Cập nhật lúc: 16:29, 14/04/2016 [GMT+7]
.

Trà Bình thiếu nước sinh hoạt


(Báo Quảng Ngãi)- Tuy chưa vào mùa khô, nhưng hiện nay khoảng 120 hộ dân sống tại xã Trà Bình (Trà Bồng) đã rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt.

TIN LIÊN QUAN

Thiếu nước trầm trọng

Dẫn chúng tôi ra giếng nước có  bảng “không tắm, giặt”, ông Huỳnh Đài, thôn Bình Tân chia sẻ: “Cái giếng này đào năm 1972. Trước đây giếng này chỉ phục vụ cho mấy hộ xung quanh. Tuy nhiên, thời gian gần đây, giếng khoan của trường mẫu giáo bị nhiễm phèn nên trường cũng sử dụng giếng này. Ngoài ra, các tiểu thương trong chợ cũng thường ra đây lấy nước. Đặc biệt là từ ngày mấy cái giếng trong thôn bị cạn, nhiều hộ đến đây lấy nước về dùng, bây giờ giếng đã cạn, chỉ còn được nửa bi nước. Kiểu này thì nay mai giếng cũng cạn khô”.

Hồ Gò Kiêu xả về mực “nước chết”, các giếng xung quanh bị cạn theo.
Hồ Gò Kiêu xả về mực “nước chết”, các giếng xung quanh bị cạn theo.


Cùng chung tâm trạng với ông Đài, ông Nguyễn Lê ở thôn Bình Trung cũng rơi vào cảnh “chạy nước” từng bữa. “Mọi năm tới mùa nắng, tuy có thiếu nước, nhưng không khổ như năm nay. Ngày nào cũng phải lo chuyện nước non, khiến sinh hoạt và công việc làm ăn của gia đình tôi cũng bị đảo lộn theo. Đó là chưa kể việc tắm giặt phải ra sông cách nhà 2km, vì những giếng nước trong thôn chỉ đủ để uống”, ông Nguyễn Lê cho hay.

Trong số nhiều giếng nước bị cạn, có giếng công cộng gần hồ Gò Kiêu, phục vụ nước sinh hoạt cho 60 hộ dân thôn Bình Trung và Bình Tân. Từ năm 2007, công trình “Nước sinh hoạt dựa vào cộng đồng” được các Tổ chức quốc tế tài trợ xây dựng, nguồn nước được bơm lên bể là lấy từ giếng công cộng gần hồ Gò Kiêu. Tuy nhiên, do gần đây địa phương đã xả nước hồ này để sửa chữa, nâng cấp, phục vụ nước tưới cho khoảng 2,8 ha lúa và hoa màu nên giếng cũng bị cạn theo.

Tập trung giải pháp chống “khát”

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Công Hành - Chủ tịch UBND xã Trà Bình thừa nhận việc xả nước hồ Gò Kiêu đã khiến cho một số giếng nước ở 2 thôn Bình Tân và Bình Trung bị cạn theo. Theo ông Hành,  hồ Gò Kiêu phục vụ nước tưới cho khoảng 2,8ha. Do cống tưới nước bị sập, nên tỉnh hỗ trợ 1 tỷ đồng để làm lại cống lấy nước, gia cố mái bằng bê tông và đắp đê quay. Tuy nhiên, để thi công phải xả nước hồ. Vì thế các giếng ở gần hồ mà đào cạn hơn mặt hồ sẽ bị cạn theo. Hiện có 12 cái giếng bị ảnh hưởng trực tiếp mạch nước hồ, trong đó có 8 giếng bị cạn và 4 giếng có mực nước thấp.

Cũng theo ông Hành, trước lo lắng của người dân, địa phương đã có báo cáo với huyện và huyện cũng đã có kế hoạch nạo vét cũng như đào sâu thêm giếng công cộng gần hồ Gò Kiêu; đồng thời khoan thêm một giếng gần chợ để khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt của dân. Tuy nhiên, người dân vẫn lo lắng. Nếu mùa khô năm nay kéo dài, hồ Gò Kiêu sau khi sửa chữa xong cũng không có nước để tích. Các giếng sẽ dần dần trơ đáy, hàng trăm hộ dân nơi đây sẽ rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.     


Bài, ảnh: HỒNG HOA


 

.
.