Cập nhật lúc: 09:54, 08/12/2015 [GMT+7]
.

Cần sớm xóa cảnh qua sông bằng thuyền ở Sơn Bao


(Baoquangngai.vn)- Từ nhiều năm nay, học sinh bậc tiểu học và THCS cùng người dân ở 4 thôn: Nước Rin, Mang Nà, Nước Bao và Làng Cát, xã Sơn Bao, huyện Sơn Hà đã phải đi bè, thuyền kéo tay để vượt sông đến trường khá nguy hiểm.

TIN LIÊN QUAN

Hiểm họa rập rình

Theo đó hàng ngày vào 2 buổi sáng và trưa tại điểm bến ở sông Tang, nhiều học sinh cùng người dân phải chen nhau trên chiếc bè làm bằng cây để vượt qua con sông rộng ước trên 30m, với dòng chảy khá mạnh. Gặp lúc trời có gió, số người trên bè lại đông nên người kéo bè phải cố sức căng mình để đưa phương tiện qua sông.

Học sinh và người dân qua sông bằng bè kéo ở tại điểm bến sông Tang.
Học sinh và người dân qua sông bằng bè kéo ở tại điểm bến sông Tang.


Còn tại bến trên sông Rin, nằm cách điểm bến sông Tang khoảng 1 cây số về hướng bắc. Tuy phương tiện qua sông là chiếc thuyền bằng nhôm, thế nhưng dòng sông nơi đây lại rộng hơn; còn thân thuyền nơi rộng nhất chỉ khoảng 1,5m và dài 5m  nhưng có chuyến số học sinh được chở lên trên 20 em.

Ông Đinh KRắc (65 tuổi), người đưa đò ở đây cho biết: Đã làm nghề này được hơn 12 năm nay. Chỉ tính riêng số học sinh hiện qua lại tại đây hàng ngày (gồm sáng sớm và trưa) gần 100 lượt. Điều đáng lo ngại không kém là tuy số lượng học sinh và người dân qua lại hàng ngày đông, thế nhưng hàng cọc đóng 2 bên đầu và sợi dây căng qua sông để người điều khiển bám, níu đưa phương tiện vượt sông ở điểm sông Tang và sông Rin khá đơn giản, với vật liệu là những thân tre, gỗ cũ.

Cần lắm một cây cầu

Trước tình trạng trên, vào ngày 4.12 vừa qua UBND huyện Sơn Hà đã có văn bản báo cáo cho UBND tỉnh. Theo đó để phục vụ nhu cầu đi lại cho nhân dân và học sinh; nhiều năm qua tại điểm bến sông Rin, chính quyền Sơn Hà chỉ đạo và UBND xã Sơn Bao đã hợp đồng và hỗ trợ với mức 500.000 đồng/tháng cho ông Đinh KRắc, để đưa người dân và học sinh thôn Rin qua lại miễn phí.

Và bằng thuyền kéo ở tại bến sông Rin.
Và bằng thuyền kéo ở tại bến sông Rin.


Tương tự tại bến sông Tang, UBND xã Sơn Bao cũng đã hợp đồng với ông Đinh Văn Chăng để vận chuyển người dân và học sinh ở các thôn Mang Nà, Nước Bao, Làng Cát, có thu phí 1.000 đồng/người. Riêng học sinh, giáo viên không thu phí. Vào thời điểm những ngày không mưa thường mực nước sông  từ 0,8 đến 1,2m, nước chảy nhẹ thì cho phép chủ đò thường dùng ghe thuyền kéo dây để đưa khách qua sông. Khi mực nước sông dâng cao, nước chảy xiết dùng thuyền máy để đưa khách sang sông. Riêng thời điểm mưa, lũ to và kéo dài thì cấm không cho ghe, đò hoạt động.

Bên cạnh đó từ năm 2013 đến nay, UBND huyện đã cấp phát cho UBND xã, các trường học trên địa bàn xã Sơn Bao tổng số 243 áo phao, phao tròn, cặp phao. Để giải quyết vấn đề đi lại tại khu vực trên, sau nhiều lần đề nghị, vừa qua UBND tỉnh chỉ mới đồng ý cho xây dựng cầu tràn gần điểm đò Sông Tang, dự kiến tháng 3.2016 là hoàn thành. Còn cầu qua sông Rin thì chưa.

                        

Công Hoàng

.
.