Cập nhật lúc: 22:06, 03/02/2016 [GMT+7]
.

TAND TP.Quảng Ngãi: Lá cờ đầu ngành tòa án tỉnh


(Báo Quảng Ngãi)- Trong những năm qua, TAND TP.Quảng Ngãi thường xuyên chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả xét xử; tổ chức các phong trào thi đua với nhiều hình thức, nội dung phong phú, bám sát chủ đề thi đua yêu nước, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị chung của ngành.

Trong năm 2015, TAND TP.Quảng Ngãi đã thụ lý 940 vụ, việc các loại (tăng 214 vụ án so với năm 2014), đã giải quyết 908 vụ việc, đạt 96,6%. Trung bình mỗi thẩm phán thụ lý và giải quyết trên 100 vụ, việc. Trong đó, án Dân sự thụ lý 759 vụ, việc, giải quyết 728 vụ, việc (đạt 95,92%), vượt chỉ tiêu đề ra 5,92%; án Hành chính thụ lý 10 vụ, giải quyết 10 vụ, đạt 100%; án Hình sự thụ lý 164 vụ, giải quyết 163 vụ (99,39%), vượt chỉ tiêu đề ra 4,39%. Các bản án được ban hành trong thời hạn luật định, tuyên án rõ ràng, không có án nào quá hạn luật định. Đặc biệt, TAND TP.Quảng Ngãi đã thực hiện tốt công tác xét xử lưu động.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Quang trao “Cờ thi đua xuất sắc

Trong năm,  đơn vị đã xét xử lưu động tại địa phương xảy ra tội phạm 33 vụ hình sự, đáp ứng kịp thời công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm trên địa bàn. Các phiên tòa xét xử lưu động đã thu hút được đông đảo nhân dân đến tham dự. Đồng thời, những bản án, hình phạt mà HĐXX tuyên đối với các bị cáo đã nhận được sự ủng hộ, đồng tình lớn của nhân dân.

 

Từ kết quả đạt được qua các phong trào thi đua, TAND TP.Quảng Ngãi có 9 cá nhân được Chánh án TAND tỉnh tặng giấy khen trong các đợt thi đua ngắn ngày; 1 cá nhân đoạt giải Nhất cuộc thi “Thư ký giỏi” toàn tỉnh. Kết thúc năm công tác 2015, có 4 cá nhân được Chánh án TAND tối cao tặng Bằng khen; 9 cá nhân được Chánh án TAND tỉnh tặng giấy khen. Tập thể TAND TP.Quảng Ngãi được TAND Tối cao tặng danh hiệu “Cờ thi đua xuất sắc”.

Đối với các vụ án dân sự; hôn nhân gia đình; kinh doanh thương mại, chất lượng giải quyết, xét xử đã từng bước được nâng lên. Số vụ hòa giải thành và công nhận sự thỏa thuận của các đương sự trong các vụ án dân sự đạt 46,42%. Chất lượng giải quyết, xét xử các loại án được nâng lên, không có án xử oan người không có tội hoặc bỏ lọt tội phạm; không có án bị sửa do lỗi chủ quan của thẩm phán, tỷ lệ án bị hủy thấp. Công tác thi hành án hình sự đạt 100%, việc xét miễn giảm án phí, tiền phạt được thực hiện đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Công tác giải quyết đơn thư, công tác hành chính tư pháp được thực hiện khoa học, ứng dụng có hiệu quả công nghệ thông tin vào công việc, rút ngắn thời gian thực hiện công việc. Tăng cường công tác hòa giải, coi hòa giải là biện pháp giải quyết hiệu quả trong giải quyết án dân sự; hôn nhân gia đình; kinh doanh thương mại.

Bên cạnh đó, đơn vị đã tập trung đổi mới tác phong, lề lối làm việc, sáng tạo, áp dụng nhiều giải pháp khoa học nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác. Mỗi cán bộ, công chức đơn vị đều nêu cao vai trò gương mẫu của người cán bộ Tòa án, chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Thực hiện tốt công tác cải cách Tư pháp, giải quyết kịp thời, dứt điểm 100% đơn, thư khiếu nại đối với công chức; 100% công chức thực hiện đúng “Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức TAND”; đảng viên không vi phạm những điều đảng viên không được làm...

Chánh án TAND TP.Quảng Ngãi Bùi Văn Hậu, cho biết: Thời gian đến, đơn vị sẽ tập trung nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án, không để quá hạn luật định, phấn đấu không để xảy ra việc kết án oan người không có tội hay bỏ lọt tội phạm, hạn chế thấp nhất án bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của thẩm phán, nâng cao tỷ lệ hòa giải thành trong việc giải quyết án dân sự. Tăng cường công tác xét xử lưu động nhằm tăng cường, giáo dục ý thức pháp luật, tinh thần đấu tranh phòng, chống tội phạm trong quần chúng nhân dân.

Tiếp tục đẩy mạnh việc tranh tụng tại phiên tòa trong quá trình xét xử các vụ án hình sự, nhằm đảm bảo các bản án, quyết định của Tòa án đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, tạo niềm tin cho quần chúng nhân dân, đáp ứng yêu cầu cải cách Tư pháp theo tinh thần Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị. Mỗi cán bộ, công chức tiếp tục học tập, trau dồi chuyên môn, tham gia tích cực các phong trào để xây dựng đơn vị thật sự vững mạnh và duy trì tốt phong trào thi đua yêu nước trong đơn vị.

Bài, ảnh: MINH TRIỀU
 
 

.