Cập nhật lúc: 22:32, 21/01/2016 [GMT+7]
.

Nhộn nhịp thị trường lao động thời vụ Tết


(Báo Quảng Ngãi)- Còn khoảng gần một tháng nữa là đến Tết cổ truyền của dân tộc. Đây cũng là thời điểm các công ty, cửa hàng, nhà xưởng cần thêm lao động để kịp thời sản xuất, phục vụ nhu cầu tiêu dùng, sử dụng dịch vụ tăng cao của người dân trong dịp Tết. Những công việc trong dịp này rất đa dạng, chủ yếu tuyển dụng lao động phổ thông, nên thu hút được số lượng lớn lao động nông thôn và sinh viên làm thêm để tăng thu nhập.

TIN LIÊN QUAN

Đến cơ sở mứt gừng Cô Thi trên đường Lê Lợi (TP. Quảng Ngãi), không khí hết sức nhộn nhịp, để cho ra lò những túi, hộp mứt gừng thơm ngon phục vụ Tết. Cơ sở này có thâm niên hơn 10 năm, cứ cuối tháng 11 âm lịch, đầu tháng Chạp là bắt đầu hoạt động, cung ứng sản phẩm cho nhiều tỉnh thành như Đà Nẵng, Huế... Bà Lê Thị Thi (72 tuổi), chủ cơ sở cho biết: “Những ngày này, mỗi ngày cơ sở sản xuất hơn 300kg mứt gừng thành phẩm để bỏ sỉ cho các cửa hàng, thương lái, vì khối lượng công việc lớn nên phải cần rất nhiều nhân công. Ngoài những mối quen, cứ đến những tháng cận Tết tôi phải tìm kiếm thêm nhân công làm thời vụ, khoảng chừng từ 10 - 15 người”.

Ở các cơ sở làm bánh mứt, nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ dịp Tết tăng cao.
Ở các cơ sở làm bánh mứt, nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ dịp Tết tăng cao.


Hiện cơ sở làm mứt Cô Thi có 18 lao động làm việc tại chỗ và hơn 10 người nhận cạo vỏ gừng tại nhà, ăn theo sản phẩm. Lao động ở đây chủ yếu là phụ nữ tuổi trung niên và các bạn sinh viên. Các công việc cần kỹ thuật như cắt gừng, rim gừng được trả với mức lương khá cao từ 150-200 nghìn/ngày, còn các công việc nhẹ nhàng, dễ làm hơn như xếp gừng, đóng gói sẽ được trả 100 nghìn/ngày. Bà Nguyễn Thị Hải (43 tuổi) ở xã Nghĩa Dõng (TP. Quảng Ngãi), cho biết: "Đến tháng Chạp, công việc đồng áng cũng xong nên tôi tranh thủ làm thêm để kiếm chút tiền sắm Tết, lo cho gia đình. Một tháng cuối năm nhờ việc cắt gừng mà tôi có thu nhập 6-7 triệu đồng, bình thường đâu dễ gì kiếm được”.

Nhiều công việc thời vụ dành cho sinh viên kiếm tiền vào dịp Tết.
Nhiều công việc thời vụ dành cho sinh viên kiếm tiền vào dịp Tết.


Không chỉ ở các cơ sở làm bánh mứt, những làng nghề làm đồ thủ công, các khu du lịch, khách sạn, nhà hàng… nhu cầu tuyển dụng lao động ngày Tết cũng tăng cao. Theo thống kê của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, bắt đầu từ tháng 11 âm lịch, nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ bắt đầu tăng. Hiện nay, có rất nhiều công ty, cửa hàng cần tuyển dụng lao động như Công ty cổ phần Du lịch Quảng Ngãi đang có nhu cầu tuyển 5 nhân viên phục vụ, 2 phụ bếp làm việc ở Resort Sa Huỳnh; nhiều nhà hàng, quán ăn trên địa bàn TP. Quảng Ngãi cũng có nhu cầu tuyển nhân viên phục vụ từ 2- 5 người… Các công việc như bán hàng, giao hàng, giúp việc nhà trong dịp Tết cũng có nhu cầu tuyển dụng lớn.

Bên cạnh việc đăng tuyển qua Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, hiện nay có nhiều cửa hàng điện máy, thời trang, salon tóc… tuyển nhân viên bằng cách treo bảng hoặc dùng mạng xã hội. Số lượng tuyển dụng ở những nơi này thường từ 2-3 người và thu hút nhiều lao động trẻ.

Theo chị Nguyễn Thị Thủy - Trưởng Phòng Dịch vụ việc làm – Xuất khẩu lao động (Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh), công việc thời vụ trong dịp Tết chủ yếu là tuyển lao động phổ thông, không cần tay nghề với mức lương dao động từ 3- 5 triệu đồng/tháng, nên thu hút nhiều lao động nông thôn và sinh viên. Đây là cơ hội giúp người lao động phổ thông kiếm thêm thu nhập và tạo điều kiện cho các bạn sinh viên trải nghiệm các công việc thời vụ, thời gian ngắn mà không ảnh hưởng nhiều đến việc học.
 

Bài, ảnh: HIỀN THU 

.
.