Cập nhật lúc: 07:08, 19/05/2016 [GMT+7]
.

Miền đất "khát"


(Báo Quảng Ngãi)-  Hơn 100 hộ dân ở thôn Lộ Bàn, xã Phổ Ninh (Đức Phổ) suốt cả năm trời luôn sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt. Vào mùa khô, việc khan hiếm nước sinh hoạt trầm trọng  hơn, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh.

TIN LIÊN QUAN

Giếng càng đào càng khô

Buổi trưa nắng chói chang, bà Huỳnh Thị Hà (KDC 18) phải tranh thủ đưa bồn chứa nước 500 lít lên xe đẩy đi mua nước cách nhà gần 2km. Bà Hà kể: "Tranh thủ giờ nghỉ trưa đi mua nước, chứ mùa này mà đợi chiều tối thì phải xếp hàng chờ. Người dân ở đây, ai cũng quý từng giọt nước, nên nhà nào cũng chuẩn bị sẵn từng thùng chứa nước các loại to có, nhỏ có, khi mưa xuống đem ra chứa nước để dành dùng".

Người dân thôn Lộ Bàn sống trong cảnh mua nước quanh năm.
Người dân thôn Lộ Bàn sống trong cảnh mua nước quanh năm.


Đây là thực trạng chung ở thôn Lộ Bàn, nghiêm trọng nhất là ở KDC 17, 18, 19. Nhiều gia đình sẵn sàng bỏ ra 5 - 7 triệu đồng đào giếng sâu hơn, nhưng càng đào sâu càng gặp đá. Gia đình bà Bùi Thị Bảy (KDC 18) đã có 4 lần đào giếng, nhưng lần nào cũng vậy, tiền thì hết mà nước thì không có để dùng. "Cứ mỗi lần thu hoạch keo, vợ chồng tôi lại dành dụm tiền tìm người đào giếng. Số tiền chi cho việc đào giếng cũng hết gần hai chục triệu", bà Bảy thở dài.

Theo lời người dân địa phương, việc thiếu nước sinh hoạt diễn ra từ năm 2007 đến nay. Nhiều hộ không chịu nổi cảnh thiếu nước nên dời đi nơi khác. Bà Bảy cho biết: Trước năm 2006, gia đình tôi đã ở đây rồi, vì điều kiện lúc đó khó khăn, nên chúng tôi đành chấp nhận gắn bó với hy vọng sau nay sẽ có nguồn nước để dùng. Tuy nhiên, cho đến bây giờ, việc thiếu nước sinh hoạt càng trở nên nghiêm trọng

Mua nước quanh năm

Ông Lê Nông - Trưởng thôn Lộ Bàn ngao ngán: "Việc khan hiếm nước ở địa phương là thực trạng vô cùng bức bối. Chúng tôi đã có nhiều lần phản ánh, kiến nghị chỉ mong các cấp, ngành có phương án hỗ trợ tìm mạch nước, nhưng mãi đến nay vẫn chưa có hướng giải quyết. Một mùa khô khắc nghiệt nữa lại đến, người dân ở đây lại càng lao đao đi tìm nguồn nước sinh hoạt".

Đổ tiền vào việc đào giếng, nhưng đào mãi giếng vẫn cạn khô, các gia đình đành tiếp tục công việc đi mua nước. Mỗi gia đình còn đầu tư  2- 3 bồn chứa nước 300 - 500 lít đi gom nước ở nhiều nơi về để dành dùng. Tuy nhiên, khi vào những tháng nắng nóng cao điểm (tháng 6, 7, 8) nguồn nước trở nên khan hiếm, người dân phải lặn lội đi qua các thôn khác mua nước.

Điệp khúc chở nước, mua nước cứ kéo dài từ năm này qua năm khác. Ông Nguyễn Thận (KDC 19) cho biết: "Nhà tôi đầu tư 6 triệu đồng để mua 3 bồn chứa nước loại 500 lít. Nhưng bây giờ, nước bắt đầu ít, nên mỗi ngày cả gia đình phải dùng tiết kiệm. Chúng tôi mong đợi nhất là vào mùa mưa. Đám hỏi, đám cưới chỉ dám tổ chức vào mùa này thôi. Bây giờ còn trẻ, còn sức khỏe còn đi chở nước được, chứ sợ sau này già thì không biết kiếm nước đâu để dùng?"


Bài, ảnh: ĐĂNG SƯƠNG 

.
.