Cập nhật lúc: 14:17, 13/01/2016 [GMT+7]
.

Định cư nhưng chưa an cư


(Báo Quảng Ngãi)- Chưa kịp vui vì được di dời khỏi khu vực sạt lở núi Trát để chuyển vào khu tái định cư (TĐC) thôn Trà Ích, thì gần 40 hộ dân tổ 1, thôn Trà Ích, xã Trà Lãnh (Tây Trà) phải tiếp tục thấp thỏm khi núi A Tót sau lưng khu TĐC mới cũng bị sạt lở. Đồng thời, dù  hệ thống điện đã được đầu tư kiên cố, nhưng sau hai năm đến nơi ở mới, người dân khu TĐC vẫn chưa có điện để sử dụng.

Mới mừng đã lo

Khu TĐC tổ 1, thôn Trà Ích xây dựng cách đây hơn 2 năm, diện tích rộng hơn 7ha và có đầy đủ hệ thống điện, đường...  được kỳ vọng sẽ là nơi an cư cho hàng chục hộ dân thuộc diện di dời ra khỏi khu vực sạt lở núi Trát. Tuy nhiên, sau hai năm định cư ở nơi mới, người dân TĐC vẫn chưa thể yên tâm sinh sống.

Sau lưng khu TĐC, taluy bằng đất của núi A Tót đang bị sạt lở.
Sau lưng khu TĐC, taluy bằng đất của núi A Tót đang bị sạt lở.


Theo ông Hồ Minh Hải - Trưởng thôn Trà Ích: “Lúc đầu khu TĐC không có nước sinh hoạt, nhưng giờ đã cải thiện. Riêng điện thì có trụ, có dây mà chờ mãi hai năm vẫn không có điện, nên chúng tôi phải kéo tạm điện từ tổ 4 qua. Kéo điện từ nơi khác đến, khoảng cách xa, địa hình thì dốc nên điện yếu lắm; có lúc nấu cơm điện mà cơm không chín nổi”.

Không chỉ thiếu điện sinh hoạt, người dân khu TĐC còn tiếp tục âu lo khi vào tháng 8 vừa qua, chỉ sau vài đợt mưa, taluy bằng đất của núi A Tót sau lưng khu TĐC đã bị sạt lở. Lượng đất đá sạt xuống đổ thẳng vào mặt bằng TĐC của hộ gia đình ông Hồ Văn Lãnh. Vì vậy, dù mọi người đã vào khu TĐC được 2 năm nhưng đến giờ, 9 khẩu trong gia đình ông Lãnh vẫn chưa có nơi định cư.

Mong được an cư

Bên cạnh những nỗi lo kéo dài hơn hai năm vẫn chưa được giải quyết, thì việc thiếu đất định cư cho các hộ mới tách cũng là một vấn đề nan giải đối với người dân khu TĐC thôn Trà Ích.

“ Năm 2009, khi rà soát số hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi sạt lở núi để xây dựng khu TĐC, thì khu vực sạt lở núi Trát chỉ có 26 hộ dân. Còn hiện tại, đã có thêm 10 hộ mới tách ra. Vì thế, mặt bằng TĐC không đủ đáp ứng”, ông Hồ Văn Khuyên - Chủ tịch UBND xã Trà Lãnh cho biết.

Với tiêu chuẩn 200m2 cho mỗi hộ, nên hiện giờ, có rất nhiều hộ dân ở khu TĐC Trà Ích phải sống trong nhà tạm bợ vì không có đất xây nhà. Như gia đình của anh Hồ Văn Tuyền, hiện anh và hai anh trai đều đã lập gia đình riêng. Nhưng vì không có đất ở nên vẫn ở chung với ba mẹ. Vậy là mảnh đất rộng 200m2 trở thành nơi ở, sinh hoạt và sản xuất của 11 khẩu. Tương tự, gia đình bà Hồ Thị Út ở khu TĐC cũng có 10 khẩu, nhưng vẫn phải sống cùng nhau trong một ngôi nhà nhỏ chật hẹp, vì thiếu đất TĐC…

Mong mỏi có đất để định cư, người dân tổ 1, thôn Trà Ích đang rất cần sự quan tâm, đầu tư của các ngành chức năng. Bởi lẽ, địa hình ở khu vực này rất dốc, lại thường xuyên sạt lở và cô lập vào mùa mưa, nên người dân rất khó có thể tự tìm cho mình một vị trí an toàn để an cư.

Bài, ảnh: Ý THU
 

.
.