. Lũ muộn có khả năng xảy ra tương tự như năm 2015.
 
Từ đầu tháng 7-8, trên các sông ở Thanh Hóa và khu vực Tây Nguyên xuất hiện 1-2 đợt lũ vừa và nhỏ; các sông khác ở Trung Bộ có dao động nhỏ.
 
Lượng dòng chảy các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có khả năng thấp hơn TBNN từ 30-60%. Các sông từ Quảng Bình đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên thấp hơn 40-65%. Riêng các sông ở Khánh Hòa và Ninh Thuận thấp hơn 80-90%.
 
Hạ lưu một số sông ở khu vực Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ có khả năng tiếp tục xuất hiện mực nước thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc cùng thời kỳ hoặc thấp nhất lịch sử. Tình trạng khô hạn, thiếu nước có khả năng sẽ lan rộng ra các tỉnh Trung Bộ và có khả năng kéo dài tới hết tháng 8. Xâm nhập mặn sẽ lấn sâu vào vùng cửa sông, ven biển các tỉnh khu vực Trung Bộ.
 
Mùa lũ năm 2016 trên các sông ở khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên có khả năng xuất hiện muộn hơn so với TBNN. Đỉnh lũ năm 2016 trên các sông đều cao hơn đỉnh lũ năm 2015. Đỉnh lũ cao nhất năm 2016 trên các sông ở Thanh Hóa, Bình Thuận xảy ra vào tháng 9; trên các sông từ Nghệ An đến Quảng Bình và Tây Nguyên vào tháng 9 và 10, các sông từ Quảng Trị đến Ninh Thuận vào tháng 10 và 11.
 
Tại Đồng bằng Nam Bộ, ít có khả năng xuất hiện lũ sớm.   
 
Thời tiết trên biển, vùng ven bờ diễn biến phức tạp
 
Thời tiết trên biển, vùng ven bờ có khả năng diễn biến phức tạp hơn so với năm 2015.
 
Gió mùa mùa hè năm nay yếu hơn so với TBNN, sóng trên Biển Đông và vùng ven bờ cũng sẽ có xu hướng lặng hơn so với năm 2015. Nguy cơ nước dâng do bão, áp thấp từ nay đến tháng 12 sẽ cao hơn năm 2015.
 
Ngoài ra, các đợt gió mùa Đông Bắc mạnh kết hợp với triều cường, sóng lớn sẽ tiếp tục là nguy cơ gây ngập lụt tại các khu vực trũng ven bờ và cửa sông, đặc biệt là vào thời kỳ cuối năm 2016.
 
An Hà/chinhphu.vn
.